Theo nhiều cán bộ, đảng viên tỉnh Hà Nam, Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên giai đoạn mới (Quy định 144) được ban hành ngắn gọn, bao quát với những tiêu chí rõ ràng nhằm cụ thể hóa hơn nữa các quy định đối với cán bộ, đảng viên đã ban hành trước đó, khẳng định quyết tâm trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị.


Toàn cảnh phiên khai mạc Hội nghị Trung ương 8, khóa XIII. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu

Theo ông Đặng Đình Thoảng, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Hà Nam, Điều 5 của Quy định 144 đã nêu rõ, cán bộ, đảng viên phải gương mẫu trong công tác và sinh hoạt, tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Cán bộ, đảng viên chức vụ càng cao, càng phải gương mẫu, cấp trên gương mẫu trước cấp dưới, cấp ủy gương mẫu trước đảng viên, đảng viên gương mẫu trước quần chúng.

Đây là điểm mới của Quy định 144 so với trước đây, quy định rõ hơn trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu. Do vậy, cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu luôn phải học tập, tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao phẩm chất, đạo đức, tác phong làm việc, tránh đùn đẩy trách nhiệm, chủ động tích cực tham mưu, giải quyết các vấn đề vướng mắc trong công việc.

Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền phải quyết đoán, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đương đầu với khó khăn, thử thách, hành động vì lợi ích chung; phát huy tốt những tố chất của một thủ lĩnh chính trị để dẫn dắt tập thể cùng đồng lòng hành động đạt được những mục tiêu đã đề ra, hoàn thành tốt nhiệm vụ trước Đảng, trước nhân dân.

Để chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp, một trong những nhiệm vụ quan trọng là lựa chọn nhân sự cho cấp ủy khóa mới. Việc lựa chọn cán bộ đưa vào quy hoạch, giới thiệu bầu cấp ủy khóa mới là rất quan trọng. Do vậy, xem xét, đánh giá cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu để chọn lựa được những cán bộ vừa có đức, vừa có tài nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị thời gian tới sẽ tạo ra bước chuyển biến mới, tích cực trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Đánh giá chất lượng cán bộ, đảng viên hiệu quả

Theo ông Nguyễn Hải Long, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Nam, Điều 3 của Quy định 144 về "Cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư” là một trong những tiêu chí rất quan trọng đối với cán bộ, đảng viên, nhất là đối với cán bộ quản lý. Trong thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, các văn bản liên quan đến công tác đấu tranh, phòng chống tiêu cực đều nêu rõ việc thực hiện "Cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư” và những điều cán bộ, đảng viên không được làm.

Cán bộ, đảng viên phải trách nhiệm, dấn thân, nỗ lực hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao. Quản lý, sử dụng tài sản công đúng mục đích, đúng quy định, tiết kiệm và hiệu quả. Không tham ô, tham nhũng, tiêu cực, Chủ động phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn tham nhũng, tiêu cực, suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, chủ nghĩa cá nhân, lợi ích nhóm, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ. Nêu cao lòng tự trọng, danh dự, không cơ hội chính trị, tham vọng quyền lực, giữ gìn phẩm giá của người cán bộ, đảng viên.

"Đây là những tiêu chí gắn liền với rèn luyện, tu dưỡng của cán bộ, đảng viên, đáp ứng được yêu cầu trong tình hình mới”, ông Nguyễn Hải Long nhấn mạnh.

Phó Trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Nam cho rằng, việc thực hiện 5 tiêu chí Điều 3 của Quy định 144 sẽ góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên. Đây được coi là tiêu chí đánh giá, xếp loại đảng viên; xem xét, đánh giá lựa chọn cán bộ, đảng viên trong thực hiện công tác nhân sự.

Ông Nguyễn Hải Long cho biết thêm, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Nam đang tập trung tham mưu cho Tỉnh ủy xây dựng kế hoạch tuyên truyền, quán triệt, triển khai Quy định 144.Theo Baotintuc.vn

Các tin khác


Bệnh giáo điều mới trong một bộ phận cán bộ, đảng viên

Trước thời kỳ đổi mới, đất nước ta lâm vào khủng hoảng kinh tế-xã hội. Nguyên nhân căn bản được Đại hội VI đánh giá là do chúng ta rơi vào tình trạng máy móc, giáo điều. Đại hội VI đã mở ra thời kỳ mới, trên cơ sở trung thành với Chủ nghĩa Mác-Lênin, Đảng đã vận dụng linh hoạt để tiến hành công cuộc đổi mới.

Bóc mẽ thủ đoạn xuyên tạc tên tuổi Hồ Chí Minh

Những đối tượng chống phá nền tảng tư tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam ý thức rất rõ về sự ảnh hưởng to lớn của tư tưởng Hồ Chí Minh trong đời sống chính trị, văn hóa tinh thần của đất nước.

Tuyên truyền, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng

Những ngày cuối tháng 4, đầu tháng 5, trang facebook "Lạc Sơn chính sự” do Ban chỉ đạo về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng (BVNTTTCĐ), đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch (BCĐ 35) huyện Lạc Sơn tạo lập đã đưa tin đậm nét về kỷ niệm 49 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (1975 - 2024); 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1954 - 2024). Fanpage chính thống này còn thường xuyên chuyển tải những thông tin, clip về tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của cả nước, của tỉnh và địa phương được dư luận quan tâm, tuyên truyền điển hình "người tốt, việc tốt" trong phong trào thi đua yêu nước, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với phương châm "lấy cái đẹp dẹp cái xấu”.

Cộng đồng quốc tế đánh giá cao thành tựu của Việt Nam về bảo vệ và thúc đẩy quyền con người

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, ngày 7/5, Đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt dẫn đầu đã tham gia Phiên đối thoại về Báo cáo quốc gia của Việt Nam theo Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ IV của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc.

70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Nền tảng để dân tộc Việt Nam có được những thành tựu vĩ đại

Nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), phóng viên TTXVN tại Lào và báo chí địa phương đã phỏng vấn đồng chí Phankham Pheuyavong, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên huấn Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào về ý nghĩa của sự kiện "chấn động địa cầu” này; những thành tựu mà Đảng và nhân dân Việt Nam giành được sau 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, cũng như những bài học quý giá mà Lào đã rút ra được từ sự kiện lịch sử này.

Ổn định chính trị - Vốn quý để phát triển đất nước

Đối với đất nước ta, ổn định chính trị là tài sản vô giá. Điều này đã được minh chứng qua kết quả của gần 40 năm đổi mới, ổn định chính trị là nền tảng vững chắc để phát triển kinh tế đất nước, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục