Nông dân xã Hợp Hòa (Lương Sơn) chăm sóc rau bí thương phẩm SX theo quy trình NNHC đem lại giá trị kinh tế cao.

Nông dân xã Hợp Hòa (Lương Sơn) chăm sóc rau bí thương phẩm SX theo quy trình NNHC đem lại giá trị kinh tế cao.

(HBĐT) - Vài năm lại đây, nông dân huyện Lương Sơn đã áp dụng mô hình trồng rau theo quy trình nông nghiệp hữu cơ (NNHC). Với hướng đi mới, Lương Sơn đã có những cánh đồng có thu nhập cao.

 

Cuối năm 2008, với sự hỗ trợ của Dự án ADDA (Đan Mạch) và trường Cao đẳng NN&PTNT Bắc Bộ (Xuân Mai - Hà Nội), HND huyện Lương Sơn đã triển khai mô hình trồng rau hữu cơ trên địa bàn. Ngay trong năm 2008 - 2009, huyện đã mở 28 lớp đào tạo cho 840 nông dân về mô hình NNHC; năm 2010 mở 5 lớp với 150 học viên. Tham gia lớp tập huấn, nông dân không chỉ được học kiến thức trồng rau hữu cơ mà còn được học trồng chè, bưởi, nhãn. Trong quá trình tập huấn, BQL DA tiến hành rà soát các đối tượng để thành lập nhóm theo sở thích như nhóm trồng rau, chè hay cây ăn quả. Trong 6 tháng đầu năm 2011, HND huyện đã tổ chức được 4 buổi giao lưu đồng hành cùng nhà nông giữa các vị khách người Hà Nội, Đại sứ quán Nhật Bản, Canada... với các nhóm SX NNHC. Đến   nay, Lương Sơn đã thành lập và duy trì được 11 nhóm NNHC theo sở thích ở 11 xã, thị trấn. Huyện Lương Sơn đã có khoảng 20 ha đất dành cho SX NNHC, trong đó, diện tích trồng rau khoảng 4 ha, còn lại là diện tích trồng cây ăn quả tập trung nhiều nhãn ở xã Liên Sơn, bưởi ở xã Hòa Sơn.

 

Ông Đỗ Viết Liêm, Chủ tịch HND huyện Lương Sơn cho biết: Thực tế, việc áp dụng theo đúng quy trình không đơn giản bởi trồng trọt phải thường xuyên chú ý đến yếu tố thời tiết. Mặc dù được dự án bao tiêu sản phẩm nhưng nếu không đạt tiêu chuẩn hoặc SX không đúng quy trình sẽ không được chấp nhận. Đến nay mới có 2 nhóm được cấp giấy chứng nhận hữu cơ PGS (chứng chỉ xác nhận nông dân tuân thủ các tiêu chuẩn hữu cơ của PGS được thực hiện trong dự án phát triển hữu cơ của HND Việt Nam và tổ chức ADDA Đan Mạch), còn 9 nhóm đang chuẩn bị được cấp.

 

Theo đánh giá của đại diện ban quản lý dự án ADDA, NNHC mang lại các nông sản hoàn toàn sạch, có giá trị kinh tế và tuyệt đối BVMT. Thế mạnh của mô hình NNHC là SX không dùng phân bón hóa học, không sử dụng thuốc trừ sâu độc hại, không có chất biến đổi gen nên thân thiện với môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Vì thế, dù giá bán cao hơn 30% so với thị trường nhưng vẫn được người tiêu dùng chấp nhận. Hiện, HND Lương Sơn đã mở cửa hàng rau tại chợ trung tâm huyện. Đồng thời ký hợp đồng với 3 nhà phân phối rau hữu cơ tại Hà Nội, sản phẩm đang từng bước thu hút được khách hàng.

 

Mô hình NNHC tại Lương Sơn đang tạo động lực cho nhiều nông dân thoát nghèo, hướng đến SXHH để làm giàu. Đơn cử như nhóm SX rau hữu cơ ở xóm Mòng, thị trấn Lương Sơn với diện tích hơn 4.000 m2, có 8 hộ tham gia, chủ yếu trồng các loại rau xanh ăn lá, ngày nào cũng cho thu hoạch với giá bán 10.500 đồng/kg. Nhiều gia đình ở Tân Vinh, Nhuận Trạch, Hợp Hoà, Cư Yên... lại giàu lên nhờ trồng lặc lày. Hiện, toàn huyện có khoảng 70 ha, tập trung ở hai xã Cư Yên, Nhuận Trạch. Năm 2011, huyện chỉ đạo bà con chuyển những diện tích cấy lúa không hiệu quả sang trồng lặc lày và một số cây trồng khác theo quy trình NNHC.

 

Theo ông Đỗ Viết Liêm, Chủ tịch HND huyện Lương Sơn, thời gian tới, huyện duy trì và nâng cao chất lượng các nhóm NNHC đã có; mở rộng quy mô, diện tích, địa bàn, chủng loại, chất lượng sản phẩm; thành lập từ 20-30 nhóm sở thích, giải quyết việc làm cho từ 600-800 lao động, giúp bà con giảm nghèo nhanh, bền vững.

                                                                                         

                                                                          Đinh Thắng

 

Các tin khác


Thời tiết ngày 16/5: Mưa dông nhiều nơi trên cả nước

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 16/5, ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 20-50 mm, có nơi trên 80 mm; ở khu vực Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

Chủ động phòng tránh mưa dông, mưa lớn từ đêm 15/5 - 16/5

Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Hòa Bình vừa ban hành công văn gửi các thành viên và Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự các huyện, thành phố về việc ứng phó với mưa lớn kèm dông, lốc, sét, mưa đá và gió mạnh.

Huyện Lạc Thủy thực hiện đồng bộ ứng dụng công nghệ thông tin

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa XI về đẩy mạnh ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin (CNTT) đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế, việc ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn huyện Lạc Thủy đạt kết quả tích cực, đáp ứng yêu cầu trao đổi thông tin, cung cấp số liệu, dữ liệu giữa các cơ quan, tổ chức và người dân.

Huy động hơn 17 nghìn ngày công làm thủy lợi

Để tăng cường phòng, chống hạn và thực hiện chiến dịch toàn dân làm thuỷ lợi nội đồng đợt I/2024 trên địa bàn toàn huyện, UBND huyện Lạc Thủy đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tổ chức phát động chiến dịch toàn dân làm thủy lợi đợt I/2024; triển khai đến thôn, xóm, khu dân cư; tổ chức phát dọn mái đập, huy động nhân dân nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy, đắp bờ vùng, bờ thửa; duy tu, bảo dưỡng các công trình trạm bơm điện, trạm bơm dầu, phục vụ chống hạn và đảm bảo tưới vụ Đông Xuân 2024.

Nhiều khu vực xuất hiện mưa dông, có nơi mưa rất to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối 15/5 đến ngày 16/5, khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-80mm, có nơi trên 120mm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục