(HBĐT) - Thực tiễn cho thấy, kết quả cải cách hành chính (CCHC) phụ thuộc nhiều vào quyết tâm và hiệu quả chỉ đạo, điều hành CCHC của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương. Xác định rõ điều này, những năm qua, huyện Lương Sơn đã gắn trách nhiệm người đứng đầu trong thực hiện CCHC.Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn) được đầu tư hiện đại, đáp ứng yêu cầu giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp.

Về lộ trình này, đồng chí Bùi Quang Toàn, Chủ tịch UBND huyện bày tỏ quan điểm: Muốn thực hiện tốt công tác CCHC, trước hết phải đánh giá được thực trạng CCHC tại địa phương và các cơ quan, đơn vị. Từ đó có giải pháp khắc phục tồn tại, hạn chế và phát huy những mặt tích cực. Người đứng đầu phải kiểm soát được cán bộ đang triển khai, không để tình trạng nhũng nhiễu, phiền hà, kéo dài hồ sơ chậm giải quyết mà người đứng đầu không nắm được. Trong trường hợp đơn vị mình có hồ sơ chậm giải quyết phải công khai xin lỗi người dân, doanh nghiệp, cam kết sẽ thực hiện đúng thời gian trong lần giao dịch sau. Nếu phát hiện cán bộ có biểu hiện nhũng nhiễu, phiền hà, tiêu cực trong thực thi công vụ, người đứng đầu phải có biện pháp uốn nắn, xử lý kịp thời. Nhất thiết phải lấy kết quả thực hiện CCHC là cơ sở để xem xét mức độ hoàn thành nhiệm vụ hàng năm của người đứng đầu cơ quan hành chính Nhà nước các cấp…

Với sự sát sao từ người đứng đầu, những năm gần đây, công tác CCHC trên địa bàn huyện có sự chuyển biến tích cực. Huyện đã xây dựng được Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND huyện hiện đại, chuyên nghiệp, đứng ở tốp đầu của tỉnh. Hiện, 100% xã, thị trấn đã đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người để duy trì Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp xã. Trong đó, 4 đơn vị: Tân Vinh, Nhuận Trạch, Liên Sơn, thị trấn Lương Sơn được đầu tư hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ. Các cơ quan, đơn vị trong huyện đã triển khai có hiệu quả quy trình tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả theo quy định tại Nghị định số 62/2018/NĐ-CP quy định về thực hiện cơ chế "một cửa”, "một cửa liên thông” trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC). Các hồ sơ được giải quyết đúng hạn, không có hồ sơ giải quyết quá hạn. Thời gian qua, UBND huyện đã kiến nghị đơn giản hóa 1 TTHC, cụ thể là thủ tục cấp giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá, đơn giản hóa thời gian giải quyết TTHC.

Để nâng cao chất lượng công vụ, trung bình mỗi năm, huyện cử trên 410 lượt cán bộ, công chức, viên chức (CB, CC, VC) tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ và các lớp kỹ năng, nghiệp vụ. Bên cạnh đó, huyện đặc biệt chú trọng việc kiểm tra, giám sát quá trình thực thi nhiệm vụ. Theo đó, từ năm 2015 đến nay, huyện đã thực hiện trên 40 cuộc kiểm tra thường niên, đột xuất đối với các cơ quan, đơn vị trong thực hiện CCHC, số lượt kiểm tra tăng gấp 2 lần so với giai đoạn 2010-2014. Qua kiểm tra kịp thời uốn nắn, xử lý những tồn tại, vướng mắc trong lộ trình thực hiện CCHC. Đã ban hành 1 kế hoạch, 7 văn bản chấn chỉnh, đôn đốc cán bộ trong thực thi công vụ. Nhằm khích lệ tinh thần CB, CC, VC trong thực thi công vụ, công tác thi đua - khen thưởng trong thực hiện CCHC được quan tâm.

Xác định rõ tạo được sự đột phá trong CCHC sẽ là nền tảng quan trọng để nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút đầu tư phát triển KT-XH của địa phương, đồng chí Bùi Quang Toàn, Chủ tịch UBND huyện nêu rõ quyết tâm: Trong thời gian tới, huyện Lương Sơn tiếp tục nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu và tăng cường chỉ đạo kiểm tra, đôn đốc thực hiện toàn diện các nhiệm vụ CCHC, từ đó nâng cao hiệu quả CCHC trên địa bàn.


Thúy Hằng


Các tin khác


Gặp mặt điển hình tiên tiến trong các phong trào của Công an nhân dân

Sáng 6-8, tại Nhà Quốc hội (QH), Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân gặp mặt điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua (PTTĐ) "Vì an ninh Tổ quốc” và phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” của Bộ Công an. Cùng dự, có các đồng chí: Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an; Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên T.Ư Đảng, Thứ trưởng Công an.

Đoàn Giáo xứ Hòa Bình thăm, chúc mừng Công an tỉnh nhân dịp 19/8

(HBĐT- Ngày 5/8, Ban hành giáo xứ Hòa Bình do linh mục Chính xứ Nguyễn Trung Thoại làm trưởng đoàn đã đến chúc mừng Công an tỉnh nhân dịp Kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2020). Tiếp đoàn giáo xứ có Đại tá Lê Xuân Minh, Giám đốc Công an tỉnh; Đại tá Nguyễn Thành, Phó Giám đốc Công an tỉnh cùng đơn vị chức năng Công an tỉnh.

Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Đà Bắc lần thứ XXV thành công tốt đẹp

(HBĐT) - Sau 3 ngày (từ 4 - 6/8) làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Đà Bắc lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thành công tốt đẹp, hoàn thành các nội dung chương trình đại hội đề ra.

Ban CHQS thành phố Hòa Bình tổ chức Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị năm 2020

(HBĐT) - Trong 2 ngày (4 - 5/8), Ban CHQS TP Hòa Bình tổ chức Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị năm 2020 với sự tham gia của 40 thí sinh là cán bộ, chiến sỹ đến từ 19 xã, phường và lực lượng thường trực trên địa bàn. Trong đó, có 17 đồng chí chính trị viên là Bí thư Đảng uỷ các xã, phường; 14 đồng chí chính trị viên phó và 9 đồng chí trong lực lượng thường trực. 

Tập trung lãnh đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia

Bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia (BGQG) là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, của cả hệ thống chính trị; nhân dân là chủ thể; bộ đội biên phòng (BĐBP) là lực lượng nòng cốt, chuyên trách, lực lượng chiến đấu đầu tiên, bám trụ đến cùng để bảo vệ và giữ vững BGQG.

Nhớ Mùa Thu lịch sử

(HBĐT) - Với thế hệ sinh ra thời hậu chiến, thì chiến tranh đã trở thành lịch sử. Song, đó là phần lịch sử không được phép lãng quên và không bao giờ có thể lãng quên. Bởi vậy, mỗi độ thu về, tôi lại tìm trong sử sách để thấy lại những hình ảnh sắc nét của cuộc đấu tranh giành độc lập cho dân tộc, làm nên trang sử hào hùng - thành công của cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945.


Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục