(HBĐT) - Hồ Vưng ở xóm Đồi Bưng, xã Đông Lai (Tân Lạc) được xây dựng từ hàng chục năm nay. Đến khoảng năm 1997, thân đập đã được xử lý bằng các giải pháp kỹ thuật. Với dung tích thiết kế trên 2 triệu m3, đỉnh cao mặt thân đập hồ là cos 22 m, hồ Vưng là một trong những hồ chứa nước trọng điểm ở huyện Tân Lạc, cung cấp nguồn nước tưới cho gần 500 ha đất canh tác của các xã Đông Lai, Thanh Hối, Ngọc Mỹ, trong đó có hơn 100 ha 2 vụ lúa ở xã Đông Lai.

 

Sau sự cố đập hồ Vưng dẫn đến nguy cơ vỡ đập xảy ra ngày 23/9/2011, để khắc phục sự cố và giữ an toàn cho đập, tháng 4/2012, dự án sửa chữa cấp bách hồ Vưng được triển khai thi công với tổng mức đầu tư 50 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách T.ư do Sở NN&PTNT làm chủ đầu tư, dự kiến đến ngày 31/12/2012 sẽ hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Với các hạng mục như: gia cố mái thượng lưu, hạ lưu, đập đất, tràn xả lũ. Trong đó, một trong những vấn đề được quan tâm trong quá trình thi công xử lý cống điều tiết nước trong hồ. Đây cũng là hạng mục trước đây tại vị trí xung quanh cống điều tiết nước trong hồ Vưng bị rò rỉ, nước chảy ra từ cống và xung quanh cống. Sự cố này đã dẫn đến nguy cơ vỡ đập hồ Vưng. Với phương pháp sửa chữa thân cống từ tháp van về hạ lưu bằng cách luồn ống thép đường kính D= 700 mm, dày 8 mm vào trong ống bê tông cũ. Phần giữa bê tông cống cũ và ống thép được phun lấp đầy bằng bê tông M250 có độ linh động cao để đảm bảo bê tông lấp đầy được toàn bộ khoảng trống trong cống. Làm mới nhà vận hành van điều tiết hạ lưu, kết cấu nhà khung BTCT M200, tường gạch xây vữa M75. Trong nhà bố trí móc treo palăng sửa chữa nhằm đảm bảo an toàn cho hồ Vưng.

 

Dự án sửa chữa cấp bách hồ Vưng đang được được xử lý bằng các giải pháp kỹ thuật, đảm bảo an toàn cho việc tích nước công trình, tính mạng và tài sản của hàng nghìn hộ dân vùng hạ lưu đập. Tuy nhiên, việc khắc phục sự cố này đang ảnh hưởng trực tiếp đến kế hoạch SXNN ở các xã do việc tháo nước trong hồ để thi công. ông Bùi Văn Phưởng, Chủ tịch UBND xã Đông Lai cho biết: Do việc tháo nước trong hồ để thi công nên vụ mùa năm 2012, UBND xã đã thông báo tình hình, tuyên truyền, vận động nhân dân các xóm tận dụng các nguồn nước tự nhiên để cấy lúa và chủ động chuyển những diện tích không có nước tưới sang trồng màu. Tuy nhiên, do hiện trạng đất ruộng ở đây pha tỷ lệ đất sét nhiều, rất khó chuyển sang trồng màu. Do đó, khó khăn này sẽ còn tiếp diễn trong vài vụ tới cho tới khi sửa chữa, gia cố xong công trình.    

 

Được biết, trên địa bàn xã Đông Lai hiện có 3 công trình hồ chứa nước bao   gồm: hồ Vưng, Cóm 1, hồ Cóm 2. Trong đó, công trình hồ Vưng đảm bảo nguồn nước tưới cho trên 100 ha đất SXNN ở 7 xóm trên địa bàn xã Đông Lai. Đồng thời cấp nguồn nước theo kênh dẫn nước đến hồ Cóm 1, Cóm 2. Dự kiến công trình sửa chữa cấp bách hồ Vưng được hoàn thiện, bàn giao và đưa vào sử dụng vào cuối năm 2012, góp phần tăng cường an toàn cho công trình, phục vụ SXNN, đồng thời bảo vệ an toàn và tính mạng, tài sản của nhân dân ở vùng hạ lưu đập.

 

                                                                       Hồng Ngọc

 

 

Các tin khác


Tăng cường phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường trong mùa mưa bão

(HBĐT)-UBND tỉnh ban hành Công văn số 1578/UBND-KTN, ngày 12/9/2023 về việc tăng cường công tác phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường trong mùa mưa bão trên địa bàn tỉnh. 

Đêm 14/9, nhiều khu vực có mưa to và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Công đoàn tỉnh Hòa Bình xếp thứ 10 toàn quốc về kết quả Chương trình 1 triệu sáng kiến

(HBĐT) - Kết thúc Chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" (gọi tắt là Chương trình 1 triệu sáng kiến), Công đoàn tỉnh Hòa Bình có số lượng sáng kiến xếp thứ 10/82 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Huyện Cao Phong: Hàng chục hộ dân bức xúc vì nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường

(HBĐT) - Bức xúc trước việc nguồn nước sinh hoạt của các hộ dân ở khu 2, 3, 4, 5, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) có dấu hiệu bất thường như có mùi tanh, vẩn đục... người dân đã nhiều lần gửi kiến nghị đến các cơ quan chức năng của địa phương và đơn vị cung cấp là Xí nghiệp sản xuất và kinh doanh nước sạch Cao Phong, thuộc Công ty CP nước sạch Hòa Bình (gọi tắt là Công ty nước sạch) nhưng tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Thời tiết ngày 14/9: Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Quảng Bình

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 15 - 30mm, có nơi trên 60mm: Thủ đô Hà Nội, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 30 – 70 mm, có nơi trên 150 mm. Từ đêm 14/9, mưa lớn ở các khu vực này có xu hướng giảm dần.

Hà Nội: Tổng kiểm tra 100% các chung cư mini, xử lý nghiêm các vi phạm PCCC

Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa ra Công điện về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục