(HBĐT) - UBND tỉnh vừa phê duyệt Dự án “Quy hoạch vùng đủ điều kiện sản xuất rau an toàn tỉnh Hòa Bình đến năm 2020”. Theo đó, các địa bàn được xác định là địa điểm thực hiện quy hoạch bao gồm thành phố Hòa Bình và 7 huyện: Tân Lạc, Mai Châu, Kim Bôi, Lương Sơn, Kỳ Sơn, Đà Bắc, Cao Phong. Dự kiến đến năm 2020, toàn tỉnh sẽ có trên 9.200 ha đất canh tác sản xuất rau tập trung, trong đó, gần 5.300 ha đủ điều kiện để sản xuất rau an toàn (RAT).
Trước mắt, các địa bàn nằm trong vùng quy hoạch đủ điều kiện sản xuất RAT sẽ tập trung sản xuất các loại rau truyền thống, gồm nhóm rau bản địa và nhóm rau xanh thông thường (rau ăn lá, quả, củ, gia vị…). Đồng thời, đưa nhanh vào sản xuất các giống mới có năng suất, chất lượng cao, được thị trường chấp nhận; Mở rộng diện tích trồng các loại rau đặc sản như bò khai, rau sắng, lặc lày…; Từng bước đưa vào sản xuất các loại rau cao cấp đã được thử nghiệm thành công như ngô bao tử, dưa chuột bao tử, dưa chuột Nhật, ớt… Quy hoạch sẽ gắn việc tổ chức quản lý sản xuất với việc tiêu thụ sản phẩm theo nhiều hình thức khác nhau, hướng tới một trong những mục tiêu tổng quát là: Hình thành được các vùng sản xuất rau RAT với quy mô ngày càng lớn, đảm bảo cơ cấu chủng loại rau theo nhu cầu của thị trường, có cơ cấu luân canh hợp lý nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường trong tỉnh, từng bước nâng cao chất lượng, sản lượng, cung cấp cho thị trường ngoài tỉnh và hướng tới xuất khẩu.
Quy hoạch trên được xác định sẽ góp phần quan trọng vào việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng CNH, HĐH nông nghiệp - nông thôn; từng bước đưa nghề sản xuất rau tại các vùng quy hoạch trở thành một nghề có thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh; xây dựng thương hiệu RAT của tỉnh Hòa Bình.
Thu Trang
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/5, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi phía Bắc; Bắc Bộ đã có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.