HTX Dịch vụ điện năng xã Sào Báy (Kim Bôi)  ứng dụng CNTT trong hoạt động SX-KD.

HTX Dịch vụ điện năng xã Sào Báy (Kim Bôi) ứng dụng CNTT trong hoạt động SX-KD.

(HBĐT) - Trên địa bàn tỉnh hiện có 354 HTX hoạt động trên các lĩnh vực nông nghiệp, CN-TTCN, vận tải, dịch vụ, tín dụng và xây dựng. Năm 2010, số HTX hoạt động khá, giỏi chỉ chiếm 36%, còn lại là trung bình và yếu, kém.

 

Hoạt động của các HTX chủ yếu dựa vào sự liên kết sức lao động, đóng góp tài sản và vốn của xã viên, cơ sở vật chất nghèo nàn. Hầu hết trụ sở làm việc của HTX đều nhờ trụ sở UBND xã hoặc tại nhà chủ nhiệm HTX. ông Nguyễn Văn Sỹ, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh cho biết: Do trình độ chuyên môn kỹ thuật của cán bộ quản lý còn yếu nên các HTX gặp khó khăn trong xây dựng các phương án kinh doanh, báo cáo tài chính, kế toán, đầu tư vốn... Theo điều tra của Liên minh HTX tỉnh, đội ngũ cán bộ HTX có trình độ đại học chỉ chiếm khoảng 10%, trung cấp chiếm khoảng 40%, còn lại sơ cấp và chưa qua đào tạo. Đội ngũ cán bộ quản lý HTX làm việc bằng kinh nghiệm và tâm huyết là chính. Nhiều HTX không vượt qua được những khó khăn, áp lực của kinh tế thị trường phải giải thể do không có phương án SX-KD phù hợp... Việc chuyển đổi hoạt động HTX theo Luật HTX còn mang tính hình thức.

 

Từ thực trạng đó, bên cạnh việc tranh thủ các nguồn vốn để hỗ trợ các HTX xây dựng phương án SX-KD, củng cố, đổi mới công tác tổ chức quản lý, Liên minh HTX tỉnh đặc biệt quan tâm đến nâng cao trình độ quản lý, chuyên môn nghiệp vụ, kỹ thuật cho cán bộ các HTX. Năm 2011, Liên minh HTX tỉnh đã tổ chức được 4 lớp bồi dưỡng kiến thức về nghiệp vụ quản lý cho đội ngũ cán bộ gồm: chủ nhiệm, kiểm soát và kế toán, dạy nghề cho xã viên và các chương trình khác, thu hút trên 200 lượt học viên tham gia. Qua đó, đội ngũ cán bộ quản lý HTX được đào tạo, nâng cao kỹ năng về quản lý, điều hành HTX; công tác quản lý, phân tích tài chính, lập dự án, kế hoạch SX-KD; những chính sách pháp luật có liên quan đến SX-KD, đào tạo quản lý nguồn nhân sự, marketing; công tác kế toán, kiểm tra, kiểm soát, ký kết hợp đồng, trình độ tin học kết hợp nghiên cứu, khảo sát ngoại khóa và kỹ năng thực hành, xử lý tình huống. Qua đó từng bước giúp cán bộ HTX nâng cao kiến thức và năng lực chuyên môn trong quản lý điều hành, vận dụng vào thực tế, đưa HTX ngày càng phát triển.

 

Tuy nhiên, để công tác đào tạo cán bộ quản lý HTX hiệu quả, mỗi cán bộ phải nhận thức rõ những hạn chế của bản thân, mạnh dạn đề xuất những vấn đề thiết thực với Liên minh HTX tỉnh để có cơ sở đưa ra giải pháp cũng như hoạch định các chính sách về phát triển nguồn nhân lực cho các HTX. Mặt khác, đội ngũ cán bộ quản lý HTX cũng cần nâng cao tinh thần tự học, tự bồi dưỡng để nâng cao trình độ, năng lực, từng bước khắc phục những khó khăn trong SX-KD. Về lâu dài, các HTX cần có kế hoạch xây dựng đội ngũ kế cận bằng việc tạo điều kiện cho con em xã viên đi học và về làm việc tại các HTX. Với sự quan tâm thực hiện các chương trình đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý và chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ quản lý HTX, trong những năm tới, kinh tế HTX sẽ có bước tiến mới, góp phần thúc đẩy kinh tế nông nghiệp, nông thôn phát triển.

 

 

                                                                                      Hải Linh

 

Các tin khác


Đảm bảo cấp điện trong mùa mưa bão

(HBĐT) - Trong mùa mưa bão, những sự cố về điện rất dễ xảy ra, gây gián đoạn cung cấp điện và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lưới điện. Thời gian qua, Điện lực thành phố Hòa Bình đã triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão, kịp thời khắc phục khi xảy ra sự cố mất điện.

Kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại huyện Lạc Thuỷ

(HBĐT) - Chiều 28/9, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn huyện Lạc Thủy. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Mực nước lũ trên sông Bôi đang xuống chậm

(HBĐT) - Theo Đài Khí tượng thủy văn Hòa Bình, do mưa lớn, mực nước trên sông Bôi tại trạm Hưng Thi (Lạc Thủy) đã đạt đỉnh là 1.380 cm lúc 14 giờ ngày 28/9/2023. Lúc 15 giờ ngày 28/9 là 1.376 cm, cao hơn báo động III là 73 cm.

Huyện Cao Phong: Mưa lũ làm một người tử vong

(HBĐT) - Hồi 15h20' ngày 28/9, các lực lượng chức năng tìm thấy thi thể anh Bùi Văn T, sinh ngày 10/11/1982, trú tại xóm Bưng 1, xã Thu Phong, huyện Cao Phong. Trước đó, hồi 15h ngày 27/9, anh T đi ra suối Bưng và bị nước lũ cuốn mất tích. Nhận được thông tin, Công an huyện và Ban Chỉ huy quân sự huyện Cao Phong đã tổ chức lực lượng cùng cán bộ UBND xã Thu Phong, xã Bắc Phong và thị trấn Cao Phong đi dọc suối Bưng tìm kiếm.

Huyện Yên Thủy: Hơn 440 ha lúa bị ngập úng do mưa lớn

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện Yên Thủy, từ ngày 26 đến 14h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra các đợt mưa to đến rất to liên tục, tổng lượng mưa đo được ở trạm đo mưa xã Lạc Lương đạt 290 mm, trạm đo mưa xã Đoàn Kết 160 mm, trạm đo mưa xã Yên Trị 279,2 mm. Mưa lớn liên tục trong 3 ngày đã gây ngập lụt hầu hết diện tích cây trồng, ngập úng, sạt lở một số nhà dân, tuyến đường trên địa bàn.

Huyện Kim Bôi: Thiệt hại do mưa lũ gần 6 tỷ đồng

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, từ đêm ngày 25 - 28/9, trên địa bàn huyện Kim Bôi có mưa to đến rất to kéo dài. Lượng mưa trung bình 210 mm, gây thiệt hại về tài sản của người dân và công trình hạ tầng giao thông. Trong đó có 4 hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở phải di dời, 85 ha lúa và cây màu bị ngập, 7 điểm đường sạt lở chia cắt giao thông... Thiệt hại ước tính gần 6 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục