(HBĐT) - Khác hẳn với trước đây, cán bộ, đảng viên chỉ hô hào chung chung. Nhiều năm nay, ở xã Tân Phong đã hình thành đội ngũ cán bộ, đảng viên năng động, miệng nói, tay làm, đầu tàu trong các lĩnh vực, trở thành lực lượng quan trọng nâng cao hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo người dân xây dựng địa phương ngày một phát triển.


Tân Phong có 12 chi bộ với 183 đảng viên. Trong đó có 8 chi bộ xóm, 2 nhà trường, 1 chi bộ y tế, 1 chi bộ cơ quan. Về cơ bản, đội ngũ cán bộ, đảng viên chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tiền phong, gương mẫu trong mọi phong trào phát triển KT-XH, QP-AN. Đảng viên tích cực đi đầu trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thâm canh tăng vụ, ứng dụng KHKT vào sản xuất và được người dân tin yêu học tập, làm theo.

Thường trực Đảng ủy xã có 3 đồng chí, gia đình đều tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Gia đình Bí thư Đảng ủy xã có vài nghìn m2 cam xen bưởi. Bên canh đó, trưởng các đoàn thể như Chủ tịch Phụ nữ, Bí thư Đoàn xã… đều là nhân tố tiêu biểu trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa cây có múi vào đồng đất, mang lại hiệu quả thiết thực.


Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Tân Phong kiểm tra chất lượng bưởi đỏ tại vườn nhà.

Đối với Phó Bí thư TT Đảng ủy xã Bùi Văn Thoa bắt đầu đưa cây có múi vào trồng từ những năm 2012, hiện đã sở hữu 3 ha cam, bưởi. Nhiều diện tích đã cho thu hoạch. Năm ngoái, riêng bưởi đã đạt từ 100 - 300 quả/cây, giá bán từ 18 - 25.000 đồng/quả. Cam trồng được 2 ha, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng. Phó Bí thư TT Đảng ủy xã Bùi Văn Thoa khiêm tốn không muốn nói về thu nhập của gia đình. Nhưng nhìn vào cơ ngơi và số lượng vườn cam, bưởi nhà anh đang ở hữu, có thể thấy thu nhập của gia đình anh lên tới hàng trăm triệu đồng/năm. Anh cho biết: ở xã Tân Phong, cán bộ, đảng viên giờ không có thời gian rỗi. Sáng sớm vào vườn, hết giờ hành chính lại vào vườn chăm cây. Xóm Trang Trên 1 có 15 đảng viên đều thể hiện vai trò tiền phong, gương mẫu. Đây là xóm nhiều cam, bưởi nhất xã. Tiểu biểu như gia đình đảng viên Bùi Văn Huy cũng có cả ha cam lòng vàng đã được 6 năm; gia đình ông Bùi Văn Khanh cũng có xấp xỉ 1 ha…

Hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo, vận động quần chúng nhân dân ở xã Tân Phong đã được cải thiện rõ rệt. Người dân trông vào cách làm của đội ngũ cán bộ, đảng viên cũng cùng nhau thi đua lao động, sản xuất, trong xã đã hình thành phong trào chuyển cơ cấu cây trồng, đưa cây có múi vào đồng đất diễn ra mạnh mẽ trong mấy năm nay. Tân Phong là xã thuần nông. Tổng diện tích đất tự nhiên của xã có 845 ha, trong đó diện tích đất gieo trồng hàng năm 415 ha. Nhiều năm nay, Tân Phong không để đất trống, xã luôn hoàn thành các chỉ tiêu trong sản xuất với hiệu quả ngày càng được nâng lên. Năng suất lúa bình quân đạt xấp xỉ 60 tạ/ha. Diện tích cây có múi đạt 128 ha, chủ yếu là cam và bưởi, trong đó 30% đang ở giai đoạn kinh doanh, khai thác, thu nhập hàng trăm triệu đồng/ha. Cùng với đó, xã duy trì ổn định 200 ha mía, thu nhập từ 70-80 triệu đồng/ha.

Xã Tân Phong có 593, hộ với 2.600 nhân khẩu. Đến nay, thu nhập bình quân đã đạt 28,5 triệu đồng người/năm. Kết cấu hạ tầng, đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo còn 15,54%. Tân Phong từng là điển hình về phong trào giao thông nông thôn theo phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm. Xã đạt 15 tiêu chí xây dựng NTM.

"Phát huy vai trò đầu tầu gương mẫu, miệng nói, tay làm của đội ngũ cán bộ, đảng viên xã Tân Phong tiếp tục lãnh đạo nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa các giống cây có năng suất, hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất trên cơ sở khai thác tiềm năng, điều kiện đất đai, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp”- Phó Bí thư TT Đảng ủy xã Tân Phong Bùi Văn Thoa cho biết.


Lê Chung


Các tin khác


Giao ban công tác báo chí quý III, định hướng công tác tuyên truyền quý IV/2018

(HBĐT) - Sáng ngày 15/10, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị giao ban công tác báo chí quý III, định hướng công tác tuyên truyền quý IV/2018. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, UV BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Phát huy vai trò các Ban Chỉ đạo cấp ủy tỉnh trong công tác dân vận

(HBĐT) - Thời gian qua, các Ban Chỉ đạo (BCĐ) cấp ủy tỉnh về thực hiện công tác dân vận gồm: BCĐ thực hiện quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở, BCĐ phong trào thi đua "Dân vận khéo”, BCĐ công tác tôn giáo đã hoạt động tích cực, sáng tạo, đem lại hiệu quả thiết thực. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Cán bộ, đảng viên xã Nhân Nghĩa tiên phong xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Không phải là xã có xuất phát điểm cao, cũng không là địa bàn được chọn thực hiện điểm chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM của huyện, tuy nhiên, xã Nhân Nghĩa vẫn vươn lên về đích NTM thuộc top đầu của Lạc Sơn. Đồng chí Bùi Văn Vưn, Bí thư Đảng ủy xã khẳng định: Kinh nghiệm của Đảng bộ xã chính là phát huy vai trò của tổ chức Đảng trong lãnh, chỉ đạo và nêu cao vai trò tiên phong, gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên.

Đảng uỷ Quân sự tỉnh: Nửa nhiệm kỳ kiến tạo, hành động

(HBĐT) - Tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương thực hiện tốt chức năng quản lý Nhà nước về quốc phòng từ tỉnh đến cơ sở; thể hiện rõ trong công tác quản lý ở cả tiềm năng, tiềm lực và thực lực quốc phòng ở địa phương... Đó chính là những điểm nhấn quan trọng trong nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ (ĐHĐB) Quân sự tỉnh lần thứ XIII (nhiệm kỳ 2015 - 2020).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt cộng đồng người Việt tại Vienna

Theo đặc phái viên TTXVN, mở đầu cho chuỗi các hoạt động trong chương trình thăm chính thức Cộng hòa Áo, tối 14/10, theo giờ địa phương, ngay sau khi đến Thủ đô Vienna, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn đại biểu Cấp cao Chính phủ Việt Nam đã có cuộc gặp thân mật cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt.

Chương trình “Tự hào nông dân Việt Nam năm 2018”

Tối 14-10, tại Cung Văn hóa hữu nghị Hà Nội, T.Ư Hội Nông dân Việt Nam, Ban Tuyên giáo T.Ư, Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp tổ chức chương trình "Tự hào nông dân Việt Nam năm 2018", tôn vinh và trao danh hiệu tặng 63 nông dân Việt Nam xuất sắc. Ðây là hoạt động hướng tới kỷ niệm 88 năm Ngày Thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14-10-1930 - 14-10-2018).