Chiều 10-9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Đại sứ, Đại biện, cơ quan đại diện các nước Trung Đông - châu Phi (TĐ-CP), các tổ chức, cơ quan phát triển quốc tế.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với Đại sứ các nước Trung Đông - châu Phi. Ảnh: TRẦN HẢI

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sáng kiến lần đầu tổ chức Hội nghị "Gặp mặt Đại sứ các nước Trung Đông - châu Phi năm 2019” của Bộ Ngoại giao Việt Nam; khẳng định, quan hệ giữa Việt Nam và các nước TĐ-CP là quan hệ đặc biệt, có bề dày truyền thống, được tôi rèn và thử thách qua giai đoạn đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây và quá trình phát triển và hội nhập kinh tế hiện nay. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng việc làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống với các nước bạn bè TĐ-CP. Dư địa hợp tác giữa Việt Nam và khu vực TĐ-CP còn rất lớn. Để có thể tận dụng dư địa này, Thủ tướng đề nghị các vị Đại sứ và Cơ quan đại diện các nước TĐ-CP có vai trò hết sức quan trọng trong việc đề xuất, kết nối, đồng hành và thúc đẩy hợp tác. Trên cơ sở đó, Thủ tướng gợi ý một số hướng để các nhà ngoại giao TĐ-CP cùng với Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành Việt Nam cùng nghiên cứu, thúc đẩy như: Tiếp tục giương cao ngọn cờ đoàn kết, hợp tác cùng phát triển bền vững trên cơ sở quan hệ đối tác các bên cùng có lợi; cùng ủng hộ các nỗ lực đối thoại và giải quyết các bất đồng và xung đột bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế và các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc; phát huy quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và các nước TĐ-CP, biến tin cậy chính trị thành những kết quả hợp tác cụ thể...

Thủ tướng hoan nghênh việc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) và Việt Nam chuẩn bị ký kết thỏa thuận thiết lập cơ chế đối thoại; đề nghị sớm thúc đẩy việc lập quan hệ chính thức giữa Việt Nam và Liên minh châu Phi và mở rộng hợp tác giữa Việt Nam cũng như ASEAN với các tổ chức khu vực và tiểu khu vực khác tại TĐ-CP; mong muốn các nước trong khu vực ủng hộ các sáng kiến này.

Thủ tướng mong muốn phát huy hơn nữa vai trò chủ động, tiên phong của các vị Đại sứ, các nhà ngoại giao của Việt Nam cũng như khu vực TĐ-CP trong việc mở đường, dẫn dắt và thúc đẩy hợp tác, xứng đáng với trọng trách sứ giả, cầu nối giữa chính phủ và nhân dân các nước TĐ-CP với Chính phủ và nhân dân Việt Nam.

Thay mặt Đoàn, Đại sứ Di-bu-ti A.A-li chúc mừng những thành tựu kinh tế mà Việt Nam đạt được thời gian qua; nhấn mạnh, trong bối cảnh xu hướng bảo hộ đang gia tăng thì việc hai bên tăng cường hợp tác, trao đổi thương mại là minh chứng hùng hồn cho những nỗ lực vì tự do thương mại. Ông đánh giá cao chương trình nghị sự của hội nghị đi vào hợp tác cụ thể và thực chất thể hiện qua việc hai bên cùng nhau chia sẻ nhiều ý tưởng và tăng cường kết nối, hợp tác trên các lĩnh vực.

* Chiều cùng ngày, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đồng chí R.Man-mi-ơ-ca Đi-át, Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cu-ba.

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, mối quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Cu-ba là một mối quan hệ đặc biệt, sâu sắc, thủy chung và ngày càng được thắt chặt, tình cảm gắn bó.

Bộ trưởng R.Man-mi-ơ-ca Đi-át khẳng định mạnh mẽ, Cu-ba trân trọng và đánh giá cao việc Việt Nam cung cấp gạo cho nước này trong thời gian qua; mong Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện để các doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục cung cấp gạo cho Cu-ba. Hiện hai nước đang nỗ lực phấn đấu đạt kim ngạch thương mại song phương lên 500 triệu USD vào năm tới, do đó Cu-ba mong muốn gia tăng xuất khẩu vào Việt Nam, nhất là dịch vụ y tế; mong muốn sản phẩm sinh học của Cu-ba như thuốc chữa bệnh được sản xuất tại Việt Nam, đồng thời thu hút thêm dự án đầu tư của Việt Nam vào Cu-ba. Hiện có nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động hiệu quả tại Cu-ba.

Bộ trưởng nêu rõ, Cu-ba đang nghiên cứu cải tiến cơ chế, chính sách để tăng cường cải thiện môi trường đầu tư, thu hút thêm nhiều đầu tư nước ngoài, trong đó có Việt Nam. Cu-ba mong muốn phát triển mạnh hơn lĩnh vực viễn thông. Do đó, đoàn sẽ có buổi làm việc với Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) bàn việc hợp tác phát triển cơ sở hạ tầng thông tin, bảo đảm an ninh mạng. Ngoài ra, trong chuyến thăm này, đoàn cũng xúc tiến một số dự án khác như hợp tác trồng cây ngô. Đồng chí nêu rõ, Việt Nam là nước có nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực nông nghiệp, giúp đỡ Cu-ba trong lĩnh vực này. Sang năm, hai nước kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, do đó Việt Nam và Cu-ba cần phối hợp tổ chức tốt nhiều hoạt động kỷ niệm thiết thực.

Bộ trưởng nhấn mạnh, Cu-ba đánh giá cao vai trò và vị thế ngày càng cao của Việt Nam hiện nay, nhất là sang năm Việt Nam đảm nhiệm vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Chủ tịch ASEAN. Cu-ba mong muốn nhiều doanh nghiệp Việt Nam sang tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư.

Nhất trí với ý kiến của Bộ trưởng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Đảng Cộng sản và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự ủng hộ mạnh mẽ, sự giúp đỡ nhiệt tình của Đảng Cộng sản và nhân dân Cu-ba dành cho Việt Nam trong suốt thời gian đấu tranh giành độc lập, thống nhất Tổ quốc, cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước XHCN. Thủ tướng cũng khẳng định, Việt Nam hợp tác chặt chẽ với Cu-ba để bảo đảm cung cấp ổn định gạo cho nước này; thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Cu-ba; nêu rõ, Việt Nam có Tập đoàn Viettel có kinh nghiệm trong đầu tư viễn thông ra nước ngoài, cũng như trong phát triển Chính phủ điện tử. Do đó, Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Cu-ba về phát triển cơ sở hạ tầng viễn thông và bảo đảm an ninh mạng. Cu-ba có thể hoàn toàn yên tâm và tin tưởng Việt Nam trong lĩnh vực này.

Về vấn đề hợp tác trồng ngô, hay nuôi tôm, trồng lúa nước, Thủ tướng bày tỏ Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ nếu Cu-ba thấy cần thiết; hoan nghênh ý định Cu-ba đẩy mạnh xuất khẩu dịch vụ y tế; nêu rõ Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện để Cu-ba làm tốt việc này. Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành hai bên tiếp tục nghiên cứu kỹ các giải pháp để thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển đi vào chiều sâu và thực chất. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn ủng hộ sự nghiệp đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Cu-ba anh hùng, nhất quán ủng hộ mạnh mẽ lập trường của Cu-ba tại diễn đàn Liên hợp quốc.

* Cùng ngày, tại Hà Nội, Kỳ họp thứ 37 Ủy ban liên Chính phủ (UBLCP) Việt Nam - Cu-ba chính thức khai mạc. Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà và Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cu-ba R.Man-mi-ơ-ca Đi-át đồng chủ trì cuộc họp. Tại cuộc họp, hai bên đánh giá cao mối quan hệ ngày càng gắn bó, góp phần thúc đẩy hợp tác song phương toàn diện giữa Việt Nam và Cu-ba. Đồng thời mong muốn mở rộng, phát triển hơn nữa trong các lĩnh vực hai bên có thế mạnh. Hai Bộ trưởng đề nghị đoàn chuyên gia hai nước khẩn trương, tích cực làm việc, hoàn thiện các văn bản của Kỳ họp để trình các đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Cu-ba xem xét, quyết định.

                                                                                                  Theo NDO

Các tin khác


Đoàn Giáo xứ Hòa Bình thăm, chúc mừng Công an tỉnh nhân dịp 19/8

(HBĐT- Ngày 5/8, Ban hành giáo xứ Hòa Bình do linh mục Chính xứ Nguyễn Trung Thoại làm trưởng đoàn đã đến chúc mừng Công an tỉnh nhân dịp Kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2020). Tiếp đoàn giáo xứ có Đại tá Lê Xuân Minh, Giám đốc Công an tỉnh; Đại tá Nguyễn Thành, Phó Giám đốc Công an tỉnh cùng đơn vị chức năng Công an tỉnh.

Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Đà Bắc lần thứ XXV thành công tốt đẹp

(HBĐT) - Sau 3 ngày (từ 4 - 6/8) làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Đà Bắc lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thành công tốt đẹp, hoàn thành các nội dung chương trình đại hội đề ra.

Ban CHQS thành phố Hòa Bình tổ chức Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị năm 2020

(HBĐT) - Trong 2 ngày (4 - 5/8), Ban CHQS TP Hòa Bình tổ chức Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị năm 2020 với sự tham gia của 40 thí sinh là cán bộ, chiến sỹ đến từ 19 xã, phường và lực lượng thường trực trên địa bàn. Trong đó, có 17 đồng chí chính trị viên là Bí thư Đảng uỷ các xã, phường; 14 đồng chí chính trị viên phó và 9 đồng chí trong lực lượng thường trực. 

Tập trung lãnh đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia

Bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia (BGQG) là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, của cả hệ thống chính trị; nhân dân là chủ thể; bộ đội biên phòng (BĐBP) là lực lượng nòng cốt, chuyên trách, lực lượng chiến đấu đầu tiên, bám trụ đến cùng để bảo vệ và giữ vững BGQG.

Nhớ Mùa Thu lịch sử

(HBĐT) - Với thế hệ sinh ra thời hậu chiến, thì chiến tranh đã trở thành lịch sử. Song, đó là phần lịch sử không được phép lãng quên và không bao giờ có thể lãng quên. Bởi vậy, mỗi độ thu về, tôi lại tìm trong sử sách để thấy lại những hình ảnh sắc nét của cuộc đấu tranh giành độc lập cho dân tộc, làm nên trang sử hào hùng - thành công của cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945.


Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh sẵn sàng cho đại hội

(HBĐT) - Theo Kế hoạch, Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối Các cơ quan (CCQ) tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020- 2025 sẽ được tiến hành trong 2 ngày, từ 6 - 7/8/2020. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất, bảo đảm các điều kiện để tổ chức thành công đại hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục