(HBĐT)-Nhân dịp Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Hòa Bình lần thứ III-năm 2019, PV Báo Hòa Bình đã gặp gỡ và ghi lại nhiều ý kiến tâm huyết của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh về nhiều lĩnh vực trong phát triển KT-XH. Xin giới thiệu cùng bạn đọc.

Cần có thêm nhiều hoạt động chăm sóc người cao tuổiNguyễn Xuân Thu - Dân tộc Mường Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Tân Thịnh (Thành phố Hòa Bình)

Những năm qua, Ðảng, Nhà nước ta luôn quan tâm, chăm lo đời sống người cao tuổi (NCT) nói chung và ở vùng đồng bào DTTS nói riêng. Ðồng thời, xây dựng các chính sách bảo đảm an sinh xã hội, giúp NCT sống vui, sống khỏe; coi trọng phát huy khả năng, vai trò của NCT trong phát triển KT-XH. Có thể thấy rằng, sự đóng góp của NCT trong cộng đồng, nhất là ở khu vực nông thôn rất lớn, cần coi trọng phát huy. Ðặc biệt, NCT ở nhiều thôn, bản, khu dân cư luôn tích cực tham gia bảo tồn, gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc.

 NCT có nhiều kinh nghiệm thực tiễn, tiếng nói có uy tín trong cộng đồng dân cư. Tuy nhiên, công tác tuyên truyền về luật, việc chăm sóc sức khỏe, thực hiện chính sách đối với NCT còn ít nhiều hạn chế, nhất là ở vùng sâu, xa, vùng đặc biệt khó khăn. Do đó, các cấp, ngành, tổ chức, cá nhân cần tiếp tục đồng hành, ủng hộ, động viên và phát huy vai trò, vị thế của NCT trong gia đình cũng như cộng đồng, xã hội. Tổ chức nhiều hoạt động đa dạng, phong phú để NCT đóng góp tích cực, hiệu quả hơn trong tuyên truyền chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần xây dựng hệ thống chính trị cơ sở và bảo vệ an ninh chính trị trên địa bàn.


Giữ gìn bản sắc văn hóa độc đáo của dân tộc


Lý Thị Phẩm - Dân tộc Dao, xóm Thung Dao Bắc, xã Tú Sơn (Kim Bôi)

Cùng chung sống với các dân tộc anh em khác, dân tộc Dao chúng tôi góp phần làm nên sự phong phú, đặc sắc cho cộng đồng các dân tộc trong tỉnh. Riêng tại vùng Thung Rếch, có người Dao Tiền và Dao Quần chẹt luôn đoàn kết, tương thân tương ái, sống chan hòa với cộng đồng và thiên nhiên. Nhiều năm nay, trong đồng bào dân tộc Dao không có tà đạo xâm nhập, không có con em vi phạm pháp luật, không có thanh, thiếu niên nghiện ma túy… Người già luôn răn dạy con cháu phải giữ gìn bản sắc văn hóa độc đáo của dân tộc mình, trong cuộc sống hiện đại phải "hòa nhập chứ không hòa tan”. Theo tôi nghĩ, dân tộc thiểu số nào cũng cần như vậy, đều phải biết tự hào với nguồn gốc và có ý thức giữ gìn, phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc mình. Nhất định không được để mất gốc.


Mong được định hướng thêm về sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số


Xa Văn Do - Dân tộc Tày, xóm Chăm, xã Tân Pheo (Đà Bắc)

Huyện Đà Bắc có tỷ lệ hộ nghèo cao, được áp dụng cơ chế, chính sách đặc thù của Chương trình MTQG Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020. Những năm qua, mặc dù được triển khai nhiều chương trình, chính sách hỗ trợ nhưng KT-XH của huyện vẫn còn khó khăn, nhất là tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Theo tôi thấy, bên cạnh những chương trình, dự án đầu tư cơ sở hạ tầng đã phát huy tác dụng thì những chính sách hỗ trợ về sinh kế đôi khi chưa khuyến khích, thúc đẩy ý thức tự vươn lên của người dân nên có lúc, có nơi chưa mang lại hiệu quả bền vững. Trong bối cảnh hiện nay, nông dân chúng tôi rất cần được định hướng thêm về sinh kế, cần được tư vấn trồng cây gì, nuôi con gì, làm thế nào để nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp và tìm kiếm được đầu ra ổn định cho nông sản... Chúng tôi mong muốn thời gian tới sẽ có nhiều sự đầu tư thoả đáng hơn dành cho khu vực tam nông, trong đó ưu tiên hàng đầu là vùng đồng bào dân tộc thiểu số.


Quan tâm hơn cho phát triển du lịch Hang Kia, Pà Cò


Phàng A Páo - Dân tộc Mông xã Pà Cò (Mai Châu)

Đồng bào Mông ở xã Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu) lâu nay chỉ quen làm ra ngô, lúa, dong riềng. Nhờ có chính sách của Đảng, Nhà nước quan tâm, giúp đỡ làm đường để đi lại thuận tiện; xây trường, lớp giúp việc học hành của con em đảm bảo; cho cây giống, con giống mới để bà con người Mông cải thiện thu nhập và cuộc sống... Với sự hỗ trợ kịp thời, cần thiết này, chúng tôi đã mở mang nhận thức, cách nghĩ, cách làm, tận dụng ưu đãi của thiên nhiên và hỗ trợ từ chủ trương, chính sách để phát triển  du lịch, dịch vụ.

Du lịch ở Hang Kia, Pà Cò mới xuất hiện khoảng 3 năm trở lại đây. Tuy nhiên, với vẻ đẹp kỳ thú, hoang sơ, phong tục tập quán độc đáo, người dân cởi mở, mến khách, nơi đây đang trở thành điểm du lịch hút khách, mang đến cơ hội trải nghiệm tuyệt vời. Những người tiên phong làm du lịch như chúng tôi mong muốn được tập huấn, trang bị kỹ năng, đi thăm quan học hỏi thêm về du lịch cộng đồng để phục vụ du khách ngày một tốt hơn, mang tính chuyên nghiệp. Mong Đảng, Nhà nước tiếp tục có chính sách hỗ trợ, đầu tư cơ sở hạ tầng để KT-XH vùng đồng bào dân tộc Mông khởi sắc; khuyến khích phát triển và tạo thêm nhiều việc làm, nguồn thu nhập của con em người Mông từ du lịch.


Nâng cao hơn nữa công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên dân tộc thiểu số


Lò Thu Hà - Dân tộc Thái, Phó Bí thư huyện Đoàn Mai Châu

Trước thềm Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ III, là đại diện cho đoàn viên thanh niên huyện vùng cao còn nhiều khó khăn của tỉnh, tôi mong chờ và kỳ vọng bởi đây là diễn đàn để khẳng định, ghi nhận đóng góp to lớn của đồng bào DTTS trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tôn vinh những tập thể, cá nhân tiêu biểu.

 Với vai trò là một bộ phận trong khối đại đoàn kết dân tộc, tại diễn dàn quan trọng này, tuổi trẻ huyện Mai Châu mong muốn các cấp, ngành luôn quan tâm, lắng nghe và thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của thanh niên, đặc biệt là thanh niên DTTS thông qua các chương trình, chính sách phù hợp để tuổi trẻ được phát huy, cống hiến nhiều hơn. Tranh thủ sự quan tâm đó, nhằm nâng cao hơn nữa công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên DTTS, huyện Đoàn, Ủy ban Hội LHTN huyện sẽ phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong thực hiện chương trình, hoạt động công tác thanh niên. Tăng cường tuyên truyền, giáo dục cho đoàn viên thanh niên, đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Kiên quyết bài trừ hủ tục lạc hậu, vận động thanh niên tích cực tham gia các hoạt động giúp đỡ cộng đồng. Đồng thời, quan tâm chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho thanh niên DTTS, phát hiện và bồi dưỡng những thanh niên tiêu biểu để tạo nguồn cán bộ Đoàn, Hội cơ sở. 


Các tin khác


Chú trọng công tác bảo vệ chính trị nội bộ trước thềm đại hội Đảng

(HBĐT) - Trong quá trình chuẩn bị tổ chức đại hội Đảng, các cấp ủy, tổ chức Đảng đã chú trọng làm tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ (BVCTNB). Đây không chỉ là nội dung có liên quan trực tiếp đến công tác chuẩn bị, góp phần vào thành công của đại hội, mà còn là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng của công tác xây dựng Đảng trong tình hình hiện nay.

Nhiều ý kiến khác nhau về mở rộng chủ thể ký thỏa thuận quốc tế

Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 46, chiều 13/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Thỏa thuận quốc tế; việc ban hành Nghị định quy định về bảo hiểm vi mô của các tổ chức chính trị - xã hội.

Hội nghị trực tuyến “Công tác dân vận trong hoạt động hòa giải”

(HBĐT) - Ngày 13/7, Ban dân vận Trung ương (T.Ư) phối hợp với Đảng đoàn MTTQ Việt Nam, Ban cán sự Đảng đoàn Tòa án nhân dân (TAND) tối cao, Ban cán sự Đảng Bộ Tư pháp tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc "Công tác dân vận trong hoạt động hòa giải”. 

Đảng bộ xã Trung Thành tập trung đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

(HBĐT) - Với tinh thần dân chủ, đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Trung Thành (Đà Bắc) đã không ngừng phấn đấu vươn lên hoàn thành đạt và vượt 14/17 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Thủ tướng kiểm tra tiến độ giải ngân vốn đầu tư công tại Ninh Bình

Tỉnh Ninh Bình cam kết sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, thậm chí sẵn sàng tiếp nhận vốn chậm giải ngân từ nơi khác chuyển về

Đoàn kết, chủ động, sáng tạo, xây dựng huyện Mai Châu đẹp giàu

(HBĐT) - Nhiệm kỳ vừa qua, Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc huyện Mai Châu đã phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu và đạt được những kết quả quan trọng và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội (KT-XH), xây dựng Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị, bảo đảm QP-AN. Đã có 14/14 chỉ tiêu đạt và vượt so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXV đề ra.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục