35 năm qua, kể từ khi xây dựng những nhà giàn DK1 đầu tiên, đến nay, với bà con ngư dân, cán bộ, chiến sĩ nhà giàn như những người thân trong gia đình lớn, trở thành điểm tựa, là chỗ dựa vững chắc cho ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển. Khi gặp khó khăn, hoạn nạn trên biển, ngư dân đều tìm đến các nhà giàn DK1 để được giúp đỡ, sẻ chia...                                          


 
Clip do Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân cung cấp


Cách đây 35 năm, xuất phát từ vị trí chiến lược của vùng biển, thềm lục địa phía Nam, ngày 5/7/1989, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ) nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ra Chỉ thị về việc thành lập Cụm Kinh tế - Khoa học - Dịch vụ (gọi tắt là DK1) tại khu vực bãi đá ngầm trên thềm lục địa phía Nam thuộc Đặc khu Vũng Tàu - Côn Đảo (nay là tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Việc thành lập Cụm Kinh tế - Khoa học - Dịch vụ trên thềm lục địa phía Nam là một chủ trương sáng suốt, có ý nghĩa chiến lược của Đảng, Nhà nước ta trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đặc biệt là trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa.


Nơi thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc, những nhà giàn DK1 luôn vững vàng nơi đầu sóng, ngọn gió, là điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển.

35 năm nơi đầu sóng, ngọn gió, từ 3 đơn vị nhà giàn đầu tiên, đến nay đã phát triển lên 15 đơn vị nhà giàn đứng chân trên các bãi cạn: Ba Kè, Huyền Trân, Quế Đường, Tư Chính, Phúc Tần, Phúc Nguyên, Cà Mau. Mỗi nhà giàn DK1 như một cột mốc chủ quyền, "đôi mắt thần” trên biển, ngày đêm phối hợp cùng các lực lượng quan sát, theo dõi, nắm chắc mọi tình hình. Đối với bà con ngư dân ta, cán bộ, chiến sĩ DK1 như những người thân trong gia đình lớn, trở thành điểm tựa, là chỗ dựa vững chắc cho ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển. Khi gặp khó khăn, hoạn nạn, ngư dân đều tìm đến các nhà giàn DK1 để được giúp đỡ.

Các nhà giàn DK1 đã phối hợp cứu nạn 9 tàu đánh cá Việt Nam bị nạn, cấp cứu điều trị bệnh cho hàng trăm ngư dân; giúp đỡ nước ngọt, nhiên liệu, lương thực, cấp phát thuốc cho hơn 400 lượt tàu đánh cá; đón hơn 500 lượt đoàn dân chính đảng đến thăm, được nhân dân tin yêu.

Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sỹ các nhà giàn DK1 còn hiệp đồng chặt chẽ với Cục Hàng hải Việt Nam duy trì những ngọn đèn biển hoạt động thường xuyên để dẫn đường, bảo đảm an toàn hàng hải cho hàng vạn lượt tàu thuyền trong nước và quốc tế qua lại khu vực. Phối hợp với Đài khí tượng thủy văn quan trắc, đo đạc các yếu tố khí tượng và sự biến đổi của các dòng hải lưu làm cơ sở cho việc dự báo thời tiết, cảnh báo thiên tai, biến đổi khí hậu; phục vụ trực tiếp cho các lực lượng làm nhiệm vụ và hoạt động khai thác, phát triển kinh tế biển.

35 năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc Phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Hải quân và nhân dân cả nước, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1, Vùng 2, Quân chủng Hải quân với ý chí tự lực, tự cường đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách và cả những mất mát, hi sinh, luôn trụ vững nơi đầu sóng, ngọn gió, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trực, chốt giữ, bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.


PV

Các tin khác


Tư lệnh Hải quân kiểm tra công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu tại Trường Sa

Trong 6 ngày (từ ngày 25 - 30/6), Phó Đô đốc Trần Thanh Nghiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh Hải quân đã ra kiểm tra quần đảo Trường Sa.

Trung tâm Dịch vụ Hậu cần - Kỹ thuật đảo Trường Sa khắc phục sự cố cho tàu cá Bình Định

Lúc 8 giờ ngày 27/6, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần - Kỹ thuật đảo Trường Sa, thuộc Hải đoàn 129 (Quân chủng Hải quân) đã hướng dẫn tàu cá Bình Định BĐ 985353TS gặp sự cố máy chính vào âu tàu đảo Trường Sa để sửa chữa khắc phục. Đến 17 giờ, tàu cá đã rời âu tàu, tiếp tục đi khai thác hải sản.

Cựu chuyên gia WTO: Việt Nam đã có nỗ lực phù hợp để ngăn chặn hoạt động IUU

Chống Khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) có ý nghĩa quan trọng đối với việc phát triển bền vững ngành thủy sản của các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân kịp thời cứu kéo tàu cá ngư dân gặp nạn

Vào lúc 15 giờ 45 phút ngày 23/6, cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức cứu kéo thành công tàu cá Kiên Giang số hiệu KG 1725 TS ra khỏi nơi mắc cạn.

Chủ quyền của Việt Nam với Hoàng Sa, Trường Sa phù hợp luật pháp quốc tế

Việt Nam một lần nữa khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế và các quyền hợp pháp đối với các vùng biển của Việt Nam, được xác lập phù hợp với UNCLOS 1982.

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 triệt phá 13 vụ án, chuyên án ma túy

Từ đầu năm đến nay, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 đã triệt phá 13 vụ án, chuyên án tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy, bắt giữ 18 đối tượng, thu giữ 21 kg cocain và 138,27 gam ma túy tổng hợp dạng đá, 60 gam ma túy tổng hợp dạng khay, cùng nhiều tang vật khác…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục