(HBĐT) - Yên Lập là xã vùng cao, thuộc diện đặc biệt khó khăn (ĐBKK) của huyện Cao Phong với gần 540 hộ, dân tộc Mường chiếm 98,2%. Xã có địa hình đồi núi phức tạp, dân cư phân bố không tập trung, thu nhập phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp nên cuộc sống còn nhiều trở ngại, tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 35%, cận nghèo khoảng 30%.


Nhờ nguồn vốn đầu tư của các chương trình, dự án, hệ thống đường giao thông nông thôn xã Yên Lập  (Cao Phong) đã được cứng hóa, đáp ứng nhu cầu đi lại, giao thương hàng hóa của người dân. 

Theo chia sẻ của Bí thư Đảng ủy xã Bùi Ngọc Hòa, nhân dân xã Yên Lập luôn có tinh thần đoàn kết, đùm bọc, giúp đỡ nhau nhằm mục tiêu ổn định chính trị, phát triển kinh tế, xóa đói - giảm nghèo, cùng chung sức xây dựng NTM. Trong những năm qua, từ nỗ lực phấn đấu của nhân dân và nhất là sự quan tâm của Đảng, Nhà nước qua thực hiện Chương trình 135, chính sách vay vốn cho người dân vùng khó khăn, chính sách hỗ trợ trực tiếp về cây, con giống và một số chương trình, dự án khác đã giúp bộ mặt nông thôn xã Yên Lập có nhiều đổi mới, hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu được triển khai xây dựng, người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm để nâng cao hiệu quả lao động sản xuất.

Hệ thống điện trên địa bàn xã được đầu tư xây dựng giúp 97,4% hộ dân được sử dụng điện lưới; đường liên xã, liên thôn, kênh mương được cứng hóa phục vụ giao thương, sản xuất; trường, lớp học cơ bản xây dựng kiên cố, đảm bảo việc dạy và học. Trạm y tế xã đang xây dựng và triển khai thực hiện các tiêu chí quốc gia về y tế, hiện đã có trên 97% người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế; 95,58% hộ sử dụng nước hợp vệ sinh; trên 70,8% hộ có chuồng trại, công trình phụ hợp vệ sinh.

Nhằm giúp người dân giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống, cấp ủy, chính quyền xã Yên Lập chỉ đạo các ngành, đoàn thể của xã tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng đẩy mạnh thực hiện chính sách hỗ trợ vay vốn phát triển sản xuất. Hiện, toàn xã có trên 80% hộ được vay vốn với dư nợ trên 16,5 tỷ đồng từ Ngân hàng CSXH, 255 hộ vay trên 14 tỷ đồng từ Ngân hàng NN&PTNT. 

Xã chú trọng tuyên truyền, vận động nhân dân năng động, sáng tạo chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ; hỗ trợ người dân giống cây trồng, vật nuôi và xây dựng các mô hình sản xuất như trồng mía, cây có múi, chăn nuôi để tiếp cận với sản xuất hàng hóa, có đầu tư, tích lũy.

Bên cạnh đó, những năm qua, Yên Lập quan tâm thực hiện hiệu quả chính sách ưu đãi đối với học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo và hộ đồng bào DTTS. Hàng năm, xã nghiêm túc tổ chức bình xét người có uy tín để trở thành hạt nhân đoàn kết cộng đồng. Những người có uy tín, người cao tuổi như các ông, bà: Quách Quang Thọ, Bùi Văn Quý, Nguyễn Thị Kính… đã có những đóng góp tích cực trong hầu hết các lĩnh vực của xóm. Những người có uy tín đã phát huy được vai trò, trách nhiệm trong cộng đồng, thực sự trở thành lực lượng nòng cốt xây dựng đời sống văn hóa mới; vận động bà con chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia bảo vệ ANTT khu dân cư. Cùng với đó, thực hiện việc cấp phát báo, tạp chí, ấn phẩm văn hóa đến người có uy tín đã góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, những mô hình hay, điển hình tiên tiến trong, ngoài tỉnh đến với nhân dân trong xã.

Nhờ sự hỗ trợ của Đảng, Nhà Nước và sự nỗ lực của người dân trong lao động sản xuất và cuộc sống, đời sống vật chất, tinh thần đồng bào DTTS xã Yên Lập ngày một nâng cao; cơ sở hạ tầng thiết yếu được đầu tư xây dựng đồng bộ, khang trang. Năm 2018, thu nhập bình quân của xã đạt 18 triệu đồng/người, năm 2019 ước đạt 19 triệu đồng/người.

         Thu Hiền

Các tin khác


Kiểm tra tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI tại Huyện ủy Kỳ Sơn

(HBĐT)_Sáng 21/10, Đoàn công tác của Ban Thường vụ Tỉnh ủy do đồng chí Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra tình hình thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015-2020 tại Huyện ủy Kỳ Sơn. Tham gia Đoàn công tác có các đồng chí: Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Tài chính, Văn phòng Tỉnh ủy và TP Hòa Bình.

Toàn văn phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XIV của Chủ tịch Quốc hội

Sáng 21-10, tại Nhà Quốc hội, Hà Nội, Quốc hội khóa XIV khai mạc trọng thể kỳ họp thứ tám. Nhân Dân điện tử xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu khai mạc của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Huyện Cao Phong chỉ đạo Đại hội Đảng bộ các cấp bảo đảm tiến độ và chất lượng

(HBĐT) - Các chi, Đảng bộ trên địa bàn huyện Cao Phong đang triển khai Kế hoạch số 225-KH/HU, ngày 13/9/2019 của Huyện ủy Cao Phong thực hiện Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng theo đúng kế hoạch đề ra.

Việt Nam coi trọng quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản

Nhận lời mời của Chính phủ Nhật Bản, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự Lễ đăng quang của Nhà vua Nhật Bản Naruhito tại Tokyo, Nhật Bản từ ngày 22-23/10/2019.

Kiểm tra thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI tại Sở Tài nguyên và Môi trường

(HBĐT) - Chiều 18/10, đoàn công tác của Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy do đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015-2020 tại Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT). Tham gia đoàn công tác có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, thành viên tổ công tác của BTV Tỉnh ủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục