Bài 2 - Những điểm sáng trong nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động chi bộ

(HBĐT) - Ngay khi Chỉ thị số 31 về nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động chi bộ ra đời, BTV Huyện ủy Mai Châu đã xây dựng Hướng dẫn số 08-HD/HU, ngày 19/7/2016 về nâng cao chất lượng tổ chức và hoạt động của chi bộ, trong đó, nhấn mạnh các tổ chức Đảng cần chỉ rõ những hạn chế, tồn tại trong hoạt động của chi bộ, Đảng bộ mình. Sau 5 năm triển khai thực hiện, thực tế đáng ghi nhận đó là: tất cả các tổ chức Đảng trên địa bàn đã tập trung khắc phục những tồn tại được chỉ ra. Đặc biệt, không ít chi bộ đã khắc phục thành công hạn chế và vươn lên trở thành chi bộ mạnh.


Xóm Hịch 2, xã Mai Hịch (Mai Châu) hiện là điểm du lịch hấp dẫn du khách.

Vùng đất nghèo khởi sắc

Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, không ít chi bộ nông thôn trên địa bàn huyện Mai Châu đã chỉ ra hạn chế trong lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và tập trung khắc phục, sửa chữa. Cụ thể như chi bộ Hịch 2 (xã Mai Hịch). 

Để kịp thời hỗ trợ chi bộ Hịch 2 trong quá trình triển khai thực hiện Chỉ thị số 31, BTV Đảng ủy xã đã phân công đồng chí Vì Văn Uổi, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã phụ trách chi bộ. Đồng chí có nhiệm vụ định hướng các hoạt động của chi bộ và báo cáo tình hình hoạt động của chi bộ xóm Hịch 2 cho Đảng ủy.

Đồng chí Vì Văn Phóng, Bí thư chi bộ xóm Hịch 2 cho biết: Trước thực tế đời sống người dân khó khăn. Chi bộ xóm Hịch 2 nhận thấy những tiềm năng về cảnh quan thiên nhiên, vị trí địa lý, bản sắc văn hóa… của xóm thuận lợi để phát triển du lịch. Trên cơ sở đó, cùng với sự giúp đỡ của đồng chí đảng ủy viên phụ trách, chi bộ nghiên cứu và đề ra nghị quyết chuyên đề phát triển du lịch cộng đồng. Ngay sau khi nghị quyết được thông qua, chi ủy chi bộ phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đồng chí đảng viên, nêu cao vai trò tiên phong gương mẫu, tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia làm du lịch cộng đồng. Được sự hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền, chi bộ đã kết nối và phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu sức khỏe cộng đồng và phát triển (COHED) tổ chức tập huấn, hướng dẫn bà con về các kỹ năng làm du lịch cộng đồng. Bên cạnh đó, chi bộ đẩy mạnh tuyên truyền tới người dân giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, cảnh quan thiên nhiên; phát triển du lịch phải đảm bảo vấn đề giữ gìn vệ sinh môi trường.

Nhờ việc đề ra được nghị quyết chuyên đề đúng, trúng với tình hình thực tế của xóm đã góp phần quan trọng trong việc làm đổi thay mảnh đất nghèo Hịch 2. Hiện nay, toàn xóm có 7 hộ làm du lịch cộng đồng. Xóm Hịch 2 trở thành điểm du lịch hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước. Trong 9 tháng năm 2019, xóm đón khoảng 2.200 lượt khách đến trải nghiệm. Đời sống của người dân không ngừng được nâng lên. Tỷ lệ hộ nghèo của xóm giảm còn 8,3%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 22 triệu đồng/năm.

Tạo nguồn kế cận có chất lượng cho Đảng

Trước năm 2014, xã Nà Mèo không chỉ gặp khó về đối tượng Đảng mà còn cần nâng cao chất lượng đảng viên nhằm tạo nguồn cán bộ có trình độ cho xã. Khi đó, Nà Mèo là xã vùng 135, thuộc địa bàn áp dụng Hướng dẫn số 01, ngày 5/1/2012 của BCH T.Ư (khóa XI) về một số vấn đề thi hành Điều lệ Đảng. Cụ thể yêu cầu về trình độ học vấn tối thiểu với người vào Đảng là đã hoàn thành chương trình bậc tiểu học. Tuy nhiên, Đảng bộ xã đã mạnh dạn đề ra chủ trương đối tượng Đảng trong độ tuổi thanh niên là phải tốt nghiệp THPT trở lên. Bí thư Đảng ủy xã Hà Văn Biên bộc bạch: Khi đưa ra chủ trương này, chúng tôi đã lường trước được khó khăn sẽ phải đối mặt. Toàn xã có gần 360 hộ, với trên 1.000 nhân khẩu thì thanh niên chiếm khoảng 50%, trong đó, có từ 15 - 20% đi làm ăn xa. Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn năm 2010 khoảng trên 50%. Tình trạng thanh niên bỏ học giữa chừng diễn ra khá phổ biến. Do đó, chủ trương nâng cao chất lượng đảng viên rất có thể sẽ khiến Đảng bộ xã đối mặt với "cạn” nguồn đối tượng Đảng.

Tuy nhiên, với quyết tâm của Đảng ủy xã cùng sự hỗ trợ đắc lực của huyện ủy viên phụ trách là đồng chí Hà Thị Lan, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Nà Mèo đã không rơi vào tình trạng đó, việc kết nạp đảng viên mới luôn đạt chỉ tiêu đề ra. Hiện, Đảng bộ xã có 8 chi bộ trực thuộc, trong đó có 4 chi bộ nông thôn. Chi bộ ít đảng viên nhất là Nà Mo. Với đặc điểm dân cư sống không tập trung, giao thông liên xóm, nội xóm còn nhiều khó khăn, đặc biệt là vào mùa mưa, song Nà Mo cũng có 14 đảng viên. Liên tiếp trong 2 năm 2017 - 2018, chi bộ đều phát triển được đảng viên mới.

Đảng bộ xã Nà Mèo đã chủ động tạo nguồn bằng việc tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp: tuyên truyền thay đổi nhận thức cho các hộ dân về lợi ích của việc học tập, nâng cao trình độ văn hóa; chỉ đạo ban khuyến học xã có chính sách hỗ trợ, giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, với sự hỗ trợ của huyện ủy viên phụ trách xã, hàng năm, Nà Mèo đều huy động được nguồn lực hỗ trợ từ bên ngoài, kịp thời hỗ trợ tiếp sức đến trường học sinh có nguy cơ bỏ học. 

Cùng với việc nâng cao trình độ học vấn trong thanh, thiếu niên, Đảng bộ xã còn chú trọng tạo môi trường để thế hệ trẻ rèn luyện, cống hiến và trưởng thành. Nhờ đó, Nà Mèo luôn chủ động về nguồn đối tượng kết nạp Đảng, chất lượng cán bộ, đảng viên không ngừng được nâng lên. Hiện nay, tất cả cán bộ, công chức cơ quan xã đều đạt chuẩn và vượt chuẩn. Trong đó, có 6 đồng chí trình độ đại học, 3 đồng chí trình độ cao đẳng, 3 đồng chí trình độ trung cấp.  Chất lượng cán bộ, đảng viên tăng lên là yếu tố quan trọng góp phần đưa Nà Mèo ra khỏi xã vùng 135. Đảng bộ xã nhiều năm liền đạt TS -VM. 

Ra khỏi vùng "lõm” về an ninh trật tự

Vấn đề người dân sử dụng và buôn bán ma túy tại xóm Quyết Thắng (xã Bao La) ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân. Thanh niên không chịu làm ăn, thường xuyên tụ tập gây mất trật tự, gia tăng tình trạng trộm cắp trong xóm. Từ đó, chi bộ Quyết Thắng họp và thống nhất nội dung trọng tâm trong sinh hoạt chi bộ là đề ra nghị quyết chuyên đề về ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn ma túy. Đảng viên chi bộ gương mẫu, tiên phong trong vận động người thân không sử dụng và buôn bán ma túy. Phối hợp với các hội, đoàn thể tới từng nhà dân để vận động người dân ký cam kết không sử dụng và buôn bán ma túy. Các cuộc họp xóm chi bộ tăng cường công tác tuyên truyền tới người dân về tác hại của ma túy. Sau 5 năm thực hiện mục tiêu đẩy lùi ma túy ra khỏi địa bàn, đến nay, xóm Quyết Thắng chỉ còn 1 trường hợp nghiện ma túy. 100% đảng viên không có con em, người thân sử dụng và buôn bán ma túy. Chi bộ xóm nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệu hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đồng chí Hà Công Thẻ, Bí thư Huyện ủy Mai Châu khẳng định: Những chi, Đảng bộ nói trên chỉ là 3 trong rất nhiều những "tế bào” mạnh của Đảng bộ huyện. Chi bộ, Đảng bộ là hạt nhân vững chắc đưa Đảng bộ huyện Mai Châu ngày càng vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức... Nhiều năm, Đảng bộ huyện Mai Châu luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Năm 2018, đối với chi bộ cơ sở có: 15% chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 85% chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ; không có chi bộ hoàn thành nhiệm vụ và chi bộ yếu kém. 91,8% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ; không có đảng viên hoàn thành nhiệm vụ và không hoàn thành nhiệm vụ. Đối với chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở có: 18,42% chi bộ đạt hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 76,55% chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ; 5,78% chi bộ hoàn thành nhiệm vụ. 89,91% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, 10,61% đảng viên hoàn thành nhiệm vụ, 0,37% đảng viên không hoàn thành nhiệm vụ. 

Chất lượng, hiệu quả hoạt động của từng chi bộ vững mạnh góp phần quan trọng đưa huyện Mai Châu phát triển. Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người của huyện đạt 27,73 triệu đồng; thu ngân sách Nhà nước đạt 35,5 tỷ đồng. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Huyện phát huy được các tiềm năng, lợi thế đưa Mai Châu trở thành điểm du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Tình hình ANTT trên địa bàn được đảm bảo.
 
Thu Thủy

 


Các tin khác


Kỳ họp thứ 8: Biểu quyết 1 nghị quyết, thảo luận 2 dự án Luật

Quốc hội sẽ thảo luận tại tổ về dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư, dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng, Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều.

Đẩy mạnh phong trào thi đua "cựu chiến binh gương mẫu", phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác hội trong giai đoạn mới

(HBĐT) - Ngày 6/12/1989, Bộ Chính trị Ban Chấp hành T.Ư Đảng (khóa VI) đã quyết định cho thành lập Hội Cựu chiến binh (CCB) Việt Nam, lấy ngày 6/12 hàng năm là ngày truyền thống Hội CCB Việt Nam. Hội ra đời đáp ứng được mong muốn của CCB có một tổ chức để tập hợp các bạn chiến đấu, cùng sinh hoạt, chia sẻ, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau, tiếp tục phát huy tình nghĩa đồng chí, đồng đội, tạo niềm phấn khởi, tin tưởng trong đội ngũ CCB.

Hội Cựu chiến binh huyện Tân Lạc chung sức xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Xác định Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM) là nhiệm vụ chính trị, góp phần cải thiện thu nhập, thúc đẩy phát triển KT- XH địa phương. Trong những năm qua, cán bộ, hội viên cựu chiến binh (CCB) huyện Tân Lạc đã không ngừng nỗ lực sáng tạo trên mặt trận kinh tế, tự nguyện hiến đất, đóng góp ngày công lao động; xây dựng các mô hình "Hoa nở - điện sáng - an ninh - an toàn", "Nhà sạch, vườn đẹp, môi trường trong lành, ngõ xóm văn minh"… Qua đó góp phần thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng NTM.

Những kết quả nổi bật phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” giai đoạn 2014 - 2019

(HBĐT) - Giai đoạn 2014 - 2019, Hội CCB tỉnh thực hiện có hiệu quả 9/9 chỉ tiêu Đại hội thi đua "CCB gương mẫu” lần thứ V đã đề ra. Toàn Hội có 3.112 mô hình CCB làm kinh tế thu hút 10.987 lao động; trong đó có 61 doanh nghiệp vừa và nhỏ do doanh nhân CCB làm chủ, giải quyết việc làm cho hơn 1.250 lao động có việc làm thường xuyên, thu nhập bình quân đạt khoảng 4,5 triệu đồng/người/tháng.

Huyện Kỳ Sơn nghiêm túc sắp xếp bộ máy, đơn vị hành chính

(HBĐT) - Huyện Kỳ Sơn đã thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 18, 19 của BCH T.Ư Đảng, các kế hoạch của tỉnh về sắp xếp bộ máy, đơn vị hành chính bảo đảm đúng kế hoạch. Về cơ bản, sau khi thực hiện sắp xếp, sáp nhập, bộ máy, biên chế của cơ quan, đơn vị tổ chức theo hướng tinh gọn hơn, bảo đảm thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ.

Giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy

Trong tuần làm việc thứ 4, đại biểu và cử tri sẽ nghe trình bày Báo cáo của Đoàn giám sát của Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014-2018.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục