Tuyến đường thị trấn Đà Bắc - Hiền Lương - Vầy Nưa - Tiền Phong tạo điều kiện cho xã Hiền Lương phát triển kinh tế và các mục tiêu XDNTM.

Tuyến đường thị trấn Đà Bắc - Hiền Lương - Vầy Nưa - Tiền Phong tạo điều kiện cho xã Hiền Lương phát triển kinh tế và các mục tiêu XDNTM.

(HBĐT) - Xã Hiền Lương (Đà Bắc) là xã điểm xây dựng NTM của tỉnh nhưng mới chỉ đạt 6/19 tiêu chí. Với mục tiêu đến năm 2015 cơ bản đạt tiêu chí trở thành xã NTM và hoàn thành các tiêu chí vào năm 2020. Tuy khó khăn về điều kiện tự nhiên, KT-XH nhưng Hiền Lương đang được sự ủng hộ của các cấp chính quyền và sự đồng lòng của nhân dân trong xây dựng NTM.

 

So với các xã khác ở huyện Đà Bắc, Hiền Lương là xã thuộc vùng lòng hồ sông Đà có vị trí địa lý tương đối thuận lợi. Giao thông thuận tiện cả đường bộ và đường thuỷ, trên địa bàn xã có tuyến đường nối trung tâm xã đến trung tâm huyện dài 7 km đã được rải nhựa và đến thành phố Hoà Bình dài 20 km. Xã có tổng diện tích 3.098 ha, trong đó, đất nông nghiệp 111,5 ha (đất lúa 12,3 ha, còn lại là đất màu), đất lâm nghiệp 1.858,8 ha, ngoài ra là đất phi nông nghiệp. Xã bao gồm 8 xóm có 472 hộ dân, 1.832 khẩu với 1.050 người trong độ tuổi lao động. Đây là những lợi thế quan trọng trong phát triển KT-XH và xây dựng NTM. Tuy nhiên, theo ông Xa Văn Chính, Chủ tịch UBND xã, hiện tại, Hiền Lương mới đạt được 6 tiêu chí như: điện, bưu điện, giáo dục, văn hoá, hệ thống chính trị, ANTT. Khó khăn lớn nhất của xã hiện nay trong xây dựng NTM là trình độ của cán bộ chính quyền xã, xóm không đồng đều; còn nhiều cán bộ có trình độ thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu công việc. Do địa bàn của xã nằm trên vùng lòng hồ có nhiều đồi, núi dốc việc quy hoạch, chỉnh trang các KDC, công trình xây dựng cơ bản, giao thông nông thôn theo tiêu chuẩn còn gặp nhiều khó khăn trong GPMB và kinh phí quy hoạch, đầu tư. Ngoài ra, Hiền Lương còn là xã có tỷ lệ hộ nghèo chiếm tới 44,8% và thu nhập bình quân 8,5 triệu đồng/người/năm, thấp hơn nhiều so với toàn tỉnh.

 

Vừa qua, thực hiện chủ trương của UBND tỉnh, các cấp chính quyền xã thành lập Ban quản lý xây dựng NTM cấp xã, xây dựng quy chế hoạt động của Ban quản lý và phân công trách nhiệm cho từng thành viên. Ban quản lý xã và Ban phát triển từng xóm, KDC tiến hành rà soát tình hình cơ sở tham mưu cho Đảng uỷ, UBND xã kịp thời, chính xác, phù hợp điều kiện thực tế. Quy hoạch và xây dựng đồ án phát triển KT-XH phù hợp với điều kiện thực tế ở xã. Đến nay, Hiền Lương đã đánh giá được thực trạng các tiêu chí của xã, ký hợp đồng nguyên tắc với Trung tâm quy hoạch và phát triển nông thôn 2 về tư vấn và lập quy hoạch tổng thể.

 

Ông Chính cho biết thêm: Thời gian qua, xã đã tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân trong xã về chủ trương, ý nghĩa thiết thực của chương trình xây dựng nông thôn mới. Đây là chương trình dựa vào nội lực của nhân dân là chính. Người dân phải tự vươn lên phát triển kinh tế, không dựa vào các chương trình, dự án. Do vậy, người dân đồng lòng tham gia ý kiến vào các kế hoạch xây dựng nông thôn mới, khơi dậy nguồn lực sẵn có. Qua quá trình triển khai mô hình điểm nông thôn mới đã nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể trong xã. Đồng thời, để xây dựng chương trình hiệu quả, UBND xã đã lồng ghép các chương trình, dự án như 472, 135 nhằm phát triển  KT-XH và sớm đạt được một số tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Ông Hà Văn Điệu ở xóm Ké cho biết: Từ khi biết xã  được chọn làm xã điểm xây dựng nông thôn mới, gia đình và nhiều gia đình khác trong xóm rất vui mừng và ủng hộ chủ trương của Đảng cũng như của xã. Trong thời gian tới, tôi phấn đấu phát triển kinh tế gia đình, xây dựng đời sống văn hoá trong KDC góp phần để Hiền Lương xứng đáng là xã điểm về XDNTM của tỉnh.

 

 

                                                                                Việt Lâm

 

Các tin khác


Huyện Kim Bôi: Đảm bảo an toàn các công trình hồ, đập trước mùa mưa bão

(HBĐT) - Để ứng phó kịp thời trước diễn biến bất thường của thời tiết, đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra. Ngay từ đầu năm 2023, huyện Kim Bôi đã chủ động triển khai các giải pháp tăng cường kiểm tra, tu sửa, nâng cấp các công trình thủy lợi.

Phụ nữ thành phố Hòa Bình hưởng ứng “Ngày môi trường thế giới”

(HBĐT) - Sáng 5/6, Hội LHPN thành phố Hòa Bình phối hợp Hội LHPN phường Thống Nhất tổ chức chương trình hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6 với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa" tại tổ 9, phường Thống Nhất. Trên 30 hội viên phụ nữ tham gia chương trình.


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục