Tại Hội nghị Giao ban báo chí đầu Xuân Kỷ Hợi 2019, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, năm 2018 báo chí đã sáng tạo hơn, nhạy bén hơn và kỷ cương hơn.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị.

Sáng 12-2, theo truyền thống, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, Báo Nhân Dân phối hợp tổ chức Hội nghị Giao ban báo chí đầu Xuân Kỷ Hợi 2019 tại Trụ sở Báo Nhân Dân, Hà Nội.

Tới dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ; Thuận Hữu, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông; Nguyễn Thế Kỷ, Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; Trần Bình Minh, Tổng giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam; Nguyễn Đức Lợi, Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam.

Cùng dự có các nhà báo lão thành, các đồng chí là lãnh đạo, đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, Báo Nhân Dân, các cơ quan báo chí Trung ương, Hà Nội và một số địa phương.

Phát biểu chào mừng hội nghị, đồng chí Lê Quốc Khánh, Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân khẳng định đây là niềm vinh dự, sự tin yêu, đồng thời là phần thưởng đầu năm của các cơ quan chỉ đạo, quản lý nhà nước và giới báo chí dành cho Báo Nhân Dân. Đồng chí Lê Quốc Khánh cho rằng đây là dịp để các cơ quan báo chí tiếp tục quán triệt sự chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương, các yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước về báo chí. Đồng thời cũng là dịp để chia sẻ kinh nghiệm, bàn những giải pháp thiết thực nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền, đẩy mạnh hợp tác, trao đổi nghiệp vụ giữa các cơ quan báo chí.


Các đồng chí lãnh đạo chủ trì hội nghị.

Tại Hội nghị, đồng chí Vũ Đình Thường, Vụ trưởng Vụ Báo chí – Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương đã trình bày báo cáo tóm tắt về công tác báo chí dịp Tết Kỷ Hợi 2019, được xây dựng trên cơ sở đánh giá của các đơn vị tham mưu báo chí là Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam.

Nhìn chung, báo Xuân, Tết Kỷ Hợi 2019 được trình bày với hình thức hấp dẫn, phong cách đơn giản, trang trọng, giàu tính biểu tượng. Nội dung các ấn phẩm, chương trình phát thanh, truyền hình, báo chí điện tử Tết Kỷ Hợi tập trung vào năm nhóm chủ đề chính, gồm: Mùa xuân, Đảng, Bác Hồ và 50 năm thực hiện Di chúc thiêng liêng của Bác; Thành tựu phát triển kinh tế - xã hội năm 2018, niềm tin và khát vọng về thời cơ, vận hội của đất nước; Văn hóa, phong tục, phong vị Tết, Tết với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; Đảng, Nhà nước chăm lo Tết cho nhân dân, vui xuân đón Tết và sự sẵn sàng chiến đấu của cán bộ, chiến sĩ và khí thế ra quân lao động, sản xuất đầu năm; Văn hóa, văn nghệ, chương trình Táo quân.

Đóng góp ý kiến tại hội nghị, nhà báo Hồng Vinh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng Biên tập Báo Nhân Dân nhận định, trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019 hầu hết các báo đều có những bài viết hấp dẫn, thuyết phục, nêu bật được chủ đề về mùa Xuân, Đảng và đất nước; phản ánh hình ảnh cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ, bảo đảm cho nhân dân vui Xuân đón Tết; hình ảnh người nông dân hiện đại, biết áp dụng CMCN4.0 nhưng vẫn cần mẫn, gắn bó với ruộng đồng để góp phần cùng đất nước đạt được những thành tựu mới.


Nhà báo Hồng Vinh phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, năm 2018 vừa qua toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đều phấn khởi khi đất nước đạt được những thành tích xuất sắc, được đồng chí Tổng Bí thư đánh giá cao tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương vừa qua. Đó là phát triển toàn diện, rút ra được những kinh nghiệm quý báu và tạo được động lực, đà phát triển mới cho năm nay và những năm tiếp sau. Đặc biệt, trong thành tích đó có sự đóng góp rất quan trọng, không thể thiếu của lực lượng báo chí. Nghị quyết số 01 của Chính phủ năm 2019 cũng xác định công tác thông tin tuyên truyền là một trong những nhóm giải pháp lớn và quan trọng trong việc tạo sự đồng thuận và niềm tin xã hội, khơi dậy khát vọng trong mỗi người dân về một Việt Nam hùng cường.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, năm 2018, bên cạnh việc phát huy rất tốt vai trò của mình, báo chí đã sáng tạo hơn, nhạy bén hơn, chuyên nghiệp hơn và kỷ cương hơn. Điều này thể hiện qua việc báo chí năm qua đã "nhanh hơn, nhạy hơn, chính xác hơn” với hình thức thể hiện phong phú, sinh động, có nhiều câu chuyện, tình tiết "đi vào lòng người”, khơi dậy được sự tốt đẹp trong toàn xã hội. Đồng thời, năm 2018 toàn thể đội ngũ làm công tác báo chí cả nước đã có ý thức tốt hơn về chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn năm 2019, Chính phủ và báo chí sẽ "cùng nhau” nỗ lực thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ mục tiêu và đạt nhiều thành tích tốt hơn so với năm 2018. Phó Thủ tướng cũng mong muốn trong thời gian tới, báo chí tập trung phát huy tốt hơn nữa vai trò của mình trong phát triển văn hóa nhằm tạo những chuyển biến cụ thể, khơi dậy được những phẩm chất tốt đẹp nhất của người Việt Nam ta.


Các đại biểu tham dự hội nghị.

Kết thúc hội nghị, đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương tiếp thu ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đồng thời khẳng định các cơ quan báo chí đã thực hiện tốt công tác xuất bản, phát hành dịp Tết Nguyên đán, tạo nên "diện mạo” báo Xuân Kỷ Hợi 2019 hấp dẫn, phong phú và đặc sắc. Đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, đồng chí Lê Mạnh Hùng ghi nhận và biểu dương tinh thần trách nhiệm, sự nỗ lực của các cơ quan báo chí và đội ngũ những người làm công tác báo chí cả nước, đồng thời đề nghị các cơ quan báo chí cần tiếp tục tập trung thông tin, tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm để đáp ứng được yêu cầu đặt ra trong thời gian tới.

TheoNhanDan

Các tin khác


Kiểm tra, giám sát góp phần giữ vững kỷ cương, kỷ luật của

(HBĐT) -Đánh giá về kết quả công tác kiểm tra, giám sát (KT, GS) và thi hành kỷ luật Đảng năm 2018 của cấp ủy và UBKT các cấp trong tỉnh, Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Đạt cho biết: Năm 2018, UBKT Tỉnh ủy đã chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch và tổ chức thực hiện toàn diện, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ KT, GS theo Điều 32, Điều lệ Đảng. Nội dung kiểm tra từng bước đi vào trọng tâm, trọng điểm, các cuộc giám sát được mở rộng, gắn với việc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của Đảng bộ, địa phương, đơn vị.

Thi hành kỷ luật 3 tổ chức Đảng và 42 đảng viên

(HBĐT) - Năm 2018, cấp ủy và UBKT các cấp thuộc Đảng bộ huyện Lạc Sơn đã xây dựng, tổ chức thực hiện nghiêm túc, đúng tiến độ chương trình kiểm tra, giám sát đã đề ra.

Kiểm tra 9 tổ chức Đảng, 15 đảng viên

(HBĐT) -Năm 2018, BCH Đảng bộ huyện Lương Sơn, các cấp ủy Đảng cơ sở và UBKT các cấp trong huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tăng cường các giải pháp thực hiện có hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng.

Nhìn lại cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 40 năm

Cách đây 40 năm, vào rạng sáng 17/2/1979, Việt Nam bất ngờ phải đương đầu với một cuộc chiến trên toàn tuyến biên giới phía Bắc. Trước tình cảnh Tổ quốc lâm nguy, thêm một lần nữa, quân và dân Việt Nam đã buộc phải cầm súng chiến đấu khi mà không còn sự lựa chọn nào khác để bảo vệ độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của mình.

Công bố quyết định điều động và bổ nhiệm cán bộ

(HBĐT) - Sáng 14/2, UBND tỉnh tổ chức công bố quyết định điều động và bổ nhiệm cán bộ, công chức giữ các chức vụ Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, Phó Giám đốc Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo. Đồng chí Bùi Văn Khánh, UVTV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chủ trì hội nghị.