Thời điểm này, đất nước có những thay đổi về nhân sự cấp cao, nhiều cán bộ, đảng viên giữ các chức vụ quan trọng vi phạm pháp luật. Lợi dụng tình hình, các thế lực thù địch sử dụng mạng xã hội đăng tải nhiều thông tin không chính xác, gây hoang mang trong dư luận. Đội ngũ những người trẻ tuổi - đoàn viên thanh niên (ĐVTN) là lực lượng sử dụng mạng xã hội nhiều nhất cần là lực lượng tiên phong trong việc tiếp thu thông tin có chọn lọc, phản bác thông tin xấu độc.


Đoàn viên thanh niên xã Độc Lập (TP Hòa Bình) trao đổi về những trang tin xấu độc trên mạng xã hội, khuyến cáo đoàn viên có cách ứng xử phù hợp.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Dương Đức Anh, Bí thư Thành Đoàn Hòa Bình cho biết: Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hòa Bình hiện có 6.285 đoàn viên sinh hoạt tại 53 cơ sở Đoàn trực thuộc. Trong đó, 19 Đoàn phường, xã; 7 Đoàn trường THPT; 2 Đoàn trường cao đẳng; 9 cơ sở Đoàn khối đơn vị hành chính, lực lượng vũ trang; 16 cơ sở Đoàn khối các công ty, doanh nghiệp. Đa số ĐVTN trên địa bàn thành phố đều có tài khoản facebook, zalo và thường xuyên sử dụng mạng xã hội. Nếu các bạn trẻ không được định hướng đúng đắn, xem và nghe nhiều thông tin không chính thống sẽ dễ có sự lung lay, chệch hướng trong tư tưởng, nhận thức. Do đó, việc định hướng cho ĐVTN tiếp cận, chọn lọc thông tin trên mạng xã hội như thế nào là vấn đề được Thành Đoàn Hòa Bình đặc biệt quan tâm. Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng trong thanh niên hiện nay”.

Để xây dựng ĐVTN là lực lượng tiên phong trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng, trước tiên Thành Đoàn Hòa Bình đã tăng cường tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục về lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho ĐVTN. Qua đó nâng cao lòng yêu nước, tăng khả năng "tự đề kháng”, "tự đấu tranh” chống lại tự diễn biến, tự chuyển hóa. Tổ chức các hội nghị tuyên truyền, giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tổ chức các chương trình dâng hương, về nguồn, hành trình địa chỉ đỏ để khơi dậy lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc… Phối hợp tổ chức giao lưu tọa đàm với ĐVTN về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, Thành Đoàn duy trì các kênh thông tin của Đoàn, Hội, Đội để chia sẻ các thông tin tích cực bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Hiện nay 100% Đoàn Thanh niên các phường, xã có trang facebook đăng tải, chia sẻ thông tin hoạt động; các bài viết bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. ĐVTN thành phố Hòa Bình cũng tích cực tham gia các cuộc thi bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng do cấp trên tổ chức.

Hình thức tuyên truyền, giáo dục được các cấp bộ Đoàn triển khai thường xuyên, liên tục với hình thức phù hợp. Bên cạnh phương thức truyền thống như hướng dẫn sinh hoạt chi đoàn hàng tháng, duy trì hiệu quả chuyên mục "Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp”, "Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng”, "Góc nhìn thanh niên”, "Cẩm nang chính sách và pháp luật”, "Theo dòng lịch sử”, "Tuyên truyền, phổ biến pháp luật”..., Triển khai tuyên truyền thông qua các kênh thông tin truyền thông: zalo, fanpage facebook, website Thành Đoàn Hòa Bình. Đặc biệt, Thành Đoàn đã thành lập Tổ cộng tác viên để duy trì và thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền trên các kênh thông tin truyền thông của Đoàn Thanh niên thành phố.

Công tác nắm bắt tình hình và định hướng dư luận xã hội trong thanh niên được Thành Đoàn xác định là một nhiệm vụ rất quan trọng. Do đó đã đưa nội dung báo cáo tình hình thanh niên vào tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ đối với các cơ sở Đoàn trực thuộc. Đồng thời thành lập Ban chỉ đạo bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong lực lượng cán bộ Đoàn chủ chốt; Câu lạc bộ lý luận trẻ thành phố; Câu lạc bộ pháp luật… Qua đó kịp thời nắm bắt tình hình và định hướng dư luận trong thanh thiếu nhi, đặc biệt là các thông tin xấu độc, phản bác quan điểm sai trái của các thế lực thù địch.


Dương Liễu


Các tin khác


Bóc mẽ thủ đoạn xuyên tạc tên tuổi Hồ Chí Minh

Những đối tượng chống phá nền tảng tư tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam ý thức rất rõ về sự ảnh hưởng to lớn của tư tưởng Hồ Chí Minh trong đời sống chính trị, văn hóa tinh thần của đất nước.

Tuyên truyền, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng

Những ngày cuối tháng 4, đầu tháng 5, trang facebook "Lạc Sơn chính sự” do Ban chỉ đạo về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng (BVNTTTCĐ), đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch (BCĐ 35) huyện Lạc Sơn tạo lập đã đưa tin đậm nét về kỷ niệm 49 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (1975 - 2024); 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1954 - 2024). Fanpage chính thống này còn thường xuyên chuyển tải những thông tin, clip về tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của cả nước, của tỉnh và địa phương được dư luận quan tâm, tuyên truyền điển hình "người tốt, việc tốt" trong phong trào thi đua yêu nước, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với phương châm "lấy cái đẹp dẹp cái xấu”.

Cộng đồng quốc tế đánh giá cao thành tựu của Việt Nam về bảo vệ và thúc đẩy quyền con người

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, ngày 7/5, Đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt dẫn đầu đã tham gia Phiên đối thoại về Báo cáo quốc gia của Việt Nam theo Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ IV của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc.

70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Nền tảng để dân tộc Việt Nam có được những thành tựu vĩ đại

Nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), phóng viên TTXVN tại Lào và báo chí địa phương đã phỏng vấn đồng chí Phankham Pheuyavong, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên huấn Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào về ý nghĩa của sự kiện "chấn động địa cầu” này; những thành tựu mà Đảng và nhân dân Việt Nam giành được sau 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, cũng như những bài học quý giá mà Lào đã rút ra được từ sự kiện lịch sử này.

Ổn định chính trị - Vốn quý để phát triển đất nước

Đối với đất nước ta, ổn định chính trị là tài sản vô giá. Điều này đã được minh chứng qua kết quả của gần 40 năm đổi mới, ổn định chính trị là nền tảng vững chắc để phát triển kinh tế đất nước, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Kiên quyết bác bỏ những luận điệu xuyên tạc về Chiến thắng Điện Biên Phủ

Trong khi toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đang sôi nổi chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), ở một số trang báo, trang mạng phản động, các thế lực thù địch lại ra sức chống phá, xuyên tạc, bóp méo Chiến thắng Điện Biên Phủ của nhân dân Việt Nam.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục