Người sử dụng di động thường xuyên bị quấy rầy bởi tin nhắn rác.

Người sử dụng di động thường xuyên bị quấy rầy bởi tin nhắn rác.

Mỗi ngày các nhà mạng thu về 3 tỉ đồng từ tin nhắn rác, trong khi các thuê bao thì đang phải chịu sự hoành hành của vấn nạn này.

 

Cả về con số và thực trạng, không còn là chuyện mới. Song, dù đã có những quy định, hay thậm chí Bộ TTTT đã nhiều lần thể hiện sự kiên quyết “dẹp loạn”, nhưng kết quả vẫn chưa được như mong muốn.

Đến hẹn lại lên...

Tin nhắn rác “đến hẹn lại lên” theo từng thời điểm. Một dạo, Thanh tra Bộ TTTT phối hợp với Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính (VNCERT) và Cục Phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50) truy ra một số DN phát tán tin nhắn rác và tin nhắn lừa đảo, thì tình trạng tạm lắng. Nhưng vài tháng gần đây, tin nhắn rác quay lại. Một trong những điệp khúc mà các thuê bao di động hay nhận được là “gọi đến số này nhé, 19006900 nghe nói xấu vợ cực sướng”, hay “hãy gọi vào tổng đài 19006933 để nghe tấu hài nói xấu vợ”...

Đã quá rõ ràng, tổng đài 190069xx là mục tiêu các tin nhắn rác hướng nội dung dẫn dụ khách hàng vào đó. Tuy nhiên, trong trường hợp với thuê bao 0903944xxx, những tin nhắn rác còn đến từ Internet. Trên tin nhắn không hiển thị bất cứ số điện thoại, đầu số hay tên nhà mạng, DN nào, chỉ đại loại như: http://bongmat.sytes.net/, tiêu đề: (18+) với clip của siêu mẫu... (xin miễn nêu tên-PV) bị phát tán; hay http://choi.zapto.org, tiêu đề: Sexy>>phim Cô giáo Thảo v.v...

Trường hợp anh Sỹ - sử dụng một lúc hai số thuê bao của các nhà mạng lớn - thì lượng tin nhắn rác về các nội dung bán thuốc kích dục, quảng cáo các loại dịch vụ... gửi đến lên tới hàng chục tin/ngày.

Xử lý như “muối bỏ biển”

Đã có vài vụ nổi cộm do các cơ quan chức năng phối hợp và phanh phui, nhưng chừng đó có vẻ không đủ răn đe. Theo đại diện một nhà mạng, trường hợp tin nhắn rác gửi từ Internet, được phát đi từ máy chủ ở nước ngoài, sau đó đi qua mạng di động có hợp tác với nhà mạng tại VN, vì thế nhà mạng tại VN không biết được ai là thủ phạm. Còn việc lọc hay kiểm tra nội dung tin nhắn là bất khả thi, vì hiện nay không nhà mạng nào làm cả, ngay cả ở các nước cũng thế.

Theo ông Vũ Ngọc Sơn - GĐ bộ phận nghiên cứu và phát triển của Bkav - tình trạng tin nhắn rác phổ biến hiện nay tại VN có hai loại: Loại nhắn trực tiếp từ các sim điện thoại, thường được gọi là sim rác, khi gửi đến thuê bao sẽ hiện rõ số điện thoại. Loại thứ hai không hiển thị số điện thoại, nhưng các DN làm nội dung cũng mua dịch vụ từ nhà mạng gọi là “push message”, được gửi đi theo gói cho nhiều thuê bao cùng lúc. Dịch vụ này trước đây được bán cho các DN kinh doanh, dịch vụ, sau này các DN làm nội dung số sử dụng dịch vụ này để phát tán tin nhắn rác nhằm quảng cáo hàng hóa, dịch vụ.

Theo phản ánh của một chủ cơ sở làm dịch vụ nhỏ, trong số các nhà mạng lớn hiện nay, MobiFone có cung cấp dịch vụ Mobilist. Theo đó, thuê bao có thể nhắn tối đa đến 300 tin nhắn/ngày. Việc gửi nhóm cho phép gửi tối đa đến 10 số điện thoại cùng lúc, với giá cước rất rẻ, chỉ khoảng 1.500 đồng.

Anh Hùng - chủ một DN nhỏ từng kinh doanh dịch vụ viễn thông tại quận Bình Thạnh, TPHCM - cho biết: Việc gửi tin nhắn rác phải dựa vào tài khoản sim rác với số tiền khuyến mãi rất nhiều, vì thế tính ra chi phí cho mỗi tin gửi đi rất rẻ. Thứ hai, để tránh bị phiền phức đối tượng thường không phát tán tin nhắn tại cùng một địa điểm trong thời gian dài.

Tuy nhiên, làm như anh Hùng cũng chỉ ở quy mô nhỏ, còn ở quy mô lớn, mỗi lần thay đổi địa điểm là cả một vấn đề. Cụ thể là trường hợp Cty EMOBI (Hà Nội) đã bị phát hiện và xử lý, mỗi giờ phát tán 800 tin nhắn. Trong khi đó, Cty CP đầu tư và phát triển phát tán đến 40.000 tin nhắn/ngày.

Đã có công cụ chống tin nhắn rác?

Tuy nhiên, nhận xét về kết quả khảo sát của Bkav, ông Nguyễn Văn Hùng - Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông - cho rằng, chưa có đủ cơ sở để nói về việc các nhà mạng thu được 3 tỉ đồng/ngày từ tin nhắn rác. Theo ông Hùng, nếu nói như vậy các nhà mạng có thể sẽ phản ứng.

Ông Hùng cũng cho biết, mới đây, ngày 5.10.2012, Chính phủ đã ban hành Nghị định 77/2012/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 90/2008/NĐ-CP ngày 13.8.2008 về chống thư rác. Sắp tới, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tổ chức hội nghị lớn về vấn đề này.

Theo Nghị định 77, thay vì quy định như trước đây cho phép trong vòng 24 giờ, kể từ khi nhận được yêu cầu từ chối, người quảng cáo hoặc nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo phải chấm dứt việc gửi đến người nhận các thư điện tử quảng cáo hay tin nhắn quảng cáo đã bị người nhận từ chối trước đó, thì theo Nghị định 77/2012/NĐ-CP, việc chấm dứt phải được thực hiện ngay sau khi nhận được yêu cầu từ chối. Nghị định cũng quy định ngay khi nhận được yêu cầu từ chối, người quảng cáo hoặc nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo phải gửi ngay thông tin xác nhận đã nhận được yêu cầu từ chối và phải chấm dứt việc gửi loại thư điện tử, tin nhắn quảng cáo đã bị từ chối đến người nhận đó.

Về số lượng thư điện tử, tin nhắn quảng cáo, thay vì được gửi tối đa 5 thư điện tử, tin nhắn quảng cáo như quy định cũ, Nghị định 77/2012/NĐ-CP giới hạn không được phép gửi quá 1 thư điện tử quảng cáo có nội dung tương tự nhau tới một địa chỉ thư điện tử trong vòng 24 giờ, trừ trường hợp đã có thỏa thuận khác với người nhận. Đồng thời, cũng không được phép gửi quá 1 tin nhắn quảng cáo có nội dung tương tự nhau tới một số điện thoại trong vòng 24 giờ và chỉ được phép gửi trong khoảng thời gian từ 7h đến 22h mỗi ngày, trừ trường hợp đã có thoả thuận khác với người nhận.

Nghị định 77/2012/NĐ-CP cũng bổ sung quy định khi gửi thư điện tử quảng cáo, tin nhắn quảng cáo thì nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo phải gửi đồng thời một bản sao nội dung tới hệ thống kỹ thuật của Bộ Thông tin và Truyền thông. Hành vi giả mạo tên hoặc giả mạo địa chỉ điện tử của tổ chức, cá nhân khác khi gửi thư điện tử, tin nhắn sẽ bị phạt tiền từ 60 - 80 triệu đồng theo quy định mới có hiệu lực từ 1.1.2013 (Nghị định 77/2012/NĐ-CP).

Theo thống kê của thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông thì 6 tháng đầu năm 2012, trên địa bàn cả nước đã xử lý 9 trường hợp vi phạm phát tán tin nhắn rác với tổng số tiền phạt là hơn 300 triệu đồng. Năm 2011, thanh tra đột xuất 34 DN hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ nội dung qua tin nhắn trên mạng thông tin di động, đã xử phạt 26 DN với tổng số tiền 969.000.000 đồng, truy nộp ngân sách nhà nước 737.900.200 đồng, chuyển sang cơ quan an ninh điều tra 1 vụ việc và nhắc nhở 7 trường hợp.

 

                                                             Theo Báo Laodong

 

 

Các tin khác


Đảm bảo cấp điện trong mùa mưa bão

(HBĐT) - Trong mùa mưa bão, những sự cố về điện rất dễ xảy ra, gây gián đoạn cung cấp điện và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lưới điện. Thời gian qua, Điện lực thành phố Hòa Bình đã triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão, kịp thời khắc phục khi xảy ra sự cố mất điện.

Kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại huyện Lạc Thuỷ

(HBĐT) - Chiều 28/9, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn huyện Lạc Thủy. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Mực nước lũ trên sông Bôi đang xuống chậm

(HBĐT) - Theo Đài Khí tượng thủy văn Hòa Bình, do mưa lớn, mực nước trên sông Bôi tại trạm Hưng Thi (Lạc Thủy) đã đạt đỉnh là 1.380 cm lúc 14 giờ ngày 28/9/2023. Lúc 15 giờ ngày 28/9 là 1.376 cm, cao hơn báo động III là 73 cm.

Huyện Cao Phong: Mưa lũ làm một người tử vong

(HBĐT) - Hồi 15h20' ngày 28/9, các lực lượng chức năng tìm thấy thi thể anh Bùi Văn T, sinh ngày 10/11/1982, trú tại xóm Bưng 1, xã Thu Phong, huyện Cao Phong. Trước đó, hồi 15h ngày 27/9, anh T đi ra suối Bưng và bị nước lũ cuốn mất tích. Nhận được thông tin, Công an huyện và Ban Chỉ huy quân sự huyện Cao Phong đã tổ chức lực lượng cùng cán bộ UBND xã Thu Phong, xã Bắc Phong và thị trấn Cao Phong đi dọc suối Bưng tìm kiếm.

Huyện Yên Thủy: Hơn 440 ha lúa bị ngập úng do mưa lớn

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện Yên Thủy, từ ngày 26 đến 14h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra các đợt mưa to đến rất to liên tục, tổng lượng mưa đo được ở trạm đo mưa xã Lạc Lương đạt 290 mm, trạm đo mưa xã Đoàn Kết 160 mm, trạm đo mưa xã Yên Trị 279,2 mm. Mưa lớn liên tục trong 3 ngày đã gây ngập lụt hầu hết diện tích cây trồng, ngập úng, sạt lở một số nhà dân, tuyến đường trên địa bàn.

Huyện Kim Bôi: Thiệt hại do mưa lũ gần 6 tỷ đồng

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, từ đêm ngày 25 - 28/9, trên địa bàn huyện Kim Bôi có mưa to đến rất to kéo dài. Lượng mưa trung bình 210 mm, gây thiệt hại về tài sản của người dân và công trình hạ tầng giao thông. Trong đó có 4 hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở phải di dời, 85 ha lúa và cây màu bị ngập, 7 điểm đường sạt lở chia cắt giao thông... Thiệt hại ước tính gần 6 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục