(HBĐT) - Khác hẳn với trước đây, cán bộ, đảng viên chỉ hô hào chung chung. Nhiều năm nay, ở xã Tân Phong đã hình thành đội ngũ cán bộ, đảng viên năng động, miệng nói, tay làm, đầu tàu trong các lĩnh vực, trở thành lực lượng quan trọng nâng cao hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo người dân xây dựng địa phương ngày một phát triển.


Tân Phong có 12 chi bộ với 183 đảng viên. Trong đó có 8 chi bộ xóm, 2 nhà trường, 1 chi bộ y tế, 1 chi bộ cơ quan. Về cơ bản, đội ngũ cán bộ, đảng viên chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tiền phong, gương mẫu trong mọi phong trào phát triển KT-XH, QP-AN. Đảng viên tích cực đi đầu trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thâm canh tăng vụ, ứng dụng KHKT vào sản xuất và được người dân tin yêu học tập, làm theo.

Thường trực Đảng ủy xã có 3 đồng chí, gia đình đều tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Gia đình Bí thư Đảng ủy xã có vài nghìn m2 cam xen bưởi. Bên canh đó, trưởng các đoàn thể như Chủ tịch Phụ nữ, Bí thư Đoàn xã… đều là nhân tố tiêu biểu trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa cây có múi vào đồng đất, mang lại hiệu quả thiết thực.


Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Tân Phong kiểm tra chất lượng bưởi đỏ tại vườn nhà.

Đối với Phó Bí thư TT Đảng ủy xã Bùi Văn Thoa bắt đầu đưa cây có múi vào trồng từ những năm 2012, hiện đã sở hữu 3 ha cam, bưởi. Nhiều diện tích đã cho thu hoạch. Năm ngoái, riêng bưởi đã đạt từ 100 - 300 quả/cây, giá bán từ 18 - 25.000 đồng/quả. Cam trồng được 2 ha, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng. Phó Bí thư TT Đảng ủy xã Bùi Văn Thoa khiêm tốn không muốn nói về thu nhập của gia đình. Nhưng nhìn vào cơ ngơi và số lượng vườn cam, bưởi nhà anh đang ở hữu, có thể thấy thu nhập của gia đình anh lên tới hàng trăm triệu đồng/năm. Anh cho biết: ở xã Tân Phong, cán bộ, đảng viên giờ không có thời gian rỗi. Sáng sớm vào vườn, hết giờ hành chính lại vào vườn chăm cây. Xóm Trang Trên 1 có 15 đảng viên đều thể hiện vai trò tiền phong, gương mẫu. Đây là xóm nhiều cam, bưởi nhất xã. Tiểu biểu như gia đình đảng viên Bùi Văn Huy cũng có cả ha cam lòng vàng đã được 6 năm; gia đình ông Bùi Văn Khanh cũng có xấp xỉ 1 ha…

Hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo, vận động quần chúng nhân dân ở xã Tân Phong đã được cải thiện rõ rệt. Người dân trông vào cách làm của đội ngũ cán bộ, đảng viên cũng cùng nhau thi đua lao động, sản xuất, trong xã đã hình thành phong trào chuyển cơ cấu cây trồng, đưa cây có múi vào đồng đất diễn ra mạnh mẽ trong mấy năm nay. Tân Phong là xã thuần nông. Tổng diện tích đất tự nhiên của xã có 845 ha, trong đó diện tích đất gieo trồng hàng năm 415 ha. Nhiều năm nay, Tân Phong không để đất trống, xã luôn hoàn thành các chỉ tiêu trong sản xuất với hiệu quả ngày càng được nâng lên. Năng suất lúa bình quân đạt xấp xỉ 60 tạ/ha. Diện tích cây có múi đạt 128 ha, chủ yếu là cam và bưởi, trong đó 30% đang ở giai đoạn kinh doanh, khai thác, thu nhập hàng trăm triệu đồng/ha. Cùng với đó, xã duy trì ổn định 200 ha mía, thu nhập từ 70-80 triệu đồng/ha.

Xã Tân Phong có 593, hộ với 2.600 nhân khẩu. Đến nay, thu nhập bình quân đã đạt 28,5 triệu đồng người/năm. Kết cấu hạ tầng, đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo còn 15,54%. Tân Phong từng là điển hình về phong trào giao thông nông thôn theo phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm. Xã đạt 15 tiêu chí xây dựng NTM.

"Phát huy vai trò đầu tầu gương mẫu, miệng nói, tay làm của đội ngũ cán bộ, đảng viên xã Tân Phong tiếp tục lãnh đạo nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa các giống cây có năng suất, hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất trên cơ sở khai thác tiềm năng, điều kiện đất đai, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp”- Phó Bí thư TT Đảng ủy xã Tân Phong Bùi Văn Thoa cho biết.


Lê Chung


Các tin khác


Kiểm tra, giám sát góp phần giữ vững kỷ cương, kỷ luật của

(HBĐT) -Đánh giá về kết quả công tác kiểm tra, giám sát (KT, GS) và thi hành kỷ luật Đảng năm 2018 của cấp ủy và UBKT các cấp trong tỉnh, Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Đạt cho biết: Năm 2018, UBKT Tỉnh ủy đã chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch và tổ chức thực hiện toàn diện, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ KT, GS theo Điều 32, Điều lệ Đảng. Nội dung kiểm tra từng bước đi vào trọng tâm, trọng điểm, các cuộc giám sát được mở rộng, gắn với việc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của Đảng bộ, địa phương, đơn vị.

Thi hành kỷ luật 3 tổ chức Đảng và 42 đảng viên

(HBĐT) - Năm 2018, cấp ủy và UBKT các cấp thuộc Đảng bộ huyện Lạc Sơn đã xây dựng, tổ chức thực hiện nghiêm túc, đúng tiến độ chương trình kiểm tra, giám sát đã đề ra.

Kiểm tra 9 tổ chức Đảng, 15 đảng viên

(HBĐT) -Năm 2018, BCH Đảng bộ huyện Lương Sơn, các cấp ủy Đảng cơ sở và UBKT các cấp trong huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tăng cường các giải pháp thực hiện có hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng.

Nhìn lại cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 40 năm

Cách đây 40 năm, vào rạng sáng 17/2/1979, Việt Nam bất ngờ phải đương đầu với một cuộc chiến trên toàn tuyến biên giới phía Bắc. Trước tình cảnh Tổ quốc lâm nguy, thêm một lần nữa, quân và dân Việt Nam đã buộc phải cầm súng chiến đấu khi mà không còn sự lựa chọn nào khác để bảo vệ độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của mình.