(HBĐT) - Để tri ân những người mãi nằm xuống trong lòng đất mẹ và những người gửi lại một phần máu xương nơi chiến trường bảo vệ bình yên cho Tổ quốc, những năm qua, các cấp, ngành trong tỉnh đã chung tay thực hiện nhiều việc làm ý nghĩa. Tháng 7 - tháng tri ân những anh hùng liệt sỹ, các thương, bệnh binh, người có công (NCC) với cách mạng, những hoạt động ý nghĩa tiếp tục được phát huy.


Đại diện lãnh đạo MTTQ, các ban, ngành và cấp ủy, chính quyền TP Hòa Bình thăm hỏi, động viên Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Sự, xóm Xạ Múc, xã Thịnh Minh.

Cùng đoàn công tác đến thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Sự, xóm Xạ Múc, xã Thịnh Minh (TP Hòa Bình), đồng chí Quách Thị Kiều, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH chia sẻ: Qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, toàn tỉnh có trên 30.000 NCC với cách mạng, trong đó có 2.413 thương binh, 1.695 bệnh binh, 5.789 liệt sỹ, 4.353 người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học; 242 mẹ Việt Nam anh hùng (có 3 mẹ còn sống). Hiện, toàn tỉnh có trên 9.000 NCC và thân nhân đang hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng. Ngành LĐ-TB&XH đã tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản nhằm tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác thương binh, liệt sỹ, chăm sóc NCC và phong trào "Đền ơn - đáp nghĩa”. Theo đó, phong trào "Đền ơn - đáp nghĩa” được phát động sâu rộng tới các cơ quan, đơn vị và Nhân dân, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình liệt sỹ, thương, bệnh binh, đối tượng chính sách; động viên, tri ân, tôn vinh những đóng góp, hy sinh to lớn của NCC và thân nhân.

Tính đến nay, toàn tỉnh có trên 99% hộ chính sách đạt mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình so với dân cư cùng địa bàn cư trú; 100% xã, phường, thị trấn được công nhận làm tốt công tác thương binh, liệt sỹ và NCC. Dẫu đã có nhiều cố gắng trong thực hiện chế độ, chính sách đối với NCC, tuy nhiên, hiện toàn tỉnh vẫn còn gần 1% hộ NCC (tương đương 158 hộ) có mức sống dưới mức sống trung bình so với dân cư cùng địa bàn. Nguyên nhân nghèo chủ yếu do già yếu, ốm đau, bệnh tật, không có nhân lực lao động.

Với vai trò là cơ quan thường trực Ban chỉ đạo chăm sóc NCC, xây dựng và điều hành Quỹ "Đền ơn - đáp nghĩa” của tỉnh, Sở LĐ-TB&XH đã tích cực tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo quyết liệt các cấp, ngành trong việc nắm bắt tình hình thực tế để đưa ra biện pháp hỗ trợ các gia đình NCC như: hỗ trợ về y tế, chăm sóc sức khỏe; trợ cấp hàng tháng; đào tạo nghề; nguồn vốn để chăn nuôi, trồng trọt; cây, con, giống, vật nuôi, cây trồng…, giúp các gia đình NCC vươn lên thoát nghèo.

Để tạo lực đẩy cho phong trào "Đền ơn - đáp nghĩa”, theo lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH, cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, các cấp trong tổ chức thực hiện chính sách ưu đãi đối với NCC. Thực hiện tốt Pháp lệnh Ưu đãi đối với NCC, đảm bảo mọi NCC đều được hưởng thụ đầy đủ chính sách ưu đãi của Nhà nước, có đời sống tinh thần tốt, điều kiện vật chất đảm bảo. Kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ cán bộ làm công tác chính sách NCC. Coi trọng công tác quản lý Nhà nước, thanh tra, kiểm tra về thực hiện chính sách ưu đãi với NCC. Một mặt, đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục sâu rộng trong các tầng lớp Nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về truyền thống đạo lý "Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Tổ chức các phong trào thi đua sâu rộng trong thực hiện chính sách ưu đãi NCC nhằm không ngừng phát huy truyền thống cách mạng của Nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Đồng thời, đẩy mạnh hơn nữa phong trào xây dựng xã, phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh, liệt sỹ, NCC, phong trào "Đền ơn - đáp nghĩa", kết hợp chặt chẽ phong trào này với cuộc vân động "Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” ở các xã, phường, thị trấn. Để làm được điều này cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chung tay của các cấp, ngành và các tầng lớp Nhân dân vì đạo lý "Uống nước nhớ nguồn”.

Thúy Hằng

Các tin khác


Lan tỏa phong trào thi đua yêu nước trong hội viên, phụ nữ huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Những năm qua, Hội LHPN huyện Kim Bôi đã bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, chủ động xây dựng, triển khai các phong trào thi đua yêu nước với nội dung phong phú, phù hợp. Qua đó, tạo sức lan tỏa trong cán bộ, hội viên, phụ nữ, khẳng định vai trò, vị trí của phụ nữ trong thời đại mới.

ĐOÀN KẾT, NHẤT TRÍ, TẠO XUNG LỰC MỚI TIẾP TỤC THÚC ĐẨY CÁC PHONG TRÀO THI ĐUA YÊU NƯỚC

Bùi Văn Tỉnh
Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy


(HBĐT) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đặc biệt rất quan tâm tới phong trào thi đua yêu nước (TĐYN) và luôn nhắc nhở các cấp, các ngành phải coi trọng công tác thi đua. Thực hiện lời dạy của Người, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhiều phong trào TĐYN đã được phát động và trở thành cao trào cách mạng của quần chúng Nhân dân. Các phong trào như "Bình dân học vụ", "Hũ gạo kháng chiến, "Mỗi người làm việc bằng hai vì miền Nam ruột thịt", "Thanh niên ba sẵn sàng", "Phụ nữ ba đảm đang", "Đền ơn - đáp nghĩa”, "Tuổi trẻ giữ nước", "Ngày vì người nghèo"... đã mang lại những hiệu quả to lớn, góp phần quan trọng vào thắng lợi của sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, để lại những dấu ấn sâu đậm làm rạng rỡ thêm truyền thống yêu nước, tô sáng thêm trang sử hào hùng của dân tộc Việt Nam ta.

Hệ thống chính trị huyện Lạc Thủy: Thực hiện hiệu quả công tác dân vận

(HBĐT) - Công tác dân vận là nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược, là trách nhiệm của tất cả các tổ chức trong hệ thống chính trị, của mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và các bộ, chiến sỹ, lực lượng vũ trang. Xác định rõ điều đó, hệ thống chính trị huyện Lạc Thủy đã có nhiều cách làm hay, xây dựng nhiều mô hình mới với quyết tâm thực hiện hiệu quả công tác dân vận.

Tôn vinh, nhân rộng các điển hình thi đua yêu nước

(HBĐT) - Những ngày này, hòa chung trong không khí thi đua lập thành tích xuất sắc chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, toàn Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc tỉnh ta đang hướng về Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Hòa Bình lần thứ V, giai đoạn 2020-2025. Đại hội thực sự là ngày hội lớn, ngày hội thi đua yêu nước của toàn Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh nhà - nơi hội tụ 396 đại biểu ưu tú, đại diện các điển hình tiên tiến xuất sắc nhất được bầu chọn từ cơ sở, đại diện cho hàng chục nghìn bông hoa tươi thắm trong rừng hoa phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020 trên các lĩnh vực KT-XH, QP-AN.       

Báo Hòa Bình và Huyện ủy Lạc Sơn ký kết Quy chế phối hợp tuyên truyền giai đoạn 2020-2025

(HBĐT) - Ngày 18/9, tại huyện Lạc Sơn, Ban Biên tập Báo Hòa Bình và Ban Thường vụ Huyện ủy Lạc Sơn đã tổ chức hội nghị ký kết Quy chế phối hợp tuyên truyền giai đoạn 2020 - 2025. Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Mạnh Tuấn, Tổng Biên tập Báo Hòa Bình; Nguyễn Ngọc Điệp, Bí thư Huyện ủy Lạc Sơn; Ban Biên tập Báo Hòa Bình, lãnh đạo, đại diện các phòng, ban chuyên môn của Báo Hòa Bình và huyện Lạc Sơn.

Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng

(HBĐT) - Sáng 18/9, Ban Tuyên giáo T.Ư tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc báo cáo viên T.Ư tháng 9/2020 và tập huấn công tác tuyên truyền đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Đồng chí Phan Xuân Thủy, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư chủ trì hội nghị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục