(HBĐT) - Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh (gọi tắt là Trung tâm) đi vào hoạt động từ ngày 1/8/2017, mang theo sự kỳ vọng lớn của cấp ủy, chính quyền tỉnh: tạo bước đột phá về cải cách hành chính (CCHC), góp phần phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dân và doanh nghiệp trên địa bàn. Sau hơn 2 năm đi vào hoạt động, Trung tâm không ngừng nỗ lực để làm tròn "sứ mệnh”, góp phần cải cách nền hành chính của tỉnh.


Người dân đến giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh.

Quyết tâm cải cách hành chính

Thời điểm năm 2017, việc thành lập Trung tâm thực sự được coi là vấn đề bức thiết để thể hiện tư duy đổi mới, ý chí quyết tâm CCHC của cả hệ thống chính trị trong đẩy mạnh thực hiện cơ chế một cửa liên thông của tỉnh. Qua đó khắc phục những bất cập trong việc phối hợp giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) tại các sở, ngành ở những thời điểm trước. Đồng chí Phạm Anh Quý, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Giám đốc Trung tâm cho biết: Quy trình tiếp nhận, giải quyết hồ sơ, thủ tục tại đây không có gì khác so với quy trình giải quyết TTHC tại bộ phận một cửa ở các sở. Công chức các sở được cử về Trung tâm vẫn thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận và trả kết quả, chuyển về các sở giải quyết như trước. Điểm khác biệt là người dân, doanh nghiệp chỉ cần đến liên hệ, nộp hồ và nhận kết quả giải quyết tại 1 đầu mối, thay cho việc nộp hồ sơ và trả kết quả tại các sở như trước đây. Như vậy, khi có nhu cầu giải quyết một hoặc nhiều TTHC, người dân và doanh nghiệp chỉ đến một cơ quan duy nhất là Trung tâm để nộp và nhận kết quả.

Trong quá trình giải quyết hồ sơ TTHC, bộ phận tiếp nhận luôn có sự kết nối với người có yêu cầu giải quyết bằng nhiều hình thức, thường là gọi điện thoại liên hệ trực tiếp để trao đổi hồ sơ đang vướng ở điểm nào, bị thiếu gì, cần bổ sung gì… để giải quyết công việc nhanh chóng hơn. Mặt khác, tất cả các TTHC đều được niêm yết trên trang thông tin điện tử của trung tâm, người dân, doanh nghiệp có thể tải về các mẫu văn bản, khai báo để hoàn thiện hồ sơ trước khi nộp về Trung tâm. Theo đó, giảm tối đa về chi phí, thời gian đi lại cho tổ chức, người dân và doanh nghiệp có nhu cầu giải quyết TTHC.

Hướng tới sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp, tổ chức

Ngay từ khi đi vào hoạt động, Trung tâm đã xây dựng một môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả. Năm 2018, Trung tâm đã tham mưu cho lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh trình Chủ tịch UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành hoạt động của Trung tâm, tham mưu cho Văn phòng UBND tỉnh xây dựng Đề án "Nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh”, Đề án "Mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động của Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh”. Đến nay, cán bộ, công chức, viên chức đều làm việc với tinh thần "làm hết việc chứ không làm hết giờ”, lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp là thước đo hiệu quả công việc. Vì vậy, hầu hết các TTHC tiếp nhận đều được giải quyết và trả kết quả đúng thời hạn quy định, được người dân tin tưởng và đánh giá cao.

Năm 2018, Trung tâm đã tổ chức phát phiếu xin ý kiến của 1.760 tổ chức, cá nhân đến giao dịch về TTHC. Kết quả đánh giá cho thấy, 99,7% người được khảo sát đều hài lòng về việc giải quyết TTHC, cụ thể: mức độ hài lòng cao đạt 86,76%, mức độ hài lòng đạt 12,89%, mức độ bình thường đạt 0,34%; không có phiếu đánh giá ở mức độ thấp đối với cả 4 tiêu chí. 9 tháng năm nay, Trung tâm đã tổ chức phát phiếu xin ý kiến của 1.533 tổ chức, cá nhân đến giao dịch về TTHC. Kết quả đánh giá mức độ hài lòng tháng thấp nhất đạt 85,8%, tháng cao nhất đạt 96,06%. Riêng kết quả đánh giá về thái độ của công chức, viên chức luôn đạt tỷ lệ cao, từ 94 - 99%, không có phiếu đánh giá ở mức độ giao tiếp không thân thiện hoặc khó chịu. 

Đồng chí Phạm Anh Quý chia sẻ: Trong thời gian tới, Trung tâm đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền để các tổ chức, cá nhân nắm vững thông tin, quy trình, quy định trong việc tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả giải quyết TTHC. Nâng cao tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ của đội ngũ công chức, viên chức trong thực hiện nhiệm vụ giải quyết TTHC, hướng tới sự hài lòng cao nhất của người dân, doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn.

 Thúy Hằng


Các tin khác


Kiểm tra tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI tại Huyện ủy Kỳ Sơn

(HBĐT)_Sáng 21/10, Đoàn công tác của Ban Thường vụ Tỉnh ủy do đồng chí Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra tình hình thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015-2020 tại Huyện ủy Kỳ Sơn. Tham gia Đoàn công tác có các đồng chí: Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Tài chính, Văn phòng Tỉnh ủy và TP Hòa Bình.

Toàn văn phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XIV của Chủ tịch Quốc hội

Sáng 21-10, tại Nhà Quốc hội, Hà Nội, Quốc hội khóa XIV khai mạc trọng thể kỳ họp thứ tám. Nhân Dân điện tử xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu khai mạc của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Huyện Cao Phong chỉ đạo Đại hội Đảng bộ các cấp bảo đảm tiến độ và chất lượng

(HBĐT) - Các chi, Đảng bộ trên địa bàn huyện Cao Phong đang triển khai Kế hoạch số 225-KH/HU, ngày 13/9/2019 của Huyện ủy Cao Phong thực hiện Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng theo đúng kế hoạch đề ra.

Việt Nam coi trọng quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản

Nhận lời mời của Chính phủ Nhật Bản, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự Lễ đăng quang của Nhà vua Nhật Bản Naruhito tại Tokyo, Nhật Bản từ ngày 22-23/10/2019.

Kiểm tra thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI tại Sở Tài nguyên và Môi trường

(HBĐT) - Chiều 18/10, đoàn công tác của Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy do đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015-2020 tại Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT). Tham gia đoàn công tác có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, thành viên tổ công tác của BTV Tỉnh ủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục