Công trình đầu nguồn luôn được người dân xã Quy Mỹ (Tân Lạc)bảo vệ, dọn vệ sinh đảm bảo nguồn nước ổn định.

Công trình đầu nguồn luôn được người dân xã Quy Mỹ (Tân Lạc)bảo vệ, dọn vệ sinh đảm bảo nguồn nước ổn định.

(HBĐT) - Xã Quy Mỹ (Tân Lạc) có trên 450 hộ, hơn 1.800 nhân khẩu, thu nhập và đời sống của người dân chủ yếu từ sản xuất nông - lâm nghiệp và chăn nuôi. Từ năm 2008 trở về trước, để có nguồn nước phục vụ cho đời sống sinh hoạt hàng ngày của dân cư trên địa bàn phải lấy nước từ khe đồi, khe suối và giếng đào vừa tốn công sức, vừa không đảm bảo vệ sinh.

 

Năm 2008, từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia NS&VSMTNT, xã Quy Mỹ được đầu tư xây dựng công trình cấp nước tập trung. Nguồn nước từ hang Đắng được bơm lên bể lọc và theo hệ thống đường ống chính về các xóm, bản. Sau hơn 3 năm đi vào hoạt động, đến nay, công trình phát huy hiệu quả, cung cấp nước ổn định, thường xuyên, đảm bảo hợp vệ sinh cho các hộ dân 4 xóm của xã Quy Mỹ và xóm Kha, xã Địch Giáo. Để đạt được kết quả đó, ngay     sau khi có chủ trương đầu tư, UBND xã đã tổ chức họp với các trưởng xóm, thông báo công khai trong cộng đồng dân cư mục đích, yêu cầu, phương thức xây dựng công trình và được nhân dân đồng tình ủng hộ. Theo đó, trong quá trình thi công, các hộ dân đã tự nguyện đóng góp ngày công lao động trị giá 10% công trình. Sau khi công trình hoàn thành đưa vào sử dụng, các hộ sử dụng tự mua đường ống dẫn nước từ trục chính dẫn về nhà, lắp đặt đồng hồ để tiện lợi cho quản lý, sử dụng.

Ngay sau khi tiếp nhận đưa vào sử dụng, UBND xã cũng đã giao cho HTX điện năng trực tiếp quản lý. Tổ chức họp dân thảo luận thống nhất nội dung quy ước quản lý, vận hành, duy tu, bảo dưỡng, thu phí và bảo vệ công trình. Với chức năng, nhiệm vụ được giao, hơn 3 năm qua, tổ quản lý, vận hành khai thác công trình đã phân công lực lượng trực, kiểm tra, bảo vệ thường xuyên, kịp thời phát hiện, xử lý mọi sự cố trên toàn bộ công trình. Đồng thời, hướng dẫn, vận động, tuyên truyền các hộ gia đình sử dụng nước hợp lý, tiết kiệm và có trách nhiệm trong bảo vệ công trình. Hàng tháng chốt số đồng hồ đo và thu lệ phí sử dụng nước để có kinh phí phục vụ duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa công trình. Đặc biệt, với trách nhiệm chung của cả cộng đồng dân cư, các hạng mục chính của công trình như: mó nước đầu nguồn, bể lọc, bể chứa, tuyến đường ống dẫn chính, mọi người dân đều chung sức, chung lòng bảo vệ và tham gia sửa chữa khi lũ bão, thiên tai gây hư hỏng. Bên cạnh đó, dân cư trên địa bàn luôn làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng để đảm bảo nguồn sinh thủy.

 

Nhờ có nguồn nước ổn định, hợp vệ sinh, chất lượng cuộc sống của người dân xã Quy Mỹ được nâng lên rõ rệt. Hơn 3 năm qua, công trình nước sạch thực sự là yếu tố quan trọng động viên người dân Quy Mỹ phấn khởi lao động - sản xuất, đẩy mạnh xóa đói - giảm nghèo, xây dựng đời sống mới.

 

 

                                                                             Đức Phượng

 

Các tin khác

Không có hình ảnh
Không có hình ảnh

Trưa nay bão ảnh hưởng trực tiếp đến Quảng Ninh - Hà Tĩnh

Sáng nay (30/7), bão số 3 cách bờ biển Thái Bình - Hà Tĩnh khoảng 290km về phía Đông. Cơ quan khí tượng thông báo trưa nay bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh.

Nạn phá rừng hoành hành ở Vườn quốc gia Yok Đôn, Đắk Lắk

Theo đại diện của Vườn quốc gia (VQG) Yok Đôn, từ đầu năm đến nay có khoảng 300 vụ vi phạm lâm luật đã diễn ra tại đây và phần lớn đều đã bị xử lý. Tuy nhiên, thực tế nạn phá rừng vẫn còn tiếp diễn và rất nhiều cây cối đã bị chặt hạ.

Xã Trung Minh chủ động phòng ngừa các nguy cơ trong mùa mưa bão

(HBĐT) - Là xã nằm ở hạ lưu thuỷ điện Hoà Bình với 4,5 km đường sông chạy dọc địa bàn, hơn 800 hộ dân sống ven sông Đà nên xã Trung Minh (TPHB) luôn đặc biệt chú trọng quan tâm đến công tác phòng, chống lũ bão, giảm nhẹ thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. Đây cũng còn được coi là nhiệm vụ thường xuyên hàng năm của lực lượng dân quân xã.

Bão giật cấp 13, 14 đang hướng vào nước ta

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư cho biết chiều 28.7, bão số 3 (tên quốc tế là Nock-ten) mạnh cấp 10 (từ 89-102 km/giờ), giật cấp 11, cấp 12, di chuyển theo hướng giữa tây và tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15-20 km và dự báo có khả năng mạnh thêm.

Báo động đỏ thảm họa do biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp gây ra thảm họa khó lường là vấn đề nóng được đặt ra tại hội thảo của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đang diễn ra tại Đà Nẵng.

1/3 người tiêu dùng Mỹ lên kế hoạch mua iPhone 5

Trang kinh doanh trực tuyến PriceGrabber đã công bố bản khảo sát mới, trong đó đưa ra thông tin khá bất ngờ rằng, dù iPhone 5 chưa hề ra mắt, song có tới 35% người tiêu dùng Mỹ đã lên kế hoạch sẵn sàng sở hữu chiếc smartphone này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục