(HBĐT) -Tết này, hai mẹ con bà Bùi Thị Bẻm ở xóm Lãi, xã Tây Phong (Cao Phong) không còn phải ở trong căn nhà cũ, xuống cấp, gió lùa nữa. Một ngôi nhà xây kiên cố đã hiện hữu trong niềm mong mỏi bấy lâu của người phụ nữ góa chồng. Cùng với gia đình bà Bẻm, hộ ông Đặng Viết Toàn, cùng xóm cũng được hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết. Hai gia đình cùng được đón Tết Nguyên đán cổ truyền trong ngôi nhà mới ấm cúng.


Ủy ban MTTQ huyện Mai Châu trao nhà đại đoàn kết cho gia đình anh Bùi Văn Khiêm, xóm Nọt, xã Phúc Sạn (nay là xã Sơn Thủy), huyện Mai Châu.

Chủ tịch UB MTTQ xã Tây Phong Bùi Văn Huê chia sẻ: Năm 2019 có 2 hộ nghèo trong xã được hỗ trợ xây dựng nhà. Đúng là ngôi nhà đại đoàn kết theo như tên gọi. Bởi, ngoài mức hỗ trợ theo quy định, MTTQ kêu gọi, vận động họ hàng, làng xóm, hội viên các hội, đoàn thể cùng giúp đỡ bằng ngày công, vật chất. Sự hỗ trợ này càng có ý nghĩa với những hộ neo đơn. Điều đó như cú huých để hộ nghèo có thêm động lực cố gắng, vươn lên.  

Năm 2019, MTTQ huyện Cao Phong đã ra lời kêu gọi, vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ Quỹ Vì người nghèo cấp huyện và hướng dẫn các xã thực hiện ở cấp mình. Kết quả vận động được 280 triệu đồng, tính cả cấp xã là trên 400 triệu đồng, vượt kế hoạch được giao. Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Cao Phong Nguyễn Công Minh cho biết: Nguồn Quỹ Vì người nghèo được sử dụng chủ yếu để hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo. Từ nguồn quỹ, năm 2019, huyện đã hỗ trợ xây 13 nhà đại đoàn kết. Ngoài mức hỗ trợ xây nhà cho mỗi hộ nghèo cấp xã là 15 triệu đồng, cấp huyện 20 triệu đồng, huyện, xã còn vận động các nguồn khác hỗ trợ thêm. Một số hộ nghèo đặc biệt khó khăn được doanh nghiệp hỗ trợ trực tiếp thêm 30 triệu đồng. MTTQ các xã, xóm vận động nhân dân giúp đỡ ngày công lao động, nhiều hộ nghèo đã làm được nhà trị giá 70 - 100 triệu đồng hoặc cao hơn. Với việc quản lý quỹ minh bạch, hộ nghèo nào được hỗ trợ cũng làm được nhà kiên cố để an cư, lạc nghiệp, vươn lên thoát nghèo.

Bên cạnh hỗ trợ xây nhà, nhân dịp Tết Canh Tý 2020, MTTQ huyện trích từ nguồn Quỹ Vì người nghèo cấp huyện 20 triệu đồng hỗ trợ 50 suất quà Tết, trị giá 400.000 đồng/suất cho hộ nghèo; UB MTTQ tỉnh phân bổ hỗ trợ 130 suất quà cho người nghèo. Đồng thời, tiếp tục vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ thêm. Trong đó, Hội Phật giáo huyện đã đăng ký tặng 200 suất quà cho hộ nghèo trong huyện. Việc lập danh sách hộ nghèo để hỗ trợ quà dịp Tết được thực hiện khẩn trương, khoa học để tránh bị trùng lắp hay bỏ sót đối tượng.

Công tác vận động, hỗ trợ người nghèo thông qua Quỹ Vì người nghèo do MTTQ các cấp chủ trì phát động tiếp tục nhận được sự quan tâm ủng hộ của xã hội. Năm 2019, tổng thu Quỹ Vì người nghèo cấp xã, huyện, tỉnh trên 14,3 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ, toàn tỉnh đã xây mới 170 nhà đại đoàn kết, trị giá trên 3,77 tỷ đồng; sửa chữa 73 nhà, trị giá gần 344 triệu đồng. Ngoài ra hỗ trợ hộ nghèo phát triển sản xuất, khám chữa bệnh, giúp đỡ học sinh nghèo học tập...

Đồng chí Đặng Thị Bích Ngọc, Phó Chủ tịch UB MTTQ tỉnh cho biết: Đối với Quỹ Vì người nghèo cấp tỉnh, trong Tháng cao điểm vì người nghèo năm 2019, Ban Thường trực UB MTTQ tỉnh đã tổ chức lễ phát động ủng hộ, có 115 tập thể, cá nhân ủng hộ và đăng ký ủng hộ với số tiền trên 16,2 tỷ đồng. Trong đó, đã ủng hộ trên 3,8 tỷ đồng. Số tiền này cũng được dùng chính vào việc hỗ trợ người nghèo xây nhà đại đoàn kết. Điểm nổi bật là công tác quản lý, thu chi quỹ được thực hiện giao dịch tại ngân hàng. Số tiền hưởng lãi đưa vào hoạt động của quỹ, góp phần hỗ trợ thêm cho người nghèo trong tỉnh. Ban Thường trực UB MTTQ tỉnh đã làm việc với ngành Tài chính để thống nhất bố trí kinh phí quản lý quỹ. Thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn công tác kế toán quỹ theo quy định, đảm bảo công khai, minh bạch, hiệu quả. Đây là những hoạt động thiết thực hưởng ứng phong trào thi đua "Tỉnh Hòa Bình chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Hưởng ứng phong trào này, năm 2019, các ngành thành viên của MTTQ cũng có nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho người nghèo và đoàn viên, hội viên hoàn cảnh khó khăn. Cụ thể như Hội Cựu chiến binh đã hỗ trợ cải tạo, sửa chữa, xây mới 32 nhà "Nghĩa tình đồng đội”, Hội Phụ nữ tỉnh bàn giao 34 nhà "Mái ấm tình thương", Hội Nông dân vận động xây dựng được 16 nhà "Mái ấm nông dân”... Từ sự sẻ chia của cộng đồng, nhiều hộ nghèo trong tỉnh đã được đón xuân ấp áp trong ngôi nhà mới.

Cùng với hỗ trợ xây nhà, ngày 8/1/2020, Ủy ban MTTQ tỉnh đã ban hành Kế hoạch thăm, tặng quà cho người nghèo dịp Tết Canh Tý 2020. Mục tiêu là mọi người, mọi nhà đều có Tết, nhất là các hộ chính sách. Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động chăm lo Tết cho người nghèo. Phối hợp với ngành LĐ-TB&XH rà soát, lập danh sách hộ nghèo cần giúp đỡ, có biện pháo giúp đỡ kịp thời nhằm đảm bảo các hộ được chia sẻ khó khăn. Theo kế hoạch, hoạt động thăm, tặng quà từ ngày 13 - 21/1 (tức 19 - 26 tháng chạp). Ngoài ra có 6 đơn vị, doanh nghiệp đã đăng ký tặng hàng nghìn suất quà, trị giá từ 400.000 – 1.000.000 đồng/suất cho các hộ nghèo trong tỉnh và sẽ tiến hành tặng theo kế hoạch thời gian của MTTQ tỉnh.


       Cẩm Lệ

Các tin khác


Huyện Lạc Sơn triển khai nhiệm vụ công tác xây dựng Đảng năm 2020

(HBĐT) -  Đảng bộ huyện Lạc Sơn vừa tổ chức hội nghị tổng kết công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2019, triển khai mục tiêu, nhiệm vụ năm 2020.

Đảng bộ bộ phận Cơ sở cai nghiện ma túy số I: Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020-2025

(HBĐT) - Ngày 26/2, Đảng bộ bộ phận Cơ sở cai nghiện ma túy số I thuộc Đảng bộ Sở LĐ-TB&XH tổ chức Đại hội lần thư IX, nhiệm kỳ 2020-2025.

Góp ý vào dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ huyện Lạc Sơn nhiệm kỳ 2020-2025

(HBĐT) - Sáng 26/2, BTV Huyện ủy Lạc Sơn tổ chức hội nghị góp ý vào dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2020-2025. Tham dự có lãnh đạo Huyện ủy và nguyên lãnh đạo BTV Tỉnh ủy, Huyện ủy qua các thời kỳ đang cư trú trên địa bàn huyện.

Hoàn thành Kế hoạch triển khai thành lập Chi cục Thuế khu vực trên toàn quốc

(HBĐT) - Ngày 26/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự hội nghị trực tuyến toàn quốc công bố hoàn thành Kế hoạch triển khai thành lập Chi cục Thuế khu vực thuộc Cục Thuế 63 tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư. Dự hội nghị tại điểm cầu của tỉnh có đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các sở, ngành chức năng.

Gắn công tác xây dựng Đảng với kinh doanh hiệu quả

(HBĐT) - Nhiều năm qua, Chi bộ Ngân hàng Thương mại CP đầu tư và phát triển Hòa Bình (BIDV Hòa Bình) đã quan tâm, chăm lo công tác xây dựng Đảng. Qua đó khẳng định vai trò lãnh đạo toàn diện của Đảng trong kinh doanh hiệu quả, khẳng định uy tín thương hiệu BIDV trên địa bàn.

Thủ tướng: Ngành thuế cần biện pháp mạnh dẹp bỏ sự thờ ơ với người dân, DN

Sáng nay (26/2), tại trụ sở Bộ Tài chính, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc công bố hoàn thành kế hoạch triển khai thành lập Chi cục Thuế khu vực thuộc 63 Cục Thuế tỉnh, thành phố.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục