Ngày 13/5, tại bãi biển Tình Yêu thuộc khu vực thị trấn Cô Tô (huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh), 60 du khách thuộc Công ty Phan Nguyễn đã tham gia nhặt rác, làm sạch bãi biển.


Các thành viên tham gia nhặt rác trên bãi biển. Ảnh: TTXVN phát

Thay vì tổ chức trò chơi team building trên bãi biển, doanh nghiệp đã cho các thành viên là khách du lịch tham gia một cuộc thi đặc biệt: "Thi nhặt rác bãi biển”. Sau gần một giờ cùng góp sức, một dải bờ biển thuộc bãi tắm khu vực thị trấn Cô Tô (Quảng Ninh) đã được làm sạch.

Đây là lần thứ hai Công ty Phan Nguyễn lựa chọn Cô Tô là điểm đến cho kỳ nghỉ mùa hè, sau lần đầu tiên vào năm 2021. Trong lần du lịch năm nay, nhóm du khách tham gia cuộc thi "nhặt rác bãi biển” do Ban Giám đốc công ty khởi xướng. Đội nhặt được nhiều rác nhất sẽ nhận phần thưởng là 2 triệu đồng.

Phó Giám đốc điều hành Công ty Phan Nguyễn Nguyễn Thị Hằng cho biết, đơn vị lựa chọn quay trở lại Cô Tô vì yêu thích khung cảnh nguyên sơ của các bãi biển và sự thân thiện, mến khách của người dân nơi đây. Sau 5 năm quay trở lại, Cô Tô đổi thay đầy ấn tượng với sự phát triển nhanh chóng của đảo.

Bà Nguyễn Thị Hằng chia sẻ, là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các sản phẩm organic nên việc bảo vệ môi trường, giữ gìn nguồn sống cho thế hệ tương lai là một tôn chỉ của đơn vị. Xuất phát từ đó, công ty đề ra hoạt động này để các thành viên vừa vận động, giải trí vừa làm việc có ích và thấu hiểu hơn điều công ty hướng tới.

Để đồng hành cùng nhóm khách trong hoạt động ý nghĩa này, Hội Du lịch Cô Tô đã tài trợ toàn bộ dụng cụ hỗ trợ việc nhặt rác gồm bao đựng rác và găng tay. Khách sạn Golden Coto - nơi nhóm khách lưu trú đã tài trợ toàn bộ nước uống cho khách trong quá trình nhặt rác.


Thành viên "nhí" tham gia nhặt rác trên bãi biển. Ảnh: TTXVN phát

Ông Nguyễn Hải Linh, Trưởng phòng Văn hóa, Thông tin và Du lịch huyện Cô Tô cho hay, với vị trí là huyện đảo cách xa đất liền, Cô Tô chịu ảnh hưởng nặng nề bởi rác thải từ đại dương, đặc biệt rác thải nhựa khó phân hủy. Rác thải trôi dạt vào bờ biển không chỉ gây ra tình trạng mất mỹ quan, ảnh hưởng tới phát triển kinh tế du lịch mà còn tác động xấu đến môi trường tự nhiên, đặc biệt là hệ sinh thái biển. Do vậy, cấp chính quyền Cô Tô rất quan tâm hoạt động làm sạch biển, thu gom và tái chế rác, hạn chế sử dụng đồ nhựa dùng một lần và túi nylon khó phân hủy. Huyện triển khai nhiều hoạt động bảo vệ môi trường, đem lại kết quả tích cực. Thông điệp về du lịch xanh tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân và du khách.

Dự báo lượng khách đến Cô Tô dịp hè năm 2024 rất đông. Để tiếp tục thực hiện hiệu quả Đề án huyện đảo Cô Tô không rác thải nhựa (Đề án 175) trong hoạt động du lịch, Phòng Văn hóa, Thông tin và Du lịch huyện yêu cầu các cơ sở lưu trú, công ty du lịch trên địa bàn triển khai biện pháp bảo vệ môi trường trong hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch, không sử dụng túi nylon và đồ nhựa dùng một lần, thay thế chai nước dùng nhiều lần tại cơ sở. Đồng thời tăng cường sử dụng sản phẩm thân thiện môi trường như túi giấy, túi vải sử dụng nhiều lần, sản phẩm tái chế..


Theo TTXVN

Các tin khác


Ngày thường nơi nhà giàn DK1

Nhà giàn DK1 là Cụm dịch vụ kinh tế - khoa học kỹ thuật được bắt đầu xây dựng từ năm 1989 dưới dạng các nhà giàn, trên thềm lục địa phía Nam đất nước, cách đất liền khoảng 250 - 350 hải lý. Hiện nay, 15 nhà giàn DK1 thuộc các tỉnh: Bà Rịa - Vũng Tàu và Cà Mau. Cụm bãi cạn: Phúc Nguyên, Phúc Tần, Huyền Trân, Quế Đường, Tư Chính, Ba Kè, Cà Mau… được ví như những "pháo đài” chốt giữ nơi tiền tiêu, đầu sóng ngọn gió.

Chai nước biển Trường Sa và chuyến hải trình của cuộc đời

Là thành viên trong Đoàn công tác số 12 thăm cán bộ, chiến sỹ đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 năm 2024, có cha là liệt sỹ hải quân hy sinh trên vùng biển Trường Sa, ngay sau chuyến hải trình dài ngày, vừa đặt chân lên đất liền, chị Trần Thị Liên (Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh) vội vã trở về quê hương Diễn Châu, Nghệ An để đặt lên bàn thờ chai nước nhỏ lấy từ vùng biển Trường Sa và nghẹn ngào bên mẹ: "Con đã hoàn thành ước nguyện một lần gặp được cha”.

Nỗ lực chống khai thác IUU để phát triển bền vững ngành khai thác thủy sản

Tỉnh Kiên Giang hiện có gần 10.000 tàu cá từ 6m trở lên; trong đó có gần 4.000 tàu 15m trở lên đánh bắt xa bờ. Để góp phần gỡ "thẻ vàng" IUU của Ủy ban châu Âu (EC), các đơn vị Biên phòng trong tỉnh triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, kiên quyết xử lý vi phạm về khai thác thủy sản.

Tạo động lực tăng trưởng mới từ kinh tế biển

Kinh tế biển không chỉ làm giàu cho đất nước mà còn gắn với bảo vệ chủ quyền, an ninh biển, đảo của Tổ quốc.

Nghệ An: Tìm thấy thi thể 2 ngư dân trong vụ chìm tàu câu mực trên biển

Sáng 5/5, trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Nguyễn Anh Văn, Phó Chủ tịch UBND Thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) xác nhận thông tin: Sau gần hai ngày nỗ lực tìm kiếm, chiều 4/5, lực lượng cứu hộ, cứu nạn đã phát hiện thi thể của hai ngư dân mất tích trong vụ lật, chìm thuyền câu mực bị dông lốc và sóng lớn đánh chìm trên biển rạng sáng 3/5.

696.336 lượt người tham gia Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về biển, đảo Việt Nam

Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về biển, đảo Việt Nam do Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Hoà Bình chủ trì tổ chức từ ngày 4/3 - 25/4/2024; chia làm 4 kỳ, mỗi kỳ 2 tuần. Trong đó, kỳ 1 từ 8h ngày 4/3 đến 24h ngày 17/3 có 125.588 lượt người dự thi. Kỳ 2 từ 0h ngày 18/3 đến 24h ngày 31/3 có 166.782 lượt người dự thi. Kỳ 3 từ 0h ngày 1/4 đến 24h ngày 14/4 có 225.304 lượt người dự thi. Kỳ 4 từ 0h ngày 15/4 đến 24h ngày 25/4 có 178.662 lượt người dự thi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục