Các nhà khoa học Mỹ vừa khôi phục thành công những âm thanh từ những bản ghi âm mà nhà phát minh nổi tiếng Alexander Graham Bell ghi lại từ những năm 1880. Ngày 14-12, tại Thư viện Quốc hội Mỹ, những âm thanh này đã được phát lại cho một nhóm các nhà khoa học, các nhân viên bảo tàng và các nhà báo nghe.

 

Ngày 14-12, Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ đã hợp tác với Phòng Thí nghiệm Quốc gia Lawrence Berkeley để cùng tổ chức buổi nghe thử lại các bản ghi âm này. Tại đây, người ta có thể nghe thấy rõ một giọng đàn ông phát ra từ một chiếc máy tính, nói: “Tồn tại hay không tồn tại”. Giọng nói từ 130 năm trước, trích lại một đoạn Độc thoại của Hamlet và được ghi trên một chiếc đĩa sáp mầu xanh, đã được tái tạo và phát ra từ loa một chiếc máy tính.

Một bản ghi âm thứ hai, được ghi lại trên một chiếc đĩa âm bản bằng đồng, ghi lại tiếng ai đó đọc các con số từ 1 đến 6. Còn bản ghi thứ ba có thể đã ghi lại âm thanh thất vọng đầu tiên khi thiết bị ghi âm của Bell dường như đã gặp phải một trục trặc về kỹ thuật. Giọng nói trong bản ghi âm này hát: “Mary có một con cừu nhỏ và lông nó trắng như tuyết. Tất cả mọi nơi mà Mary tới... Ồ, không...”.

Những bản ghi âm đầu tiên này, trong đó ghi lại các đoạn trích dẫn kịch của Shakespeare, các con số hay những câu thơ, đã được niêm cất và tưởng chừng như đã bị lãng quên tại Viện Smithsonian từ hơn một thế kỷ nay. Nhưng nhờ sự phát triển của công nghệ, chúng đã được khôi phục và người ta đã có thể nghe lại nội dung của chúng. Các nhà khoa học đã sử dụng ánh sáng và các máy quay 3D để đọc lại âm thanh từ những rãnh cực nhỏ trên các bản ghi âm này.

Bà Carlene Stephen, một quan chức của Viện Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Hoa Kỳ cho biết, bộ sưu tập của bảo tàng này hiện có khoảng 400 bản ghi âm cổ, trong đó có khoảng 200 bản ghi âm của phòng thí nghiệm Bell. Rất nhiều các bản ghi âm rất dễ vỡ và trước đây người ta không thể nào có thể nghe chúng mà không làm hỏng đĩa hoặc các rãnh âm thanh.

Năm 2011, các học giả từ Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ, phòng thí nghiệm Berkeley và Viện Smithsonia đã cùng thành lập một phòng thí nghiệm bảo tồn tại Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ để tìm cách khôi phục được những âm thanh từ những bản ghi âm của Bell.

Cho tới nay, các nhà khoa học đã khôi phục thành công âm thanh của sáu chiếc đĩa ghi âm và đã tạo ra được các hình ảnh kỹ thuật số với độ phân giải cao về bản đồ bề mặt đĩa hoặc các rãnh âm thanh trên đĩa. Những bản đồ này sẽ được xử lý để loại bỏ các vết xước và đoạn vấp. Sau đó, người ta sẽ sử dụng phần mềm để tái tạo các nội dung âm thanh, từ đó tạo ra các file âm thanh kỹ thuật số tiêu chuẩn.

Các nhà khoa học đã phải mất tới 10 năm và một triệu USD để phát triển công nghệ quét kỹ thuật số với độ phân giải cao để quét những đĩa âm thanh này. Ông Carl Haber, một nhà khoa học tại Phòng Thí nghiệm Berkeley cho biết nhờ có những tiến bộ về công nghệ máy tính, việc nghe lại những đĩa ghi âm cổ mới có thể thực hiện được.

Ông lưu ý rằng ở thời điểm mười năm trước đây, các nhà khoa học phải vật lộn với những chiếc máy tính có tốc độ chậm chạp với dung lượng đĩa lưu trữ nhỏ. Việc xử lý các các hình ảnh số để tạo ra các file âm thanh có thể mất tới vài ngày ở thời điểm một thập kỷ trước thì hiện nay người ta chỉ cần có vài phút.

 

                                          Theo NhanDan

Các tin khác


Tăng cường phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường trong mùa mưa bão

(HBĐT)-UBND tỉnh ban hành Công văn số 1578/UBND-KTN, ngày 12/9/2023 về việc tăng cường công tác phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường trong mùa mưa bão trên địa bàn tỉnh. 

Đêm 14/9, nhiều khu vực có mưa to và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Công đoàn tỉnh Hòa Bình xếp thứ 10 toàn quốc về kết quả Chương trình 1 triệu sáng kiến

(HBĐT) - Kết thúc Chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" (gọi tắt là Chương trình 1 triệu sáng kiến), Công đoàn tỉnh Hòa Bình có số lượng sáng kiến xếp thứ 10/82 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Huyện Cao Phong: Hàng chục hộ dân bức xúc vì nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường

(HBĐT) - Bức xúc trước việc nguồn nước sinh hoạt của các hộ dân ở khu 2, 3, 4, 5, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) có dấu hiệu bất thường như có mùi tanh, vẩn đục... người dân đã nhiều lần gửi kiến nghị đến các cơ quan chức năng của địa phương và đơn vị cung cấp là Xí nghiệp sản xuất và kinh doanh nước sạch Cao Phong, thuộc Công ty CP nước sạch Hòa Bình (gọi tắt là Công ty nước sạch) nhưng tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Thời tiết ngày 14/9: Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Quảng Bình

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 15 - 30mm, có nơi trên 60mm: Thủ đô Hà Nội, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 30 – 70 mm, có nơi trên 150 mm. Từ đêm 14/9, mưa lớn ở các khu vực này có xu hướng giảm dần.

Hà Nội: Tổng kiểm tra 100% các chung cư mini, xử lý nghiêm các vi phạm PCCC

Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa ra Công điện về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục