(HBĐT) - Đó là thực trạng về nguồn điện của gần 1/3 hộ dân tổ 12, phường Thái Bình (TPHB) đã kéo dài trong nhiều năm qua.

 

Ông Trần Duy Từ, Tổ trưởng tổ dân phố cho biết: 55 hộ gia đình với 250 nhân khẩu tổ 12 định cư dọc theo trục đường Tây Tiến trên chiều dài khoảng 1, 3 km. Cả khu vực gồm tổ 11, 12 và một phần tổ 10 được cấp điện chung từ một trạm biến áp với chiều dài đường dây từ đầu nguồn đến cuối nguồn trên 2 km. Vì vậy, gần 20 hộ ở cuối nguồn, tiếp giáp với bản Khuôi, xã Bình Thanh (Cao Phong) điện rất yếu, ảnh hưởng lớn đến sản xuất, sinh hoạt và đời sống người dân.  

Chị Lê Thị Thoảng phàn nàn: Nguồn điện yếu nhất bắt đầu từ 17 - 21h, vì lúc đó, nhà ai cũng có nhu cầu sử dụng, muốn xem tivi, muốn có ánh sáng ổn định cho các cháu học bài phải mua kích điện mới tạm ổn. Nhưng có phải hộ nào cũng mua được kích điện đâu. Khổ nhất là những ngày nóng bức, hộ nào không có kích điện, quạt quay lừ đừ. Các cháu học bài phải sử dụng đèn bàn bằng loại bóng điện công suất nhỏ nhất mới tạm đủ ánh sáng. Nhiều hộ như gia đình anh Bùi Đức Phượng, các chị: Hoàng Thị Nguyên, Bùi Thị Lửng... tối đến muốn xem tivi cũng đành chịu phải đợi đến 9 rưỡi, 10 giờ đêm, nguồn điện mới tạm ổn định. Là hộ nằm ở vị trí cuối cùng của tổ 12, tiếp giáp với bản Khuôi, chị Bùi Thị Rít cho biết: Cứ đến chập tối là điện rất yếu, bóng điện tuýp bật lên nhấp nháy rồi tắt, nếu không cắm cơm sớm từ 3 rưỡi - 4 giờ chiều thì không có cơm mà ăn.

 

Là tổ dân phố có trên 40% hộ là CB, CC nghỉ hưu, nghỉ mất sức, còn lại thu nhập chủ yếu từ các nghề phụ và chăn nuôi, trồng trọt. Nguồn điện quá yếu nên có hộ muốn mở mang các ngành nghề như nghiền sắn, xát gạo, hàn xì... để tăng thêm thu nhập nhưng đều không thể thực hiện được. Gia đình nào muốn nghiền ngô, xát gạo cũng phải mang ra tận chân dốc Cun, cách nhà hơn 3 km. Cùng chung tình trạng với các hộ ở cuối nguồn điện, hoạt động của Bảo tàng không gian văn hóa Mường cũng bị ảnh hưởng khá lớn. Từ khi đi vào hoạt động đến nay hơn 100 bóng điện tuýp ở đây bị hỏng phải thay thế. Vào giờ cao điểm, máy vi tính không thể sử dụng được khiến không ít du khách phàn nàn khi cần có nhu cầu thông tin qua mạng Internet.

 

Trước thực trạng đó, nhân dân tổ 12, phường Thái Bình đã có đơn đề nghị gửi Công ty Điện lực Hòa Bình và Điện lực TPHB. Cách đây không lâu, Điện lực thành phố đã tiến hành kiểm tra, xem xét. Tuy nhiên, do khó khăn về kinh phí nên tình trạng điện cuối nguồn quá yếu ở đây đến nay vẫn chưa được khắc phục. Bao giờ ánh điện ở tổ 12, P.Thái Bình hết tù mù, câu trả lời hiện vẫn đang bị bỏ ngỏ.

                                                                                           

 

                                                                            Đức Phượng

 

Các tin khác


Huyện Kim Bôi: Đảm bảo an toàn các công trình hồ, đập trước mùa mưa bão

(HBĐT) - Để ứng phó kịp thời trước diễn biến bất thường của thời tiết, đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra. Ngay từ đầu năm 2023, huyện Kim Bôi đã chủ động triển khai các giải pháp tăng cường kiểm tra, tu sửa, nâng cấp các công trình thủy lợi.

Phụ nữ thành phố Hòa Bình hưởng ứng “Ngày môi trường thế giới”

(HBĐT) - Sáng 5/6, Hội LHPN thành phố Hòa Bình phối hợp Hội LHPN phường Thống Nhất tổ chức chương trình hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6 với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa" tại tổ 9, phường Thống Nhất. Trên 30 hội viên phụ nữ tham gia chương trình.


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục