Tiếp nối thông tin liên quan đến vụ việc lần đầu tiên hơn 35.000 thuê bao di động trả trước bị buộc ngừng “alô” do các nhà mạng phớt lờ những quy định về đăng ký thông tin cá nhân (Tuổi Trẻ 17-12), trao đổi với Tuổi Trẻ, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà đánh giá:

 

35.000 thuê bao điện thoại di động trả trước là rất lớn, vì vậy tôi đánh giá vi phạm là rất nghiêm trọng. Các nhà mạng đã cố tình vi phạm quy định của pháp luật, coi thường kỷ cương phép nước. Không có nước nào trên thế giới mua sim điện thoại dễ như ở nước ta. Tôi cũng chưa thấy doanh nghiệp nào coi thường pháp luật như các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ điện thoại di động.

* Theo ông, khách hàng phải chịu trách nhiệm về vi phạm hay họ là “nạn nhân” của việc không chấp hành pháp luật?

- Trước hết họ là nạn nhân. Người tiêu dùng thông thường muốn nhanh chóng, tiện lợi mà ít biết đến quy định của pháp luật. Người bán biết rất rõ làm như vậy là sai nhưng cố tình vi phạm. Tuy nhiên, khách hàng cũng là người có lỗi. Có người vô tình phạm lỗi. Nhưng cũng có không ít người cố tình mua sim “vô danh” để quấy rối, xúc phạm người khác và các hoạt động khác ảnh hưởng đến an ninh mạng.

* Theo ông, quy định về đăng ký thuê bao di động trả trước đã có hiệu lực từ tháng 8-2009 nhưng vì sao đến nay mới kiểm tra, xử lý?

-Thời gian đầu các nhà mạng thực hiện tương đối nghiêm chỉnh. Khách hàng đổ xô đi đăng ký lại tên, địa chỉ cho chính xác vì sợ bị cắt liên lạc. Sau đó mọi việc lại đâu vào đấy. Các doanh nghiệp viễn thông mải mê chạy đua bán sim, mở rộng thị phần. Cơ quan quản lý thì lúng túng, chưa biết cách nào để xác định thuê bao có thông tin sai với số lượng theo tôi đánh giá lên đến hàng chục triệu. Bộ Thông tin và truyền thông đã gửi dữ liệu khách hàng sang Bộ Công an để rà soát nhưng đến nay chưa có kết quả.

Thực tế đến lúc này các nhà mạng không sợ ai cả. Tôi đã hai lần ban hành văn bản, hai lần gặp trực tiếp các nhà mạng để yêu cầu, để cảnh báo, để khẳng định tôi nói là làm và làm đến cùng. Chúng tôi buộc phải mạnh tay và sẽ mạnh tay hơn nữa.

* Chỉ có một mình TP.HCM xử lý thuê bao không khai báo chính xác thông tin liệu có làm dư luận đặt câu hỏi nghi ngờ về tính nghiêm minh, tính thống nhất của quy định này?

- Mới đây, tôi có trao đổi với lãnh đạo Bộ Thông tin và truyền thông là tôi sẽ làm và quyết làm bằng được. Sau khi có kết quả, đề nghị bộ triển khai cách làm của TP.HCM trên toàn quốc. Tôi cho rằng khi bộ kiên quyết vào cuộc thì sẽ không còn tình trạng chỉ có mình TP.HCM làm như trong xử lý game online. Tôi tin chắc rằng kỷ cương trong cung cấp dịch vụ điện thoại di động sẽ được lập lại.

 

                                                                    Theo TuoiTre

Các tin khác


Đảm bảo cấp điện trong mùa mưa bão

(HBĐT) - Trong mùa mưa bão, những sự cố về điện rất dễ xảy ra, gây gián đoạn cung cấp điện và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lưới điện. Thời gian qua, Điện lực thành phố Hòa Bình đã triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão, kịp thời khắc phục khi xảy ra sự cố mất điện.

Kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại huyện Lạc Thuỷ

(HBĐT) - Chiều 28/9, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn huyện Lạc Thủy. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Mực nước lũ trên sông Bôi đang xuống chậm

(HBĐT) - Theo Đài Khí tượng thủy văn Hòa Bình, do mưa lớn, mực nước trên sông Bôi tại trạm Hưng Thi (Lạc Thủy) đã đạt đỉnh là 1.380 cm lúc 14 giờ ngày 28/9/2023. Lúc 15 giờ ngày 28/9 là 1.376 cm, cao hơn báo động III là 73 cm.

Huyện Cao Phong: Mưa lũ làm một người tử vong

(HBĐT) - Hồi 15h20' ngày 28/9, các lực lượng chức năng tìm thấy thi thể anh Bùi Văn T, sinh ngày 10/11/1982, trú tại xóm Bưng 1, xã Thu Phong, huyện Cao Phong. Trước đó, hồi 15h ngày 27/9, anh T đi ra suối Bưng và bị nước lũ cuốn mất tích. Nhận được thông tin, Công an huyện và Ban Chỉ huy quân sự huyện Cao Phong đã tổ chức lực lượng cùng cán bộ UBND xã Thu Phong, xã Bắc Phong và thị trấn Cao Phong đi dọc suối Bưng tìm kiếm.

Huyện Yên Thủy: Hơn 440 ha lúa bị ngập úng do mưa lớn

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện Yên Thủy, từ ngày 26 đến 14h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra các đợt mưa to đến rất to liên tục, tổng lượng mưa đo được ở trạm đo mưa xã Lạc Lương đạt 290 mm, trạm đo mưa xã Đoàn Kết 160 mm, trạm đo mưa xã Yên Trị 279,2 mm. Mưa lớn liên tục trong 3 ngày đã gây ngập lụt hầu hết diện tích cây trồng, ngập úng, sạt lở một số nhà dân, tuyến đường trên địa bàn.

Huyện Kim Bôi: Thiệt hại do mưa lũ gần 6 tỷ đồng

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, từ đêm ngày 25 - 28/9, trên địa bàn huyện Kim Bôi có mưa to đến rất to kéo dài. Lượng mưa trung bình 210 mm, gây thiệt hại về tài sản của người dân và công trình hạ tầng giao thông. Trong đó có 4 hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở phải di dời, 85 ha lúa và cây màu bị ngập, 7 điểm đường sạt lở chia cắt giao thông... Thiệt hại ước tính gần 6 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục