(HBĐT) - Trong ngày làm việc thứ hai (10/12), Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVI, đại biểu HĐND tỉnh đã tiến hành thảo luận tại tổ và hội trường. Quá trình thảo luận, các tổ và đại biểu HĐND tỉnh đã bám sát các nội dung, đúng trọng tâm.Các đại biểu thảo luận tại hội trường về các Báo cáo, Nghị quyết trình tại Kỳ họp.

Tại 5 tổ thảo luận đã có 45 đại biểu phát biểu với 51 lượt ý kiến. Tại hội trường có 6 đại biểu phát biểu ý kiến. Về cơ bản, các ý kiến đều thống nhất cao với các báo cáo, tờ trình dự thảo Nghị quyết, thông báo của Thường trực HĐND, UBND, UB MTTQ tỉnh và các ngành hữu quan trình tại Kỳ họp.

Quá trình thảo luận tại tổ và hội trường, hầu hết các đại biểu đều cho rằng, báo cáo kết quả tình hình thực hiện phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) và thu ngân sách Nhà nước (NSNN) của tỉnh năm 2019, đã phản ánh toàn diện bức tranh KT-XH của địa phương.

Bên cạnh đó, một số đại biểu cũng thẳng thắn nêu lên một số tồn tại, khó khăn và những nội dung cần quan tâm thực hiện tốt trong thời gian tới. Nhiều đại biểu đề nghị cần quan tâm đến những vấn đề cấp thiết như: Tỉnh cần đảm bảo các nhóm giải pháp về nguồn thu ngân sách. Trong đó, chỉ tiêu thu NSNN năm 2020 là 5.000 tỷ, để đạt được chỉ tiêu này, đòi hỏi tỉnh cần phải có giải pháp căn cơ và mang tính đột phá cao. Các đại biểu quan tâm đến công tác phòng, chống thiên tai. Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi (nhất là dịch tả lợn châu Phi), đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân về ý thức, nhận thức phòng, chống dịch bệnh và vấn đề tái đàn trong chăn nuôi hiện nay.Công tác quản lý đất có nguồn gốc nông, lâm trường trong quá trình xử lý, giải quyết có nhiều tồn tại, vướng mắc. Vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau dồn điền đổi thửa còn nhiều tồn tại.

Các đại biểu cũng đề nghị nêu rõ nguyên nhân giải ngân các dự án đầu tư công còn chậm, vấn đề quản lý đất đai các dự án còn buông lỏng; giải pháp quản lý quy hoạch và trật tự đô thị. Giải pháp xử lý chất thải thành phố Hòa Bình và một số huyện, thành phố. Vấn đề quản lý khai thác khoáng sản; cần có giải pháp đánh giá quy hoạch chi tiết về du lịch, tiếp tục đầu tư hạ tầng du lịch, kết hợp du lịch sản phẩm với du lịch sinh thái.

Liên quan đến các vấn đề an sinh xã hội, nhiều đại biểu đề nghị cần có những chính sách hỗ trợ vốn, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số, vấn đề khám chữa bệnh thẻ BHYT, nâng cao cuộc sống cho các gia đình chính sách và cải thiện môi trường khu vực nông thôn, xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Tai tệ nạn xã hội có chiều hướng gia tăng, nhiều vụ án trọng điểm xảy ra.


Các đại biểu biểu quyết thông qua 9 Nghị quyết về KT - XH của tỉnh.

Bên cạnh đó, nhiều cử tri cho rằng, nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri chưa được giải quyết một cách triệt để. Hiện vẫn còn 70 ý kiến, kiến nghị chưa được trả lời. Đề nghị UBND tỉnh có những đánh giá cũng như giải pháp chỉ đạo các sở, ngành giải quyết triệt để các kiến nghị của cử tri nêu.

 

Lãnh đạo các Sở: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, NN&PTNT đã giải trình làm rõ các nội dung mà các đại biểu nêu tại phiên thảo luận tại hội trường.

Phát biểu kết luận phiên thảo luận, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tóm lược các ý kiến thảo luận, đồng thời khẳng định không khí thảo luận diễn ra dân chủ, xây dựng. Các ý kiến giải trình của các sở, ngành đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, trả lời thẳng các vấn đề đại biểu nêu. HĐND tỉnh ghi nhận, đánh giá cáo sự nỗ lực của UBND tỉnh trong công tác điều hành các cấp,ngành, đề nghị UBND tiếp thu các ý kiến thảo luận để hoàn thiện các báo cáo, các Nghị quyết trình tại Kỳ họp.

 

Sau khi thảo luận, nghe báo cáo tiếp thu giải trình tổng hợp một số nội dung liên quan đến dự thảo Nghị quyết, các đại biểu đã biểu quyết thống nhất thông qua 9 Nghị quyết về phát triển KT-XH. Cụ thể: Nghị quyết về kế hoạch phát triển KT-XH năm 2020; Nghị quyết về quyết định dự toán ngân sách địa phương và phương án phân bổ ngân sách cấp tỉnh năm 2020; Nghị quyết kế hoạch đầu tư công năm 2020; Nghị quyết về giám sát việc tổ chức thực hiện giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri từ đầu nhiệm kỳ đến hết năm 2018; Nghị quyết giám sát chuyên đề về đào tạo nghề cho lao động nông thôn và Nghị quyết về kế hoạch tổ chức các kỳ họp thường lệ của HĐND tỉnh Hòa Bình khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 – 2021 năm 2020.Dự thảo Nghị quyết về đặt tên đường trên địa bàn thị trấn Lương Sơn; Nghị quyết về quy định dịch vụ công ích trên địa bàn tỉnh.

Ngày 11/12, HĐND tỉnh sẽ bước vào phiên chất vấn, trả lời chất vấn, biểu quyết thông qua các Nghị quyết và bế mạc Kỳ họp.

 

Đinh Hòa


Các tin khác


Công bố Quyết định thành lập Đảng bộ thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Chiều 17/1, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh công bố Quyết định thành lập Đảng bộ TP Hòa Bình theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, ngày 17/12/2019 của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội. Dự hội nghị có các đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Ban Tổ chức T.Ư; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, BCH Đảng bộ tỉnh, lãnh đạo sở, ban, ngành và cấp ủy chính quyền các địa phương.

Mít tinh kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2020

(HBĐT) - Sáng 17/1, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện Lương Sơn đã tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2020) và tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2019, phát động phong trào thi đua yêu nước (TĐYN) năm 2020.

Phối hợp tuyên truyền tốt công tác kiểm tra, giám sát của Đảng

(HBĐT) - "Những năm gần đây, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy đã phối hợp chỉ đạo, tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền hoạt động kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng. Qua đó, góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, sâu sắc trong nhận thức của cán bộ, đảng viên về vai trò, vị trí, ý nghĩa công tác KT-GS của Đảng, giúp các tổ chức đảng và đảng viên giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương của Đảng, xây dựng tổ chức Đảng thực sự trong sạch, vững mạnh (TS-VM)"- đồng chí Nguyễn Hữu Đạt, Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy cho biết.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Đăng Ninh thăm, chúc Tết một số cá nhân tiêu biểu tại huyện Tân Lạc và thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 17/1, tiếp tục chương trình thăm, tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, đoàn công tác của Tỉnh ủy do đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến chúc Tết, tặng quà một số cá nhân tiêu biểu tại huyện Tân Lạc và TP Hòa Bình. Tham gia đoàn có đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Sắp xếp cán bộ đương chức cấp xã chưa đạt chuẩn về trình độ

(HBĐT) - Để khắc phục tình trạng cán bộ thiếu tiêu chuẩn theo quy định, trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, cùng với việc phối hợp tạo điều kiện, khuyến khích cán bộ nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định, BTV Huyện ủy Lạc Sơn đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn rà soát, thống kê thực trạng đội ngũ cán bộ đương chức và trong quy hoạch chức danh lãnh đạo cấp xã thuộc diện BTV quản lý.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình

Ngày 16-1, nhân dịp Tết cổ truyền Canh Tý 2020 và kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc (18-1-1950 – 18-1-2020), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiến hành điện đàm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục