(HBĐT) - Xã Quý Hòa (Lạc Sơn) là địa bàn đặc biệt khó khăn, thu nhập bình quân đầu người đạt thấp so với mức bình quân chung của huyện. Vì thế, bước sang nhiệm kỳ mới, bám sát phương châm "lấy dân làm gốc”, Đảng bộ xã lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện các giải pháp hướng tới mục tiêu nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân, từng bước xóa đói, giảm nghèo, phấn đấu đưa kinh tế xã phát triển đạt mức trung bình khá của huyện.


Lãnh đạo Đảng ủy xã Quý Hòa (Lạc Sơn) trao đổi các nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện nghị quyết đại hội Đảng bộ xã.

Theo đánh giá của UBND huyện Lạc Sơn, đến cuối năm 2020, xã Quý Hòa mới hoàn thành 9 tiêu chí về xây dựng NTM. Trong các tiêu chí chưa đạt, thách thức lớn nhất là tiêu chí về kinh tế và tổ chức sản xuất. Cụ thể, mặc dù cơ cấu kinh tế nông, lâm nghiệp chiếm đến 57%, nhưng giá trị thu nhập thấp, hiệu quả kinh tế bấp bênh, quy mô sản xuất manh mún, chậm chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chưa xuất hiện mô hình liên kết sản xuất… Đến nay, xã còn 263 hộ nghèo, chiếm 19,2%; 545 hộ cận nghèo, chiếm 39,8%; thu nhập bình quân đầu người năm 2020 khoảng 25 triệu đồng, thấp hơn so với mức bình quân chung của toàn huyện. Đây là bài toán giảm nghèo hóc búa đặt ra cho Đảng bộ, chính quyền xã trong nhiệm kỳ 2020 - 2025.  

Đồng chí Bùi Thanh Dừm, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Đảng bộ đã ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội (NQĐH) Đảng bộ xã lần thứ XXX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Theo đó, xác định rõ các chỉ tiêu về kinh tế, như: Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất bình quân 5 năm tăng 13%. Phấn đấu đến năm 2025, thu nhập bình quân đầu người đạt khoảng 50 triệu đồng trở lên, cải tạo 40 ha vườn tạp, dồn điền đổi thửa đạt 20 ha… Hiện thực hóa được các chỉ tiêu đó, chúng tôi tin rằng sẽ từng bước giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống cho Nhân dân, đưa kinh tế xã phát triển ở mức trung bình khá của huyện.

Bên cạnh chương trình hành động về phát triển kinh tế, Đảng bộ xã quyết tâm đưa nghị quyết của Đảng đi sâu vào cuộc sống thông qua nỗ lực xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức CT-XH trong sạch, vững mạnh. Đây cũng là thành quả đáng tự hào của Đảng bộ trong nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Được biết, 5 năm tổ chức thực hiện NQĐH Đảng bộ xã lần thứ XXIX là 5 năm Đảng bộ xã thực hiện tốt công tác đổi mới, nâng cao chất lượng học tập, quán triệt, triển khai thực hiện các nghị quyết của Đảng. Chất lượng học tập, quán triệt, triển khai thực hiện nghị quyết ngày càng được nâng cao. BCH Đảng bộ xã đã thực hiện tốt công tác lãnh đạo, tổ chức thực hiện tuyên truyền, phổ biến đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đồng thời, quan tâm chỉ đạo các chi bộ trực thuộc, MTTQ, đoàn thể, tổ chức hội phát huy tốt vai trò, phối hợp tổ chức thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH. Trong cả nhiệm kỳ, các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Đảng được cụ thể hóa thành chương trình hành động, kế hoạch thực hiện và đề án, sau đó tập trung tổ chức triển khai, tạo được sự đồng thuận trong cả hệ thống chính trị cũng như đông đảo quần chúng Nhân dân.

Hiện, Đảng bộ xã có 15 chi bộ trực thuộc, tổng số 296 đảng viên. Nhằm tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, từ cuối năm 2020, đầu năm 2021, Đảng bộ xã đã tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc NQĐH Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025. Vừa qua, Đảng bộ tổ chức quán triệt nghiêm túc NQĐH XIII của Đảng, tiếp tục thấm nhuần tư tưởng "lấy dân làm gốc” trong quá trình đưa nghị quyết của Đảng đi sâu vào cuộc sống. "Đó sẽ là kim chỉ nam quan trọng để Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân xã Quý Hòa phấn đấu thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH giai đoạn 2020 - 2025, từng bước vươn lên trở thành xã có mức phát triển trung bình khá của toàn huyện” - đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Bùi Thanh Dừm tin tưởng khẳng định.

         Khánh An

Các tin khác


Huyện Cao Phong phát huy vai trò cấp ủy trong phòng, chống tham nhũng

(HBĐT) - Công tác phòng, chống tham nhũng ( PCTN) luôn được BTV Huyện ủy coi trọng, tập trung chỉ đạo cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị tham gia, triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp với mục đích ngăn chặn, từng bước đẩy lùi tham nhũng, giữ vững an ninh chính trị, đẩy mạnh phát triển KT-XH, nâng cao đời sống Nhân dân - đồng chí Nguyễn Quang Hưng, Phó Bí thư TT Huyện ủy Cao Phong khẳng định.

Hiệu quả thông tin phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Thời gian qua, ghi nhận sự chỉ đạo kịp thời và sự vào cuộc của các cơ quan chức năng đã cơ bản làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, phát huy vai trò của các cơ quan thông tin đại chúng, mạng xã hội phản ánh kịp thời, đầy đủ, chính xác hoạt động chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Nền kinh tế định hướng XHCN giúp Việt Nam tự tin hướng đến tương lai

Chuyên gia Nga nhận định phương cách hoạt động của Đảng Cộng sản Việt Nam có sự khác biệt nhất định và điều đó đã tác động tích cực đến cuộc sống và sự phát triển của Việt Nam.

Củng cố niềm tin, vững vàng tiến bước

(HBĐT) - Năm 2020, toàn tỉnh tổ chức thành công đại hội Đảng bộ các cấp, hòa vào quyết tâm chung của cả nước hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Đây là dấu ấn chính trị nổi bật, thể hiện sâu sắc và trọn vẹn quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc trong tỉnh khi bước vào giai đoạn phát triển mới: Tiếp tục củng cố niềm tin, vững vàng tiến bước, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Trí tuệ, niềm tin trong hai tiếng "Đảng ta"

(HBĐT) - Hai tiếng "Đảng ta” không thuần tuý ngôn từ, mà là sự kết tinh, tinh tuý, trí tuệ trong sáng, niềm tin tuyệt đối của mọi người dân đối với Đảng. Sự hình thành niềm tin đó thật đơn giản, bởi Đảng đem lại quyền lợi cho mọi người dân, bởi Đảng là Đảng của Bác Hồ - một người suốt đời "chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”.

Chiến dịch Hòa Bình - bản hùng ca chiến thắng

(HBĐT) - Còn nhớ, cách đây chưa lâu, trong dịp trở về thăm lại khu di tích Tượng đài chiến thắng Tu Vũ (Thanh Thủy - Phú Thọ), nơi mở đầu cho những chiến thắng quan trọng trong chiến dịch Hòa Bình (10/12/1951 - 23/2/1952), thật may mắn chúng tôi gặp một bà cụ người bản xứ ở tuổi xưa nay hiếm. Tôi đã được nghe cụ kể về những trận đánh bẻ gãy nhiều đợt phản công của địch trên sông Đà; những trận đánh công kiên diệt đồn bốt địch để quân ta từ đây tiến về giải phóng Hòa Bình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục