Mô hình trồng lạc xen ngô thực hiện tại xã Phú Lai (Yên Thủy) góp phần tăng thu nhập cho nông dân.

Mô hình trồng lạc xen ngô thực hiện tại xã Phú Lai (Yên Thủy) góp phần tăng thu nhập cho nông dân.

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, huyện Yên Thủy đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần thúc đẩy KT -XH phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân từng bước được nâng lên, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc.

 

Tiêu biểu trong phong trào này là Ngọc Lương, xã điểm xây dựng NTM của tỉnh. Đảng bộ xã tập trung phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững, chuyển dịch cơ cấu kinh tế phù hợp với điều kiện của địa phương, tiếp tục sử dụng có hiệu quả nguồn vốn xây dựng cơ bản của Nhà nước kết hợp vận động nhân dân đóng góp để đầu tư xây dựng NTM. 2 năm qua, từ các nguồn vốn hỗ trợ xã điểm, với sự đồng thuận của nhân dân, xã đã thực hiện có hiệu quả các chương trình được chính quyền và nhân dân đánh giá cao. Cụ thể với kinh phí 150 triệu đồng hỗ trợ phát triển SX, xã đã xây dựng thành công 4 mô hình SX 2 mô hình ngô đông quy mô 6 ha thực hiện ở xóm Hổ 1, Đại Đồng và 2 mô hình đậu tương đông quy mô 10 ha thực hiện ở 3 xóm Ba Cầu, Dương 1, Dương 2. Đồng thời, với số vốn 200 triệu đồng cộng với đóng góp của nhân dân, xã đã xây dựng được 100 m đường bê tông đạt tiêu chuẩn và 4 cống giao thông qua đường. Ngoài ra, với kinh phí 100 triệu đồng hỗ trợ làm thủy lợi, xã đã xây dựng 1 bai lấy  nước phục vụ SXNN cho xóm Hổ 3. Hiện, xã đang thực hiện lồng ghép xây dựng NTM với một số chương trình, dự án đang được triển khai trên địa bàn xã là dự án thủy lợi, dự án kiên cố hóa trường lớp học, dự án kiên cố hóa kênh mương và dự án kiên cố hóa đường GTNT để sớm đạt các tiêu chí này.

 

Để thực hiện tốt chương trình, Ngọc Lương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, đồng thời lấy ý kiến của nhân dân về việc lựa chọn các danh mục đầu tư, đảm bảo dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra nên tạo được sự đồng thuận cao. Qua đó, nhân dân trong xã đã đóng góp ngày công lao động, vật liệu, hiến đất... với tổng giá trị gần 400 triệu đồng để xây dựng kiên cố hoá kênh mương phục vụ sản xuất và làm đường bê tông nông thôn đáp ứng nhu cầu đi lại của bà con. Đến nay, Ngọc Lương đạt 9/19 tiêu chí theo bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM. Ngọc Lương phấn đấu sớm hoàn thành các tiêu chí còn lại hoàn thành chương trình xây dựng NTM vào năm 2015.

 

Xác định đầu tư xây dựng hạ tầng là một trong những nhiệm vụ quan trọng, năm 2012, nhiều công trình trọng điểm đã được huyện đầu tư xây dựng. Trong đó, huyện đã đầu tư xây dựng khu xử lý rác thải tại xã Bảo Hiệu với tổng mức đầu tư 1, 5 tỉ đồng. Năm 2013 đầu tư mở rộng khu xử lý rác thải tại xã Yên Lạc để xử lý rác thải cho địa bàn thị trấn, xã Lạc Thịnh, Yên Lạc và 1 phần xã Phú Lai. Toàn huyện có 12/12 xã đạt tiêu chí điện; 81,1% hộ dùng nước hợp vệ sinh.

 

Cùng với đầu tư xây dựng hạ tầng, huyện chỉ đạo các xã đẩy mạnh phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho bà con. Trong 2 năm 2011-2012, huyện đã dành gần 900 triệu đồng thực hiện 9 mô hình sản xuất tại các xã Ngọc Lương, Yên Lạc, Phú Lai. Để tạo đột phá trong SXNN, các xã đã tuyên truyền, vận động nhân dân thay đổi tập quán canh tác, tích cực áp dụng KH -KT, đưa giống mới, năng suất, chất lượng cao vào gieo trồng. Trong đó, Nhà nước hỗ trợ trên 500 triệu đồng còn lại nhân dân đóng góp. Các mô hình này cơ bản đã hoàn thành, đạt hiệu quả kinh tế cao, được hội thảo nhân rộng đã tác động tích cực tới chuyển đổi canh tác SXNN của các hộ trên địa bàn xã.

 

Với quyết tâm cao của toàn Đảng bộ, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, những kết quả và kinh nghiệm trong 2 năm triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM sẽ là động lực để Yên Thuỷ thực hiện thắng lợi mục tiêu đặt ra trong năm 2013 và những năm tiếp theo.

 

 

                                                                                 Hải Linh

 

Các tin khác


Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xã Yên Trị: Trại lợn xây dựng trái phép gây ô nhiễm môi trường

(HBĐT) - Ngày 29/11/2022, Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy ký ban hành Quyết định số 25 về việc "xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai" đối với hộ ông Nguyễn Văn Phong ở xóm Minh Sơn, xã Yên Trị do không thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác. Cụ thể, hộ ông Phong tự ý xây dựng chuồng trại chăn nuôi với diện tích 0,06 ha trên đất trồng cây hàng năm. Ngoài xử phạt hành chính, quyết định yêu cầu ông Phong phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm trong thời hạn 10 ngày. Tuy nhiên đến nay, gần nửa năm đã trôi qua, hệ thống chuồng trại của gia đình ông Phong vẫn tồn tại, phớt lờ quyết định của Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy. Đáng nói, việc chăn nuôi của gia đình ông Phong gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục