Phụ nữ chi hội xóm Độc Lập, xã Hợp Thịnh  tham gia dọn dẹp vệ sinh đường làng ngõ xóm.

Phụ nữ chi hội xóm Độc Lập, xã Hợp Thịnh tham gia dọn dẹp vệ sinh đường làng ngõ xóm.

(HBĐT) - Năm nay, huyện Kỳ Sơn đã lựa chọn xã Hợp Thịnh để thực hiện điểm mô hình “Dân vận khéo trong xây dựng mái nhà xanh 3 sạch”. Sau gần 1 năm triển khai, mô hình đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận và đang từng bước được nhân rộng ra toàn huyện.

 

Đồng chí Phạm Thị Tuyết, Chủ tịch Hội PN xã Hợp Thịnh cho biết: Việc triển khai mô hình dân vận khéo trong xây dựng “Gia đình 5 không 3 sạch” đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của các cấp, ngành, đặc biệt là sự hưởng ứng của toàn hội viên phụ nữ trong xã. Thông qua các hình thức tuyên truyền, vận động, Hội PN đã thành lập được nhiều mô hình, CLB hoạt động hiệu quả. Việc thực hiện mô hình “Dân vận khéo trong xây dựng mái nhà xanh” đã góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, hội viên phụ nữ bảo vệ môi trường, sống thân thiện với môi trường và thiên nhiên; giảm ô nhiễm môi trường, cùng toàn dân xây dựng cộng đồng xanh và phát triển bền vững.

 

Cụ thể, thực hiện mô hình “Dân vận khéo trong xây dựng mái nhà xanh”, Hội PN xã đã tổ chức chỉnh trang nhà cửa làm điểm tại chi hội phụ nữ xóm Độc Lập, qua khảo sát cho thấy, đã có 43/50 gia đình hội viên đạt từ 8 tiêu chí. Hội PN xã cũng đã triển khai làm điểm xử lý rác thải tại nhà chi hội Giếng II với 100% hộ hội viên xây hố xử lý rác thải sinh hoạt, dự kiến mô hình này sẽ nhân rộng ra 13 chi hội vào năm 2015. Các chi hội cũng đã duy trì đoạn đường phụ nữ tự quản, thường xuyên vệ sinh đường làng, ngõ xóm.

 

Đặc biệt, Hội PN xã đã vận động hội viên hiến đất để nâng cấp và mở rộng đường giao thông nội đồng với gần 10.000 m2 đất, đóng góp tiền và ngày công trị giá hơn 80 triệu đồng. Tiêu biểu như gia đình hội viên Đặng Thị Sách (chi hội xóm Trung Thành A), Đinh Thị Vinh (chi hội xóm Đồng Hương)…

 

Đồng chí Chủ tịch Hội PN xã cho biết thêm: Thực hiện chủ trương của Đảng về xây dựng NTM, Hội PN xã đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động hội viên chỉnh trang nhà cửa, làm đẹp nơi ở; xây dựng các công trình phụ trợ, mua sắm các phương tiện phục vụ sản xuất như máy cày, bừa, tuốt lúa. Cụ thể như đã cải tạo, xây mới 180 nhà ở, gần 15.000 m2 cổng, ngõ, tường rào, xây mới và nâng cấp 856 nhà tiêu hợp vệ sinh, 563 giếng khơi, 55 giếng khoan, 203 bể chứa nước mưa, 45 bể biôga phù hợp với chuẩn mới. Trong đó, Hội PN xã đã phát động xây dựng phong trào nhóm tiết kiệm giúp xây nhà tiêu hợp vệ sinh được 12 nhà tiêu với tổng số tiền 24 triệu đồng. Hội PN xã cũng đã vận động hội viên làm cống thoát nước tại 12 xóm dài 2.260 m.

 

Toàn xã có 745 hội viên tham gia CVĐ “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, đến nay đã có 585 gia đình hội viên (chiếm 79%) đạt 8/8 tiêu chí 5 không 3 sạch. Đặc biệt, qua thực hiện mô hình “Mái nhà 5 không, 3 sạch” đã có nhiều chi hội thực hiện tốt như: chi hội Hải Cao, Giếng 2, Độc Lập, Tôm, Trung Thành, Tân Thịnh. Kết quả thực hiện 6/19 tiêu chí do Hội PN phát động đã đạt được 4/16 tiêu chí.

 

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, đồng chí Chủ tịch Hội PN xã cũng đã thẳng thắn nhìn nhận một số tồn tại trong thực hiện điểm mô hình “Dân vận khéo về xây dựng mái nhà xanh” như: việc thực hiện mô hình ở một số chi hội vẫn còn chung chung, mang tính hình thức, công tác tuyên truyền chưa thường xuyên liên tục; sự phối hợp giữa các chi hội và các đoàn thể khác trong xóm còn hạn chế...

 

 

 

                                                                       Dương Liễu

 

 

Các tin khác


Thời tiết ngày 28/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/5, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 60-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt (thời gian xảy ra mưa lớn tập trung vào chiều và tối).

Từ 29/5, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng thấp nóng phía Tây kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên từ ngày 29/5, khu vực Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Tây của khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Viettel Post đạt giải Vàng IT World Awards

Theo công bố của Ban tổ chức Giải thưởng công nghệ thông tin lớn nhất thế giới - IT World Awards 2023, Viettel Post đạt 3 giải Vàng cho Hệ thống điều hành mạng lưới logistics NOC (Network Operation Center).

“Từ ứng phó đến hành động sớm”

(HBĐT) - Đó là chủ đề của Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) năm nay (15/5 - 22/5/2023) nhằm mục tiêu tăng cường thông tin truyền thông, nâng cao năng lực cộng đồng; nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các cấp, các ngành từ T.Ư đến địa phương trong công tác PCTT; sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên tai năm 2023 và đề cao vai trò, trách nhiệm trong năm Việt Nam làm Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai.

Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục