Nhân dân làng hoa Tân Lập chăm sóc vườn hoa phục vụ nhu cầu của người dân  trong dịp Tết.

Nhân dân làng hoa Tân Lập chăm sóc vườn hoa phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết.

(HBĐT) - Mỗi sớm mai, khi nhà nhà đang trong giấc ngủ say nồng, những người trồng hoa ở xóm Tân Lập 1, Tân Lập 2, xã Trung Minh (thành phố Hòa Bình) đã hối hả mang hoa tươi lên thành phố Hòa Bình phục vụ nhu cầu của khách hàng. Dịp Tết Nguyên đán, người trồng hoa nơi đây càng bận rộn.

 

Nghề trồng hoa nơi đây qua lời bộc bạch của ông trưởng xóm Thiều Quyết Thắng đã bén rễ từ chục năm nay. Người tiên phong trong nghề là ông Trần Ngọc Kim. Dạo đó, ông Kim lấy giống hoa từ Nam Định, Hà Nội mang về trồng thử đã chứng tỏ rằng khí hậu, thổ nhưỡng ở đây rất hợp với việc trồng hoa, nhất là các loài hoa cúc. Từ đó, nhiều hộ dân đã mạnh dạn chuyển đổi, làm theo, tận dụng lợi thế chất đất đưa cây hoa vào trồng. Tên làng hoa Tân Lập cũng được biết đến kể từ ngày đó.

 

Vào vụ hoa Tết, số hộ trồng nhiều khoảng 9.000 - 12.000 cây giống, các hộ khác trồng bình quân 3.000 - 4.000 cây giống. Hộ trồng hoa theo phương thức quay vòng mỗi năm từ 3 - 5 vụ không nhiều, chủ yếu ở xóm Tân Lập 2 nhằm phục vụ hoa tươi nhu cầu tín ngưỡng ngày mồng một, ngày rằm. Chỉ có vào dịp Tết, nghề trồng hoa, làng trồng hoa nơi đây mới thực sự sôi động. Bà Nguyễn Thị The, hộ trồng hoa giàu kinh nghiệm ở xóm Tân Lập 1 cho biết:  nếu đúng theo quy trình thì tháng 11, tháng 12 là thời điểm đem trồng. Bắt đầu từ ngày 20/12  âm lịch trở đi đến Tết Nguyên đán sẽ đúng dịp hoa có thể cắt bán. Các hộ chủ yếu trồng hoa cúc vì đây là loại hoa hợp đất, đặc biệt là độ bền cây, bền màu của hoa cao hơn các loại hoa khác nên nhu cầu tiêu thụ lớn. Vào các dịp lễ, tết, khách rất chuộng loại hoa này. Cúc cần nhiều ánh sáng nên để đảm bảo ánh sáng và nhiệt độ thích hợp, người trồng hoa dùng hệ thống điện thắp từ khi cây vừa bén rễ. Trong suốt thời kỳ chăm bón phải căn cứ những nhận định về thời tiết để điều chỉnh sao cho hoa nở đúng độ và đúng dịp.

 

Giờ này, người trồng hoa các xóm Tân Lập 1, Tân Lập 2 đến lúc được thở phào nhẹ nhõm bởi đúng dịp Tết, cả làng hoa đã rạng ngời sắc đỏ, sắc trắng, sắc vàng từ muôn đóa cúc, mai. Làng hoa Tân Lập đã vào xuân, các hộ chuẩn bị cắt bán lứa hoa đầu vụ mang lên tiêu thụ ở thị trường thành phố. Giá mỗi cành từ 3.000 - 12.000 đồng, tùy loại. Thị hiếu của khách thiên về cúc vàng và cúc phan hồng. Đây cũng là các loại hoa mà nhà nông Tân Lập trồng nhiều, được giá. Cũng theo các hộ có nghề trồng hoa, nghề này so với trồng rau, màu đem lại giá trị kinh tế cao gấp 3 lần. Cứ mỗi dịp Tết, hộ trồng vài nghìn cây cũng thu về cả chục triệu đồng. Hộ trồng nhiều thu về từ 20 - 30 triệu đồng như ông Trần Ngọc Kim, Nguyễn Giám Phái... Đáng mừng là 100% hộ theo nghề trồng hoa ở 2 xóm đều có kinh tế khá giả, ổn định. Tiêu biểu là xóm Tân Lập 2, nghề trồng hoa đã góp phần không nhỏ cải thiện bình quân thu nhập đầu người năm 2012 lên mức 20 triệu đồng/người/năm. Người trồng hoa nơi đây luôn tự hào bởi nghề này không chỉ giúp họ có đời sống sung túc mà còn tô điểm cho đời những sắc xuân.   

 

 

         

 

                                                                       Bùi Minh

 

 

 

Các tin khác


Thời tiết ngày 28/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/5, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 60-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt (thời gian xảy ra mưa lớn tập trung vào chiều và tối).

Từ 29/5, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng thấp nóng phía Tây kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên từ ngày 29/5, khu vực Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Tây của khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Viettel Post đạt giải Vàng IT World Awards

Theo công bố của Ban tổ chức Giải thưởng công nghệ thông tin lớn nhất thế giới - IT World Awards 2023, Viettel Post đạt 3 giải Vàng cho Hệ thống điều hành mạng lưới logistics NOC (Network Operation Center).

“Từ ứng phó đến hành động sớm”

(HBĐT) - Đó là chủ đề của Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) năm nay (15/5 - 22/5/2023) nhằm mục tiêu tăng cường thông tin truyền thông, nâng cao năng lực cộng đồng; nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các cấp, các ngành từ T.Ư đến địa phương trong công tác PCTT; sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên tai năm 2023 và đề cao vai trò, trách nhiệm trong năm Việt Nam làm Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai.

Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục