Lĩnh Vực Tài Nguyên Và Môi Trường

 

Cử tri kiến nghị: Đề nghị Nhà nước xem xét lại việc giao đất cho các nông, lâm trường (N-LT) sản xuất nhưng kém hiệu quả, trong khi nhân dân thiếu đất sản xuất, từ đó có hướng điều chỉnh phù hợp nhằm thu hồi diện tích đất sử dụng không hiệu quả giao cho người dân.

Trả lời: Vấn đề cử tri nêu trên đã được đánh giá cụ thể tại sơ kết thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/ TW ngày 16/6/2003 của Bộ Chính trị về tiếp tục sắp xếp, đổi mới và phát triển N-LT quốc doanh đã làm rõ những hạn chế, tồn tại chủ yếu trong quản lý, sử dụng đất của các N-LT như sau:

 

- Việc rà soát, sắp xếp, đổi mới N-LT thực hiện chậm; phần lớn chưa thực hiện điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất theo quy định. Việc quản lý, sử dụng đất của các N-LT kém hiệu quả. Quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng đất N-LT còn một số điểm chưa hợp lý như quy định sau khi chuyển đổi, cổ phần hóa, mức thu phí quá cao…

 

Để xử lý tình trạng nêu trên và quản lý, sử dụng đất có hiệu quả của các công ty N-LT, căn cứ Luật Đất đai năm 2013, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 118/2014/ NĐ-CP ngày 17/12/2014 quy định về sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của các Công ty nông, lâm nghiệp và Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 về quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai, trong đó có các quy định cụ thể sau:

 

- Điều 46 - Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định việc quản lý, sử dụng đất của các Công ty nông, lâm nghiệp sau khi được sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động, trong đó đã quy định:

 

+ Các công ty nông, lâm nghiệp đang sử dụng đất có trách nhiệm rà soát hiện trạng sử dụng đất về vị trí, ranh giới quản lý, sử dụng đất; diện tích đất sử dụng không đúng mục đích; diện tích đất không sử dụng; diện tích đất đang giao khoán, cho thuê, cho mượn, bị lấn, chiếm, liên doanh, liên kết, hợp tác đầu tư và đang có tranh chấp.

 

+ Căn cứ vào quy định sử dụng đất phải thể hiện vị trí, ranh giới sử dụng đất, diện tích đất đề nghị giữ lại sử dụng theo từng loại đất và diện tích đất bàn giao cho địa phương; đối với diện tích bàn giao cho địa phương thì sử dụng vào các mục đích: xây dựng công trình công cộng, giao đất, cho thuê đất cho hộ gia đình, cá nhân ở địa phương…

 

+ Giao UBND cấp tỉnh chỉ đạo việc xác định cụ thể ranh giới, cắm mốc giới sử dụng đất theo phương án được duyệt, lập hồ sơ giao đất, cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho công ty; quyết định thu hồi đất đối với phần diện tích bàn giao cho địa phương theo phương án sử dụng đất đã được phê duyệt.

 

Để cụ thể hóa nội dung trên Bộ TN&MT đã ban hành Thông tư số 07/2015/TT-BTNMT ngày 26/2/2015 quy định việc lập phương án sử dụng đất, lập hồ sơ ranh giới sử dụng đất, đo đạc, lập bản đồ địa chính, xác định giá thuê đất, giao đất, cho thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với công ty nông, lâm nghiệp.

 

 

(Còn nữa)

 

 

Các tin khác


Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xã Yên Trị: Trại lợn xây dựng trái phép gây ô nhiễm môi trường

(HBĐT) - Ngày 29/11/2022, Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy ký ban hành Quyết định số 25 về việc "xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai" đối với hộ ông Nguyễn Văn Phong ở xóm Minh Sơn, xã Yên Trị do không thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác. Cụ thể, hộ ông Phong tự ý xây dựng chuồng trại chăn nuôi với diện tích 0,06 ha trên đất trồng cây hàng năm. Ngoài xử phạt hành chính, quyết định yêu cầu ông Phong phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm trong thời hạn 10 ngày. Tuy nhiên đến nay, gần nửa năm đã trôi qua, hệ thống chuồng trại của gia đình ông Phong vẫn tồn tại, phớt lờ quyết định của Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy. Đáng nói, việc chăn nuôi của gia đình ông Phong gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục