(HBĐT) - Để công tác "Dân vận khéo” tiếp tục phát huy hiệu quả, Ban Chỉ đạo phong trào thi đua "Dân vận khéo” các cấp đã tập trung chỉ đạo việc xây dựng và nhân rộng các mô hình trên mọi lĩnh vực đời sống xã hội, tạo sức lan tỏa sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh.


Thực hiện mô hình dân vận khéo "Bảo vệ cây trồng, vật nuôi, bảo vệ rừng" ở xã Ngọc Sơn (Lạc Sơn), các ngành, đoàn thể xã, xóm phối hợp với cán bộ Kiểm lâm tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức, kiến thức về bảo vệ rừng đặc dụng trên địa bàn.

Hiện, toàn tỉnh có 4.648 mô hình "Dân vận khéo” (tăng 3.445 mô hình so với năm 2019). Trong đó, lĩnh vực kinh tế 1.392 mô hình, lĩnh vực văn hóa-xã hội 1.503 mô hình, lĩnh vực QP-AN 1.102 mô hình, lĩnh vực xây dựng hệ thống chính trị 651 mô hình. Nhằm đảm bảo các mô hình được xây dựng có chất lượng, ngày 4/7/2019, Ban Chỉ đạo phong trào thi đua "Dân vận khéo” tỉnh đã ban hành Hướng dẫn số 12-HD/BCĐDVK về quy trình xây dựng mô hình và tiêu chí xét công nhận tập thể, cá nhân đạt danh hiệu điển hình "Dân vận khéo”. Theo đó, quy định rõ các tiêu chí để thành lập mô hình trên từng lĩnh vực cụ thể. Đây là căn cứ để đánh giá chất lượng, hiệu quả, tính khả thi mà các mô hình đem lại.

Mô hình dân vận khéo "Địa bàn không có ma túy” tại xóm Tòng, xã Tòng Đậu (Mai Châu) được xây dựng và đi vào hoạt động cách đây 10 năm, là một trong những mô hình điển hình trên lĩnh vực QP-AN. Ngay từ khi xây dựng mô hình, tổ dân vận cơ sở xóm Tòng chủ động tuyên truyền, vận động 4 dòng họ tự quản trong xóm quản lý, giám sát tốt con em mình, tránh để bị dụ dỗ vào con đường lầm lỗi. Hàng năm, 100% hộ trong xóm ký cam kết không vi phạm pháp luật, trong đó, cam kết không buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy. Đảng viên tích cực tham gia tuyên truyền, đóng góp ý kiến về phòng, chống ma túy ngay tại tổ liên gia tự quản… Hơn 10 năm nay, xóm không để xảy ra trường hợp buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy.

Tại vùng cao huyện Lạc Sơn là khu vực có diện tích rừng đặc dụng lớn của tỉnh. Ở xã Ngọc Sơn, phong trào "Dân vận khéo” gắn với bảo vệ rừng cũng được chú trọng với mô hình "Bảo vệ cây trồng, vật nuôi, bảo vệ rừng” thực hiện tại xóm Vãng và xóm Rộc. Mô hình với sự tham gia của các ngành, đoàn thể địa phương phối hợp với các ban tự quản lâm nghiệp xóm, cán bộ Kiểm lâm làm công tác tuyên truyền pháp luật về bảo vệ rừng đến nhân dân, tổ chức các đợt tuần tra rừng. Hàng năm, 100% hộ dân ký cam kết không khai thác trái phép tài nguyên rừng, thường xuyên được phổ biến, tuyên truyền dưới nhiều hình thức về công tác bảo vệ rừng, phát hiện, tố cáo trường hợp vi phạm đến chính quyền địa phương. Nhờ đó, tình trạng lâm tặc đã giảm hẳn, người dân nâng cao nhận thức về vai trò quan trọng của rừng đối với cuộc sống, tích cực tham gia công tác bảo vệ rừng tại địa phương.

Trên lĩnh vực văn hoá - xã hội với mô hình "Dân vận khéo” tiêu biểu như "Phụ nữ tiết kiệm mua bảo hiểm y tế (BHYT) vì sức khỏe gia đình” ở xã Yên Lạc (Yên Thuỷ). Đầu năm 2017, toàn xã có 71% người dân tham gia BHYT. Hội LHPN xã có 1.065 hội viên thuộc 9 chi hội, nhưng mới có 40% hội viên tham gia BHYT. Nhận thấy cần phải tăng tỷ lệ bao phủ BHYT, Hội đã xây dựng mô hình "Vận động phụ nữ tiết kiệm mua BHYT vì sức khỏe gia đình” và thành lập mô hình điểm tại Chi hội Phụ nữ xóm Lạc Vượng vào tháng 6/2017. Hết năm 2018, mô hình được nhân rộng đến 100% chi hội xóm với tổng số 221 thành viên. Sau 2 năm hoạt động, đã có 216/221 thành viên của mô hình được mua thẻ BHYT (đạt 97,7%). Bên cạnh đó, Hội LHPN xã vận động hội viên tiết kiệm để tặng thẻ cho các hội viên khó khăn, mỗi năm ít nhất 2 thẻ/chi hội, trung bình tặng 18 thẻ/năm. Với nỗ lực đó, tỷ lệ hội viên phụ nữ của xã tham gia BHYT đã tăng lên hơn 70%, góp phần nâng tỷ lệ bao phủ BHYT toàn xã lên 86,1%.

Thực tế, việc xây dựng các mô hình "Dân vận khéo” đã đi vào nền nếp ở các địa phương, cơ quan, đơn vị trong tỉnh, tạo chuyển biến rõ nét trong đời sống nhân dân. Do đó, quy mô, chất lượng, số lượng các mô hình ngày càng nâng lên, nhiều mô hình, điển hình mới được triển khai nhân rộng đem lại hiệu quả thiết thực. Điển hình như mô hình "Dân vận khéo” trong xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và thực hiện dồn điền, đổi thửa theo tinh thần Chỉ thị số 35, ngày 22/12/2017 của BTV Tỉnh uỷ. Kết quả từ mô hình, đến nay, tổng số xã về đích NTM của tỉnh là 82 xã, chiếm 42,9% tổng số xã. Thực hiện công tác dồn điền, đổi thửa, đến tháng 4/2019, toàn tỉnh đã thực hiện được hơn 4.657 ha (chiếm 5,82% diện tích đất trồng trọt của tỉnh), số xã thực hiện dồn điền, đổi thửa là 55/191 xã (chiếm 28,8%). Đến nay, toàn tỉnh đã nhân rộng được 646 mô hình hiệu quả trên các lĩnh vực.

Tuy nhiên, việc thực hiện phong trào "Dân vận khéo” thời gian qua vẫn còn nhiều hạn chế như: một số nơi thực hiện còn hình thức, kém hiệu quả; việc xây dựng mô hình ở cơ sở còn chồng chéo; một số cấp uỷ, chính quyền, cơ quan, đơn vị chưa nhận thức đầy đủ về mục đích, ý nghĩa, tầm quan của công tác dân vận; việc phối hợp giữa các cấp, ngành trong xây dựng và nhân rộng mô hình, điển hình "Dân vận khéo” còn thiếu đồng bộ, chặt chẽ…

Đồng chí Nguyễn Quang Minh, Phó Trưởng Ban TT Ban Dân vận Tỉnh uỷ cho biết: "Để khắc phục tình trạng đó, nhằm nâng cao chất lượng thực hiện phong trào "Dân vận khéo” trên địa bàn tỉnh, các cơ quan, đơn vị, địa phương cần tiếp tục quán triệt sâu sắc quan điểm, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác dân vận trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Gắn việc thực hiện dân vận với chức năng, nhiệm vụ cụ thể của từng đơn vị, địa phương. Đẩy mạnh việc phối hợp giữa các cấp, ngành trong thực hiện phong trào thi đua. Tăng cường bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ trực tiếp làm công tác dân vận. Phát huy vai trò nòng cốt của Ban Chỉ đạo phong trào thi đua "Dân vận khéo” các cấp trong tham mưu, đề xuất các chủ trương, giải pháp khắc phục tồn tại, hạn chế. Tập trung rà soát, đánh giá hiệu quả các mô hình "Dân vận khéo”, nhân rộng các mô hình chất lượng, kịp thời biểu dương, khen thưởng cá nhân, tập thể có nhiều thành tích đóng góp. Đặc biệt, việc xây dựng các mô hình phải đảm bảo quy mô, chất lượng theo các tiêu chí hướng dẫn đã được Ban Chỉ đạo cấp tỉnh ban hành, tránh tình trạng hình thức, chạy theo số lượng”.

Thanh Sơn


Các tin khác


Xuân ấm áp trong những ngôi nhà đại đoàn kết

(HBĐT) -Tết này, hai mẹ con bà Bùi Thị Bẻm ở xóm Lãi, xã Tây Phong (Cao Phong) không còn phải ở trong căn nhà cũ, xuống cấp, gió lùa nữa. Một ngôi nhà xây kiên cố đã hiện hữu trong niềm mong mỏi bấy lâu của người phụ nữ góa chồng. Cùng với gia đình bà Bẻm, hộ ông Đặng Viết Toàn, cùng xóm cũng được hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết. Hai gia đình cùng được đón Tết Nguyên đán cổ truyền trong ngôi nhà mới ấm cúng.

Huyện Cao Phong: Chủ động sắp xếp nhân sự, bảo đảm bộ máy mới hoạt động hiệu quả sau sáp nhập

(HBĐT) - Nếu so với các địa phương khác, huyện Cao Phong có số xã sáp nhập không nhiều. Tuy nhiên, không chủ quan, huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trước khi có Nghị quyết số 830 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) về sáp nhập huyện, xã tỉnh Hòa Bình, được cán bộ, nhân dân đồng tình, ủng hộ.

10 sự kiện nổi bật của Việt Nam

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc 10 sự kiện nổi bật của Việt Nam năm 2019 do Thông tấn xã Việt Nam bình chọn.

Thủ tướng dâng hương, tưởng nhớ các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Chiều 19/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới dâng hương, tưởng nhớ các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ qua các thời kỳ đã từ trần.

Dấu ấn công tác đối ngoại

(HBĐT) - Thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước là độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; chủ động, tích cực hội nhập quốc tế; là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế... những năm qua, Tỉnh ủy đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, yêu cầu các cấp ủy Đảng quán triệt, thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách đối ngoại và hội nhập quốc tế của Đảng, Nhà nước. HĐND tỉnh, UBND tỉnh chỉ đạo, điều hành và triển khai nhiều hoạt động thiết thực, từ đó đã nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại của cấp ủy, ngoại giao của Nhà nước và đối ngoại nhân dân.

Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc các cấp

(HBĐT) - Tết đến, tổ 11, phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) phong quang, sáng, xanh, sạch, đẹp, rợp màu cờ Tổ quốc. Con, cháu đi làm xa lâu ngày trở về hân hoan trước sự đổi mới của quê hương. Áp Tết, mỗi hộ đều cử một người tham gia dọn vệ sinh chung.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục