Đồng chí Nguyễn Hồng Yến, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật hướng dẫn người dân xã Thanh Hối (Tân Lạc) cách phát hiện và phòng trừ một số đối tượng dịch hại chính trên cây bưởi đỏ, bưởi da xanh.

Đồng chí Nguyễn Hồng Yến, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật hướng dẫn người dân xã Thanh Hối (Tân Lạc) cách phát hiện và phòng trừ một số đối tượng dịch hại chính trên cây bưởi đỏ, bưởi da xanh.

(HBĐT) - Bệnh đốm nâu, bệnh vàng lá thối rễ, rệp hại rễ... là những đối tượng dịch hại mới được phát hiện trên các loại cây ăn quả có múi (cam, quýt, chanh, bưởi) đang trồng ở tỉnh ta. Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật: Việc phát triển mạnh diện tích cây ăn quả có múi đã làm gia tăng nguy cơ phát sinh và gây hại của nhiều đối tượng dịch hại. Ngoài những đối tượng đã phổ biến trong nhiều năm qua, những năm gần đây xuất hiện một số đối tượng mới có mức độ gây hại đáng kể, thậm chí có thể gây thất thu hoàn toàn nếu không được xử lý kịp thời.

 

Trong các đối tượng dịch hại mới được phát hiện trên cây có múi, bệnh đốm nâu  (do nấm Guignaria phyllosticta citriasian citricarpa Kiely gây ra) rất ít được đề cập ở Việt Nam. Loại bệnh này mới được phát hiện từ năm 2014 trên cây bưởi. Đến năm 2015 đã phát hiện sự gây hại của chúng trên hầu hết các giống cam, quýt, bưởi, chanh trồng ở tỉnh Hòa Bình với mức độ gây hại khác nhau, trong đó, hại nặng nhất trên các giống bưởi đỏ, bưởi Diễn. Nguồn bệnh tồn tại trên những bộ phận của cây bị bệnh, chủ yếu trên lá, sản sinh rất nhiều bào tử rồi phát tán ra xung quanh, bám dính lên những cây khác, gặp điều kiện thuận lợi bào tử sẽ nảy mầm, bám rễ vào bề mặt vỏ quả thông qua các khí khổng hoặc các túi tinh dầu trên bề mặt lá, quả để gây hại. Nguồn bệnh có thể xâm nhập vào quả ngay từ khi quả còn non nhưng bệnh thường thể hiện triệu chứng lây lan và gây hại mạnh trong điều kiện thời tiết ẩm, hại mạnh nhất vào tháng 8, tháng 9 hàng năm.  

Điều kiện thời tiết nóng, ẩm còn rất thuận lợi cho sự phát sinh gây hại của bệnh vàng lá thối rễ trên cây ăn quả có múi. Bệnh này thường xuất hiện nghiêm trọng trong mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 8. Do bộ rễ bị tổn thương không hút được dinh dưỡng, cây bị bệnh này sẽ sinh trưởng kém, nuôi quả kém, quả chậm lớn, kích thước nhỏ và dễ rụng. Khi cây bị bệnh nặng, tất cả rễ đều bị thối đen và chết, cuối cùng là chết toàn cây.  

Cũng có nguy cơ gây chết toàn cây như bệnh vàng lá thối rễ, bệnh rệp hại rễ trên cây ăn quả có múi tập trung phá hại chủ yếu ở những rễ gần gốc và gần mặt đất. Rệp dùng vòi hút nhựa làm cho các bộ phận bị hại làm bộ rễ không phát triển được. Trong quá trình sống, chất bài tiết của rệp còn chứa nhiều chất đường mật, làm môi trường cho nấm bồ hóng phát triển, khiến bên ngoài của rễ có màu đen, hình thành dạng măngxông vững chắc làm thuốc khó thâm nhập. Ngoài ra, các vết thương cơ giới do rệp gây ra cũng mở đường cho các loại nấm bệnh, tuyến trùng tấn công gây hại. Rễ cây bị rệp hại hạn chế hoặc không hút được nước và chất dinh dưỡng dẫn đến hiện tượng héo, rụng lá, chết cây. Hiện nay, đã phát hiện nhiều loại cỏ dại là ký chủ cho rệp, trong đó phổ biến nhất là cây ké, cây cứt lợn. 

Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Nguyễn Hồng Yến, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật cho biết: Ngoài ba đối tượng dịch hại mới nêu trên, năm 2015 đã phát hiện mọt đục cành hại trên cây cam, hiện mới xác định được chúng thuộc giống Xyleborus, vết đục gây hại mạnh ở phần gốc và thân chính, khi mật độ cao có thể làm chết cây. Nhìn chung, các đối tượng dịch hại mới đều có mức độ gây hại đáng kể, có thể gây thất thu hoàn toàn nếu không được xử lý kịp thời. Chính vì vậy, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý dịch hại trên cây ăn quả có múi, khuyến cáo người sản xuất cần chú trọng tìm hiểu và cảnh giác phòng trừ các đối tượng dịch hại mới để đảm bảo hiệu quả sản xuất, tiếp tục phát triển bền vững vùng cây ăn quả có múi trên địa bàn tỉnh. 

 

                                                               Thu Trang

 

           

 

Các tin khác


Thời tiết ngày 30/4: Cả nước nắng nóng, có nơi trên 42 độ C

Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày 30/4 (ngày thứ 4 của kỳ nghỉ lễ), nắng nóng gay gắt vẫn là thời tiết chủ đạo ở cả 3 miền, nhiệt độ cao nhất có nơi trên 42 độ C.

Khơi dậy sức dân xây dựng nông thôn mới nâng cao

Tính đến nay, toàn tỉnh có 28 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao, riêng năm 2023 có 2 xã được công nhận NTM nâng cao. Để đạt được kết quả này là nhờ sự nỗ lực, đoàn kết, chung sức của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Ngày 30/4, dự báo tỉnh Hòa Bình tiếp tục nắng nóng gay gắt

Theo Đài Khí tượng thủy văn Hòa Bình, hôm nay (29/4), tỉnh Hòa Bình tiếp tục nắng nóng và nắng nóng gay gắt diện rộng. Nhiệt độ cao nhất tuyệt đối ngày từ 37,3 - 41 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến từ 44 - 61%.

Khuyến cáo sử dụng điện an toàn, tiết kiệm mùa nắng nóng

Trong dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5, tình hình thời tiết trên cả nước nói chung và tỉnh Hòa Bình nói riêng nắng nóng đặc biệt gay gắt, nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 39 - 40 độ C, có nơi trên 42 độ C. Độ ẩm tương đối thấp, phổ biến từ 20 - 35%, thời gian nắng nóng từ 9 -18h. Nắng nóng kéo dài khiến tiêu thụ điện trong sinh hoạt tăng rất cao. Điều này cũng dẫn đến nguy cơ cao xảy ra sự cố lưới điện cục bộ do phải vận hành đầy tải, quá tải ở nhiều thời điểm.

Lúc 13 giờ hôm nay 28/4, tỉnh Hòa Bình ghi nhận nhiệt độ 40,4 độ C

Theo Đài Khí tượng thủy văn Hòa Bình, ngày hôm nay (28/4), tỉnh Hòa Bình tiếp tục nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt diện rộng. Nhiệt độ lúc 13 giờ từ 37,5 - 40,4 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 25 - 50%.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục