(HBĐT) - Từ năm 2003, tháng ba được Ban Bí thư T.Ư Đảng đồng ý chọn là Tháng thanh niên. 16 năm qua, Tháng thanh niên hàng năm đã được các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh triển khai đồng loạt nhiều hoạt động ý nghĩa, khẳng định và phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong phát triển KT-XH, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tạo ra đợt thi đua cao điểm, đẩy mạnh thực hiện các phong trào hành động cách mạng góp phần xây dựng Đoàn ngày càng vững mạnh.


Y, bác sỹ CLB Thầy thuốc trẻ huyện Kỳ Sơn khám, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân xã Yên Quang, thiết thực hưởng ứng Tháng thanh niên năm 2019.

Đồng chí Hoàng Đức Minh, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn cho biết: Với chủ đề "Thanh niên tình nguyện vì cộng đồng”, Tháng thanh niên năm 2019 được Ban thường vụ Tỉnh Đoàn xác định có nhiều đổi mới, hướng đến phát huy tối đa sức trẻ phù hợp với năng lực, sở trường, từ đó tạo ra nhiều sản phẩm tình nguyện hiệu quả cao, thiết thực với cộng đồng.

Trên tinh thần đó, ngay trong tuần đầu Tháng thanh niên, các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh đã triển khai được nhiều công trình, phần việc ý nghĩa, đa dạng về nội dung, phong phú về hình thức, tập trung cho cơ sở, đảm bảo tính rộng khắp, thiết thực, hiệu quả. Theo đó, các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh đã trồng được trên 900 cây xanh các loại; huy động trên 2.300 lượt ĐVTN tham gia dọn vệ sinh thu gom được trên 5 tấn rác thải, phát quang tu sửa 1,4 km đường nông thôn; khơi thông nạo vét 5,2 km kênh mương nội đồng; tuyên truyền Luật An toàn giao thông đường bộ cho 560 học sinh; khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho trên 350 đối tượng chính sách và người có công với giá trị thực hiện gần 45 triệu đồng; làm mới và cấp lại 130 chứng minh nhân dân cho ĐVTN và nhân dân; tư vấn, hướng nghiệp cho trên 600 học sinh tại các trường THPT...

Hai năm trở lại đây, việc khảo sát nhu cầu từ cơ sở để xây dựng kế hoạch tình nguyện được các cấp bộ Đoàn triển khai rất hiệu quả. Ví dụ, ở vùng nông thôn tỷ lệ thanh niên đi làm ăn xa khá cao, tổ chức Đoàn quan tâm tổ chức các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ thanh niên khởi nghiệp, phát triển kinh tế ngay tại quê hương; đối với địa phương đang trong hành trình xây dựng NTM, tiêu chí nào chưa đạt, ĐVTN tham gia tuyên truyền, tổ chức hoạt động hướng vào tiêu chí đó, đặc biệt là những việc khó cần huy động ngày công lao động cao như: xóa nhà tạm, làm đường GTNT, nội đồng…

Năm nay, công tác này lại càng trở nên hiệu quả khi gắn bó chặt chẽ giữa nhu cầu của cơ sở và năng lực, sở trường của ĐVTN. Đối với nhóm ĐVTN thuộc lực lượng vũ trang, cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan thì việc xác định thế mạnh, hoạt động cần thực hiện rất đơn giản. Đồng chí Hoàng Đức Minh dẫn chứng: Vừa qua, CLB Cán bộ trẻ - nơi tập hợp cán bộ trẻ tiêu biểu, nhiệt huyết của nhiều các cơ quan cấp tỉnh đã thực hiện rất tốt việc gắn bó chặt chẽ giữa nhu cầu của cơ sở với phát huy năng lực, sở trường của mỗi cá nhân. Điển hình như việc để tạo sinh kế cho gia đình chính sách, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, CLB tiến hành huy động nguồn hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, đồng thời cử thành viên có chuyên môn về lĩnh vực này hướng dẫn cụ thể đối tượng thụ hưởng về kỹ thuật chăm sóc, phòng - chống dịch bệnh… trao đổi thông tin thường xuyên giữa hai bên nhằm kịp thời hỗ trợ các hộ trong quá trình nuôi, trồng, góp phần cùng các cấp, ngành thực hiện công tác giảm nghèo bền vững.

Tuy nhiên, đối với nhóm ĐVTN khu vực nông thôn, thanh niên lao động tự do, việc phát hiện, khơi dậy năng lực, sở trường không hề đơn giản, đòi hỏi cán bộ Đoàn - Hội phải thực sự sâu sát. Là năm đầu chính thức triển khai một cách bài bản, do đó song song với việc yêu cầu các cấp bộ Đoàn tiếp tục khảo sát nhu cầu địa phương để tổ chức hiệu quả các hoạt động tình nguyện như: chung tay xây dựng NTM, văn minh đô thị; an sinh xã hội, phục vụ nhân dân; hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp; tư vấn, hướng nghiệp… Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn còn xây dựng một nội dung quan trọng trong Kế hoạch Tháng thanh niên đó là: tập huấn thúc đẩy tinh thần sáng tạo của thanh niên.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh Đoàn cho biết thêm: Cùng với việc tổ chức các hoạt động hướng dẫn phương pháp tư duy sáng tạo; giao lưu các cá nhân có nhiều ý tưởng, sáng kiến… Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn sẽ đổi mới phương thức tập huấn, xem đòi hỏi của thanh niên trở thành yêu cầu về kỹ năng cần có của người cán bộ Đoàn. Cán bộ Đoàn phải có năng lực đối diện với những vấn đề thanh niên quan tâm, có đủ trình độ lý luận để trao đổi, tranh luận với thanh niên về nhiều mặt trong xã hội, từ đó, phát hiện, khơi dậy năng lực, sở trường cũng như nhiệt huyết của tuổi trẻ trong mỗi người. Chúng tôi tin tưởng với cách làm này, Tháng thanh niên năm 2019 sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ quan trọng vốn có một cách hiệu quả hơn nữa, đó là khơi dậy sức trẻ, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển, giàu mạnh, văn minh.


Hải Yến

Các tin khác


Đưa nghị quyết Công đoàn các cấp vào cuộc sống

(HBĐT) - Để nghị quyết đại hội Công đoàn các cấp từng bước đi vào cuộc sống, Ban Thường vụ Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh đã tổ chức hội nghị quán triệt nghị quyết và các chương trình thực hiện nghị quyết đại hội. Theo đó, yêu cầu toàn thể cán bộ, công nhân, viên chức, lao động (CNVC-LĐ) tập trung nghiên cứu, thảo luận, nắm bắt đầy đủ và sâu sắc các nội dung nghị quyết đại hội Công đoàn các cấp.

Ngày làm việc thứ ba, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV: Quốc hội thảo luận tại tổ

(HBĐT)- Trong ngày làm việc thứ ba của Quốc hội, sáng ngày 22/5, Quốc hội thảo luận tại 19 tổ về nội dung Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và ngân sách Nhà nước năm 2018; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm 2019 và Báo cáo quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2017. Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình tham gia thảo luận tổ cùng các đoàn Điện Biên, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV: Cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng

Sáng 22/5, thảo luận ở tổ về Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2019 và quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017, các đại biểu Quốc hội đã đề xuất nhiều giải pháp giúp Chính phủ điều hành nền kinh tế đi đúng hướng hơn.

Người lính cụ Hồ gương mẫu trên mọi trận tuyến

(HBĐT) - Theo giới thiệu của Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Mai Châu, chúng tôi tìm gặp ông Hà Công Tím, CCB chi hội xóm Lác, xã Chiềng Châu (Mai Châu). Thật bất ngờ vì người CCB chúng tôi gặp là vị trưởng bản uy tín, trách nhiệm, chi hội trưởng CCB gương mẫu năm nào. Hiện nay, ông Tím đã nghỉ hưu. Nhưng dường như ông nghỉ để làm nhiều hơn, để thực hiện dự định ấp ủ bấy lâu và ước muốn ý nghĩa, giá trị hơn…

Đại biểu Quốc hội: Hành xử thiếu quy chuẩn của trẻ con nếu "đổ hết cho nhà trường" sẽ rất bất công

Theo đại biểu Quốc hội, nhiều gia đình vẫn khoán trắng trách nhiệm giáo dục cho nhà trường, trong khi chưa chú trọng xây dựng và gìn giữ nếp cư xử giữa các thành viên trong gia đình. Do đó, những hành xử thiếu quy chuẩn của trẻ con sẽ rất bất công nếu đổ hết cho nhà trường.

Tập trung triển khai kế hoạch sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Ngày 21/5, UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị triển khai các chủ trương các quy định của Đảng và Nhà nước, kế hoạch của tỉnh về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; các Phó Chủ tịch HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành và các địa phương trong tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục