Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và thành viên BCH PCTT&TKCN của tỉnh dự hội nghị trực tuyến.

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và thành viên BCH PCTT&TKCN của tỉnh dự hội nghị trực tuyến.

(HBĐT) - Ngày 20/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về phòng chống lũ, lũ quét và sạt lở đất năm 2014. Dự hội nghị có Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương Cao Đức Phát, các thành viên BCĐ PCLB T.Ư, BCH PCLB&TKCN, các cơ quan chức năng thuộc các tỉnh từ Nghệ An trở ra. Tham dự tại điểm cầu của tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các sở ngành, đơn vị chức năng.

 

Những năm gần đây, tình hình thiên tai tại các tỉnh miền núi diễn biến ngày càng phức tạp. Đặc biệt hiện tượng trượt lở đất, đá, lũ, lũ quét xảy ra thường xuyên gây tổn thất nghiêm trọng về người, tài sản và môi trường sinh thái. Từ năm 2000 - 2014 đã xảy ra 250 đợt lũ quét, sạt lở, ảnh hưởng tới các vùng dân cư, làm chết và mất tích 646 người, bị thương 351 người; hơn 9.700 căn nhà bị đổ trôi; hơn 10 vạn căn nhà bị ngập, hư hại nặng; 7.5000 ha lúa và hoa màu bị ngập; hàng trăm ha đất canh tác bị vùi lấp; nhiều công trình giao thông, thủy lợi, dân sinh kinh tế bị hư hỏng nặng, ước tính tổng thiệt hại trên 3.000 tỷ đồng. Các tỉnh thường xuyên bị lũ quét, sạt lở đất là Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Sơn La, Cao Bằng, Yên Bái, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Kon Tum, Gia Lai, Đắc Lắc, Bình Thuận. Từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2 đã xảy ra các trận lũ quét trên địa bàn tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Sơn La… làm chết và mất tích 24 người, trong đó có 2 gia đình ở huyện Tam Dường và  Hoàng Su Phì, thiệt mạng tới 5 người trong nhà.

 

Tại hội nghị, đại diện các Bộ, ngành T.Ư và địa phương thống nhất cho rằng: Công tác chỉ đạo, đối phó và khắc phục hậu quả lũ quét, sạt lở đất đã được Chính phủ, các Bộ, ngành và chính quyền địa phương quan tâm. Song thực tế lũ quét, sạt lở đất đá đang gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, vẫn còn tình trạng chết người sau bão do chủ quan, bất cẩn của một bộ phận người dân. Công tác tuyên truyền, vận động giám sát của chính quyền các cấp, nhất là ở cơ sở  chưa sâu sát, thiếu kiên quyết. Công tác quy hoạch, đầu tư hạ tầng, bố trí dân cư, cảnh báo khu vực nguy cơ cao xảy ra lũ quét chưa được thực hiện nhiều; việc dự báo, cảnh báo còn chế, chưa đáp ứng với thực tế…

 

Hội nghị xác định những nhiệm vụ trọng tâm công tác phòng tránh lũ, lũ quét, sạt lở đất phải tập trung theo hướng lấy phòng ngừa là chính. Cần tiếp tục thực hiện có hiệu quả Luật Phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai, Chiến lược Quốc gia về phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai; Đề án nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dự vào cộng đồng; các chương trình di dân tái định cư và tăng cường sự chủ động triển khai các hoạt động phòng tránh thiên tai.

 

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: Thời tiết tiếp tục cực đoan và khó dự báo là nguyên nhân chính tác động đến hình thái thiên tai lũ quét, lũ ống, sạt lở đất, động đất... Bộ TN -MT đã bàn giao cho 10 trong số 17 tỉnh dự họp bản đồ 2.110 điểm cấp bách/10.266 điểm có nguy cơ cao. Các tỉnh cập nhập thông tin và có kế hoạch ứng phó. Những khu dân cư có nguy cơ cao mà không thể di dời thì đầu tư hệ thống quan trắc để có cảnh báo kịp thời ứng phó và giải pháp an toàn. Khẩn trương triển khai những giải pháp phòng tranh lũ, sạt lở đất; tổ chức di dời nhân dân sinh sống ở khu vực có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, khu vực ven sông, suối, ven sườn đồi, núi; xây dựng các biển cảnh báo, tăng cường tuyên truyền, vận động người dân đề cao cảnh giác, tổ chức tốt lực lượng tại chỗ để xử lý ban đầu các tình huống khẩn cấp, hạn chế ở mức thấp nhất thiệt hại về người do sạt lở đất, lũ quét gây ra.

 

 

                                                                                  PV

 

Các tin khác


Thời tiết ngày 28/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/5, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 60-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt (thời gian xảy ra mưa lớn tập trung vào chiều và tối).

Từ 29/5, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng thấp nóng phía Tây kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên từ ngày 29/5, khu vực Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Tây của khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Viettel Post đạt giải Vàng IT World Awards

Theo công bố của Ban tổ chức Giải thưởng công nghệ thông tin lớn nhất thế giới - IT World Awards 2023, Viettel Post đạt 3 giải Vàng cho Hệ thống điều hành mạng lưới logistics NOC (Network Operation Center).

“Từ ứng phó đến hành động sớm”

(HBĐT) - Đó là chủ đề của Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) năm nay (15/5 - 22/5/2023) nhằm mục tiêu tăng cường thông tin truyền thông, nâng cao năng lực cộng đồng; nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các cấp, các ngành từ T.Ư đến địa phương trong công tác PCTT; sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên tai năm 2023 và đề cao vai trò, trách nhiệm trong năm Việt Nam làm Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai.

Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục