Cán bộ Chi cục BVTV tỉnh và phòng NN &PTNT huyện Lương Sơn kiểm tra, đánh giá hiệu quả các mô hình khảo nghiệm giống ngô lai mới trong vụ xuân 2014 tại xã Hợp Hòa (Lương Sơn).

Cán bộ Chi cục BVTV tỉnh và phòng NN &PTNT huyện Lương Sơn kiểm tra, đánh giá hiệu quả các mô hình khảo nghiệm giống ngô lai mới trong vụ xuân 2014 tại xã Hợp Hòa (Lương Sơn).

(HBĐT) - Vụ xuân năm nay, phòng NN&PTNT phối hợp với Trạm BVTV huyện Lương Sơn tổ chức thực hiện mô hình khảo nghiệm một số giống ngô lai mới tại hai xã Hợp Hòa và Hợp Châu với tổng diện tích 4 ha, thu hút sự tham gia của 66 hộ sản xuất (SX). Mô hình được thực hiện từ tháng 2 đến cuối tháng 6 cho thu hoạch với những kết quả đáng ghi nhận.

 

Hai giống ngô được đưa vào SX là PAC 999 Super và PAC 339 đều là giống ngô lai đơn thế hệ mới, có nguồn gốc từ Thái Lan được Công ty Advanta nghiên cứu, lai tạo. Kết quả theo dõi thời gian sinh trưởng của hai giống ngô này cho thấy, tỷ lệ mọc đều đạt trên 90-95%, cây sinh trưởng khỏe và đồng đều, thời gian trỗ, phun râu tập trung, thời gian trỗ cờ, tung phấn kéo dài, quá trình thụ phấn đóng bắp được triệt để, hạt đóng kín bắp. Năng suất giống ngô lai PAC 999 Super ước đạt 76,7 tạ/ha, năng suất giống ngô lai PAC 339 ước đạt 65, 3 tạ/ha, đều cao hơn năng suất bình quân của giống ngô đối chứng đang được trồng đại trà trên địa bàn huyện. Về hiệu quả kinh tế, ước tính giống ngô PAC 999 Super cho thu nhập trên 24 triệu đồng/ha, giống ngô PAC 339 cho thu nhập trên 16 triệu đồng /ha. Như vậy, nếu trồng 2 vụ/năm, hai giống ngô này cho thu nhập khoảng 30-50 triệu đồng /ha, cao hơn so với nhiều giống ngô lai đang được trồng trên địa bàn huyện.

 

Những năm gần đây, cây ngô - đặc biệt là ngô lai phát triển mạnh, tăng đáng kể cả về diện tích, năng suất và sản lượng, góp phần quan trọng ổn định an ninh lương thực trên địa bàn, tăng giá trị SX trên đơn vị diện tích canh tác, nâng cao thu nhập cho người nông dân. Hiện nay, khoảng 95% diện tích gieo trồng ngô sử dụng các giống ngô lai. Tuy nhiên, theo phòng NN &PTNT huyện Lương Sơn, năng suất bình quân của cây ngô lai còn hạn chế ở mức 40-45 tạ /ha, hiệu quả kinh tế còn thấp. Thêm vào đó, trong cơ cấu giống ngô lai đưa vào gieo trồng có không ít loại giống cho năng suất, chất lượng thấp, tính chống chịu sâu bệnh, khả năng thích ứng với điều kiện của địa phương không cao. Thực tế này đòi hỏi huyện tích cực tìm kiếm các giống ngô mới để nâng cao hiệu quả SX ngô trên địa bàn, tạo thu nhập cao và ổn định cho người nông dân.

 

Đồng chí Nguyễn Anh Đức, Trưởng phòng NN &PTNT huyện Lương Sơn khẳng định: Bám sát định hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, trong đó, chú trọng phát triển cây ngô lai trên địa bàn huyện, thời gian qua, một số xã như: Hợp Châu, Hợp Hòa, Nhuận Trạch... đã thử nghiệm thành công các giống ngô lai mới, nổi bật là ngô nếp tím Fancy 111, PAC 999 Super, PAC 339... Đây là những giống ngô có năng suất, chất lượng cao, bước đầu chứng tỏ phù hợp với điều kiện canh tác của địa phương, do đó được khuyến cáo mở rộng diện tích canh tác trên địa bàn huyện. Cùng với sự xuất hiện của các giống ngô mới chất lượng cao, hiệu quả SX ngô cũng được cải thiện đáng kể. Thực tế này cho thấy, việc chú trọng phát triển cây ngô lai là định hướng phù hợp với tiềm năng, lợi thế của huyện Lương Sơn, góp phần hiện thực hóa hai mục tiêu quan trọng là đảm bảo an ninh lương thực và SX hàng hóa có giá trị cao, bền vững.

 

 

 

                                                                            Thu Trang

 

 

Các tin khác


Đảm bảo cấp điện trong mùa mưa bão

(HBĐT) - Trong mùa mưa bão, những sự cố về điện rất dễ xảy ra, gây gián đoạn cung cấp điện và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lưới điện. Thời gian qua, Điện lực thành phố Hòa Bình đã triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão, kịp thời khắc phục khi xảy ra sự cố mất điện.

Kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại huyện Lạc Thuỷ

(HBĐT) - Chiều 28/9, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn huyện Lạc Thủy. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Mực nước lũ trên sông Bôi đang xuống chậm

(HBĐT) - Theo Đài Khí tượng thủy văn Hòa Bình, do mưa lớn, mực nước trên sông Bôi tại trạm Hưng Thi (Lạc Thủy) đã đạt đỉnh là 1.380 cm lúc 14 giờ ngày 28/9/2023. Lúc 15 giờ ngày 28/9 là 1.376 cm, cao hơn báo động III là 73 cm.

Huyện Cao Phong: Mưa lũ làm một người tử vong

(HBĐT) - Hồi 15h20' ngày 28/9, các lực lượng chức năng tìm thấy thi thể anh Bùi Văn T, sinh ngày 10/11/1982, trú tại xóm Bưng 1, xã Thu Phong, huyện Cao Phong. Trước đó, hồi 15h ngày 27/9, anh T đi ra suối Bưng và bị nước lũ cuốn mất tích. Nhận được thông tin, Công an huyện và Ban Chỉ huy quân sự huyện Cao Phong đã tổ chức lực lượng cùng cán bộ UBND xã Thu Phong, xã Bắc Phong và thị trấn Cao Phong đi dọc suối Bưng tìm kiếm.

Huyện Yên Thủy: Hơn 440 ha lúa bị ngập úng do mưa lớn

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện Yên Thủy, từ ngày 26 đến 14h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra các đợt mưa to đến rất to liên tục, tổng lượng mưa đo được ở trạm đo mưa xã Lạc Lương đạt 290 mm, trạm đo mưa xã Đoàn Kết 160 mm, trạm đo mưa xã Yên Trị 279,2 mm. Mưa lớn liên tục trong 3 ngày đã gây ngập lụt hầu hết diện tích cây trồng, ngập úng, sạt lở một số nhà dân, tuyến đường trên địa bàn.

Huyện Kim Bôi: Thiệt hại do mưa lũ gần 6 tỷ đồng

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, từ đêm ngày 25 - 28/9, trên địa bàn huyện Kim Bôi có mưa to đến rất to kéo dài. Lượng mưa trung bình 210 mm, gây thiệt hại về tài sản của người dân và công trình hạ tầng giao thông. Trong đó có 4 hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở phải di dời, 85 ha lúa và cây màu bị ngập, 7 điểm đường sạt lở chia cắt giao thông... Thiệt hại ước tính gần 6 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục