Nhân dân khu 5, thị trấn Chi Nê trao đổi về việc xây dựng nghĩa trang nhân dân tại đồng Cống Khoát, thị trấn Chi Nê.

Nhân dân khu 5, thị trấn Chi Nê trao đổi về việc xây dựng nghĩa trang nhân dân tại đồng Cống Khoát, thị trấn Chi Nê.

(HBĐT) - Vừa qua, Báo Hòa Bình nhận được đơn kiến nghị của nhân dân khu 5, thị trấn Chi Nê (Lạc Thủy) về việc không đồng ý với quyết định của UBND thị trấn trong Thông báo số 10 về việc xây dựng nghĩa trang nhân dân tại vị trí Cống Khoát. Phóng viên Báo Hòa Bình đã làm việc với các ban, ngành, đoàn thể của huyện, thị trấn và nhân dân khu 5 về nội dung nêu trên.

 

Ngày 29/6/2012, UBND huyện Lạc Thủy ra Thông báo số 38/TB-UBND và ngày 2/7/2012 ra Quyết định số 109 về việc thu hồi đất để quy hoạch xây dựng công trình: nghĩa trang nhân thị trấn Chi Nê với tổng diện tích 10.151,6 m2, tại khu 5, TT Chi Nê. Diện tích đất thu hồi là đất đường giao thông và nông nghiệp trồng màu. Sau khi có thông báo và quyết định của huyện về việc thu hồi đất xây dựng nghĩa trang nhân dân, Chi bộ khu 5 đã tiến hành họp và đóng góp ý kiến, nội dung chính là: đảng viên trong chi bộ nhất trí cao về dự án xây dựng nghĩa trang trên địa bàn nhưng việc xây dựng cần được xem xét kỹ ở vị trí phù hợp, tránh không để ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân trong KDC (nguồn nước và không khí), hạn chế lấy đất nông nghiệp đang sản xuất có hiệu quả để xây dựng công trình. Đồng thời, không đồng ý xây dựng ở khu đất màu tại HTX Đại Tiến mà đề nghị đưa nghĩa trang vào phần đất diện tích 5% của thị trấn quản lý thuộc khu đất bên dưới đền Rem.

 

Tiếp thu ý kiến của nhân dân, UBND thị trấn Chi Nê đã tiến hành khảo sát vị trí đất 5% của thị trấn quản lý và vị trí phía trên của nghĩa trang HTX Đại Tiến. Xác định khu đất 5% nếu xây dựng nghĩa trang sẽ có những nhược điểm: chiều rộng từ đường phân lũ ra bờ sông rất hẹp, nghĩa trang phải kéo dài gần cửỷa hang Luồn và nằm giữa đền Rem và hang Luồn, không phù hợp cho việc phát triển du lịch trong tương lai. Vị trí đó phải tôn độ cao khoảng  2 m so với đường bê tông mới tránh được lũ hàng năm; cự ly đoạn đường đi xa hơn, chi phí lớn hơn trong điều kiện nguồn tài chính chưa cho phép. Hiện nay, nghĩa trang HTX Đại Tiến đã tồn tại từ lâu. Nếu xây dựng nghĩa trang tại khu đất 5% thì một KDC có 2 nghĩa trang là không phù hợp. Hơn nữa, sau này, đám tang đi qua KDC gây ồn ào và ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của nhân dân. Vì vậy, UBND thị trấn Chi Nê lựa chọn vị trí xây dựng nghĩa trang tại khu đất màu bên trên nghĩa trang khu 5 hiện nay có những ưu thế sau: nghĩa trang đã có từ lâu đời, nay mở rộng, tôn tạo và làm đẹp lên là việc nên làm; là khu vực có vị trí cao hơn, chỉ cần tôn nền 1m là có thể tránh được lũ trong mùa mưa; cự ly đoạn đường ngắn hơn, đầu tư chi phí ít tốn kém hơn; khi đưa tang đi ra đường nội đồng không gây ảnh hưởng trong KDC số 5; vị trí đó không nằm trong hành lang lưới điện 500 KV, đảm bảo cho việc xây dựng công trình an toàn và lâu dài; UBND thị trấn sẽ yêu cầu đơn vị tư vấn thiết kế làm 2 phần: phần an táng nằm ở phía bờ sông, phần cải táng giáp đường đảm bảo nguồn nước và cách xa KDC.

 

Ngày 2/8/2012, UBND thị trấn Chi Nê có Thông báo số 10/TB-UBND về việc chọn địa điểm xây dựng Nghĩa trang nhân dân thị trấn Chi Nê nêu rõ, UBND thị trấn đã tổ chức hội nghị với cấp ủy khu 4, khu 5, khu 7 và các đoàn thể KDC số 5. Các đại biểu đều nhất trí cao là đưa vị trí xây dựng nghĩa trang là khu đất màu bãi ven sông xứ đồng Cống Khoát, nghĩa trang HTX Đại Tiến. Không đồng tình với quyết định của UBND thị trấn Chi Nê, từ ngày 13/8 -16/9/2012, 80/108 hộ gia đình KDC số 5 đã họp và đại diện UBND, MTTQ thị trấn Chi Nê có mặt tham dự họp. Hội nghị biểu quyết 100% không nhất trí Thông báo số 10 của UBND thị trấn về quy hoạch nghĩa trang tại xứ đồng Cống Khoát thuộc khu 5. Đồng thời nêu rõ:?Kiến nghị về quyết định này trái với lòng dân, nghĩa trang HTX Đại Tiến mới được tôn tạo, đã và đang gây ô nhiễm môi trường cho các hộ dân xung quanh. Nếu tiếp tục mở rộng nghĩa trang cho cả thị trấn, tốc độ ô nhiễm sẽ trở nên trầm trọng, ảnh hưởng tới sức khỏe của nhân dân và các thế hệ sau này.

 

Sau khi nhận được đơn kiến nghị, ngày 27/8/2012, UBND thị trấn Chi Nê đã có thông báo về việc trả lời đơn kiến nghị của nhân dân. Thông báo nêu rõ việc Thông báo số 10/TB-UBND ngày 2/8/2012 là hoàn toàn đúng theo quy định tại mục 5, điều 10 và mục 3, điều 21 của Pháp lệnh số 34 về việc thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn, đó là có những việc thông báo cho nhân dân đóng góp ý kiến, cơ quan có thẩm quyền quyết định. Khi an táng, nhân dân đào ở độ sâu từ 1,5 - 1,8m, đắp đất cao 0,8 m không thể bốc mùi ra không khí được. Việc ô nhiễm mạch nước ngầm và không khí là chưa có cơ sở, UBND thị trấn sẽ đề xuất với UBND huyện để đầu tư hệ thống nước sạch về phục vụ sinh hoạt cho nhân dân. Theo đó, việc xây dựng nghĩa trang sẽ vẫn được tiến hành. Dân cư khu 5 cho rằng, nội dung thông báo không thỏa đáng, thiếu khách quan, thiếu lý do xác đáng. Mặt khác, trong thời gian nhân dân có ý kiến, đề nghị trưởng thôn cho họp dân nhưng trưởng thôn không có ý kiến, đứng ngoài cuộc, vì vậy gây nên nỗi bức xúc trong người dân.

 

Lãnh đạo huyện Lạc Thủy cho biết: UBND huyện ghi nhận các ý kiến trong buổi tiếp công dân, qua đó nhận thấy, việc xây dựng nghĩa trang nhân dân thị trấn Chi Nê là một chủ trương đúng đắn của huyện. Huyện mong muốn nhân dân khu 5 ủng hộ, đồng thuận, cảm thông với chủ trương chung của UBND huyện, thị trấn. UBND giao cho các ban, ngành có liên quan rà soát xem xét ý kiến các hộ, để làm rõ việc tổng hợp kết quả, tham mưu cho UBND huyện trả lời các hộ.

 

Việc xây dựng nghĩa trang nhân dân là cần thiết nhưng các cấp, ngành có thẩm quyền cũng nên xem xét triệt để các mặt ưu, nhược điểm để có quyết định đúng đắn, hợp lòng dân, cần thiết nên đối thoại để nhân dân tin tưởng vào đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đảm bảo ANTT ở địa phương.   

 

 

                                                                               

                                                                                     P.V       

 

 

Các tin khác


Huyện Yên Thủy: Hơn 440 ha lúa bị ngập úng do mưa lớn

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện Yên Thủy, từ ngày 26 đến 14h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra các đợt mưa to đến rất to liên tục, tổng lượng mưa đo được ở trạm đo mưa xã Lạc Lương đạt 290 mm, trạm đo mưa xã Đoàn Kết 160 mm, trạm đo mưa xã Yên Trị 279,2 mm. Mưa lớn liên tục trong 3 ngày đã gây ngập lụt hầu hết diện tích cây trồng, ngập úng, sạt lở một số nhà dân, tuyến đường trên địa bàn.

Huyện Kim Bôi: Thiệt hại do mưa lũ gần 6 tỷ đồng

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, từ đêm ngày 25 - 28/9, trên địa bàn huyện Kim Bôi có mưa to đến rất to kéo dài. Lượng mưa trung bình 210 mm, gây thiệt hại về tài sản của người dân và công trình hạ tầng giao thông. Trong đó có 4 hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở phải di dời, 85 ha lúa và cây màu bị ngập, 7 điểm đường sạt lở chia cắt giao thông... Thiệt hại ước tính gần 6 tỷ đồng.

Huyện Lạc Sơn: Mưa lũ gây thiệt hại khoảng 390 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Sơn, từ ngày 26 đến 11h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra mưa lớn. Lượng mưa đo được tại các trạm như: Thủy điện Miền Đồi, Thủy điện Định Cư, Thủy điện Suối Mu trên 130 mm. Mưa lớn đã gây thiệt hại khoảng 390 triệu đồng.

Huyện Đà Bắc: Mưa lớn gây thiệt hại khoảng 400 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Đà Bắc, đến sáng 28/9, mưa lớn đã gây ra thiệt hại về nhà ở và sạt lở đất tại nhiều tuyến giao thông trên địa bàn huyện. Ước tính tổng thiệt hại khoảng 400 triệu đồng.

Chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh theo phương châm "bốn tại chỗ"

(HBĐT) - Ngày 28/9, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Công điện số 08/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh.

Mưa lớn gây sạt lở đất và ngập úng nghiêm trọng

(HBĐT) - Trong 3 ngày từ 26 - 28/9, trên địa bàn tỉnh có mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến trên 100 mm, đặc biệt địa bàn các huyện: Lương Sơn, Kim Bôi, Yên Thủy, Lạc Thủy nhiều nơi lượng mưa lên đến 170 mm. Mưa lớn kéo dài đã gây ra sạt lở đất, ngập úng nhiều nơi trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục