(HBĐT) - Sau sáp nhập, các địa phương thực hiện sắp xếp đội ngũ cán bộ, công chức (CB, CC) để bộ máy đi vào hoạt động ổn định, phục vụ người dân được tốt hơn. Đây là vấn đề được tỉnh hết sức chú trọng, xác định là "công việc gốc", khâu then chốt trong công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.
Bài 2 - Tập trung tháo gỡ vướng mắc về công tác cán bộ


Đội ngũ cán bộ, công chức thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn) được sàng lọc sau sáp nhập đáp ứng yêu cầu phục vụ người dân.


Đả thông tư tưởng "người trong cuộc"

Vướng mắc nhất qua ghi nhận ở các địa phương sau sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC) là vấn đề dôi dư CB, CC, những người hoạt động không chuyên trách. Đặt vào hoàn cảnh đang làm việc ở một vị trí công tác yên ổn nay phải sắp xếp lại, thay đổi vị trí công tác, có trường hợp phải giải quyết cho nghỉ, cho thôi việc hoặc tinh giản biên chế, tâm lý "người trong cuộc" khó tránh khỏi sự lo lắng, băn khoăn. Việc sắp xếp, bố trí cán bộ dôi dư nếu được giải quyết một cách thỏa đáng, thấu tình, đạt lý sẽ tạo dư luận tốt, "người trong cuộc" nếu có rút về nghỉ cũng trong tâm thế tự nguyện, nêu gương.

Đối chiếu quy định, trường hợp ông Bùi Văn San (SN 1965), Phó Chủ tịch HĐND xã Vũ Bình (Lạc Sơn) vẫn đủ tuổi để tái cử nhiệm kỳ mới. Tuy nhiên, sau những đắn đo, cân nhắc, ông không xin được chuyển vị trí, chức danh khác mà quyết định về hưu trước tuổi theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP, với suy nghĩ rút lui sớm sẽ tạo cơ hội cho lớp cán bộ trẻ phát triển. Bản thân ông tin tưởng vào đội ngũ cán bộ kế cận có trình độ, năng lực đảm nhiệm. Mặt khác, sau khi tiếp nhận thông tin, cá nhân ông ủng hộ về chính sách, chủ trương này. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Chủ tịch UBND xã Vũ Bình cho biết: Bên cạnh một vài trường hợp do không đáp ứng được tiêu chuẩn cán bộ giai đoạn 2020-2025, đa số trường hợp về nghỉ hưu trước tuổi theo chính sách tinh giản biên chế. Liên quan đến quy trình sắp xếp, bố trí cán bộ, xã Vũ Bình gặp khá nhiều thuận lợi khi kiện toàn các vị trí chức danh. Đơn cử như ở các tổ chức Hội Nông dân, Hội LHPN xã, sau khi tiến hành họp bàn công tác nhân sự, vị trí cấp trưởng được "nhường" cho người có khả năng đảm nhiệm vị trí tốt nhất, cán bộ trẻ, người dân tộc thiểu số... trên tinh thần tán thành, ủng hộ cao của cả những "người trong cuộc".

Để "người trong cuộc" cũng như CB, CC nắm rõ tình hình, huyện Lạc Thủy đã tập trung triển khai phổ biến các nghị định, hướng dẫn về chính sách tinh giản biên chế, thực hiện chính sách, chế độ đối với cán bộ thôi tái cử cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể CT-XH các cấp, chính sách hỗ trợ đối với CB, CC và những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã dôi dư...

Đến nay, huyện Lạc Thủy đã giải quyết cho 45 CB, CC cấp xã nghỉ theo chế độ, chính sách, trong đó, 39 người nghỉ theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP và Nghị định 26/2015/NĐ-CP, 6 người nghỉ theo Nghị định số 46/2010/NĐ-CP. Như vậy, số CB, CC hiện còn 256 người, cán bộ không chuyên trách còn 137 người, giảm 73 cán bộ so với trước khi sắp xếp ĐVHC. Theo đồng chí Lê Thanh Thỏa, Trưởng phòng Nội vụ huyện, việc sắp xếp, bố trí lại có ảnh hưởng đến tâm lý của một bộ phận CB, CC, người lao động dôi dư. Để xử lý ổn thỏa thì việc giải quyết chế độ, chính sách đối với số cán bộ này làm sao phải vừa có lý, vừa có tình. Huyện đã tăng cường quán triệt, đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền nhằm tạo sự đồng thuận cao trong các tầng lớp Nhân dân. Tiếp tục chỉ đạo, tuyên truyền, vận động thực hiện chính sách tinh giản biên chế đối với CB, CC cấp xã đủ 55 tuổi trở lên đối với nam, 50 tuổi trở lên đối với nữ và có đủ điều kiện nghỉ hưu trước tuổi theo quy định. Giải quyết đầy đủ, kịp thời chế độ, chính sách cho CB, CC dôi dư nghỉ việc do sắp xếp ĐVHC.

          Qua ghi nhận trong toàn tỉnh, việc sắp xếp, bố trí CB, CC thực hiện theo quy định của Đảng, cụ thể là Chỉ thị số 35, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị về đqại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Thể hiện nguyện vọng của CB, CC, người về nghỉ chế độ, chính sách hoàn toàn tự nguyện, không có phản ảnh trái chiều từ các địa phương.

5 năm cho lộ trình khắc phục tình trạng cán bộ, công chức dôi dư

Căn cứ Nghị định số 34, ngày 24/4/2019 của Chính phủ quy định, ĐVHC loại I được bố trí tối đa 23 CB, CC; loại II bố trí tối đa 21 CB, CC; loại III được bố trí tối đa 19 CB, CC. Hiện nay, số lượng CB, CC ở các xã, phường, thị trấn sau sáp nhập còn dôi dư nhiều. Đơn cử tại ĐVHC cấp II - thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn) hiện dôi dư 2 công chức tư pháp - hộ tịch, 2 công chức địa chính, 1 công chức văn hóa - xã hội, 4 công chức văn phòng.

Đồng chí Nguyễn Viết Trọng, Giám đốc Sở Nội vụ nêu quan điểm: Nếu chỉ giảm CB, CC do sắp xếp lại ĐVHC cấp xã thì vấn đề dôi dư không quá nặng nề. Sở dĩ cán bộ dôi dư nhiều do những nguyên nhân khác: thứ nhất là Nghị định số 34/2019/NĐ-CP sửa đổi quy định về CB, CC cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố dẫn đến cắt giảm số lượng CB, CC so với quy định của Nghị định số 92/2009/NĐ-CP trước đây. Một nguyên khác xuất phát từ việc đưa Công an chính quy về các xã, thị trấn, trong khi số công an xã vẫn còn chưa giải quyết về chính sách. Một số chức danh cấp Trưởng của các tổ chức đoàn thể khi sáp nhập, do chưa đủ điều kiện (thời gian công tác đủ 60 tháng, có chuyên ngành phù hợp với lĩnh vực công tác) để bố trí chuyển sang công chức theo quy định dẫn đến dôi ra.

Cũng theo đồng chí Giám đốc Sở Nội vụ, đành rằng đây là dịp sàng lọc, chọn lựa CB, CC, nhưng trăn trở lớn nhất là hầu hết CB, CC đều còn trẻ, mới được tuyển dụng trên, dưới 10 năm gần đây, trình độ đào tạo đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ (chuyên môn đại học, có bằng lý luận chính trị...). Để từng bước giảm dần số lượng dôi dư, các huyện, xã, phường, thị trấn, cơ quan trực thuộc đã có phương án sắp xếp dần số lượng CB, CC dôi dư. Lộ trình sắp xếp là 5 năm, đến năm 2025 sẽ đảm bảo không còn số lượng CB, CC dôi dư (tỉnh đã có hướng dẫn chung dừng tuyển dụng mới công chức cấp huyện, xã, trừ trường hợp tuyển dụng công chức có chuyên ngành đặc thù).

Nhằm đảm bảo số lượng dôi dư giảm dần từng năm, mặt khác, giữ lại được CB, CC làm việc tốt nhất, ngoài dựa vào quy định của T.Ư, hướng dẫn của tỉnh, cấp huyện đã chỉ đạo cấp xã rà soát, sắp xếp số CB, CC dư ra nếu đáp ứng điều kiện tiêu chuẩn. Việc lựa chọn CB, CC tốt dựa vào tiêu chuẩn CB, CC, trước tiên là trình độ đào tạo, đánh giá phân loại công chức hàng năm, phân loại 3 năm gần nhất... Trường hợp CB, CC không đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ sẽ giải quyết chế độ, chính sách. Đây cũng là mục tiêu của tỉnh nhằm khắc phục tồn tại, hạn chế về công tác cán bộ.

Một năm sau sắp xếp các ĐVHC cấp huyện, cấp xã, toàn tỉnh giảm được 466 CB, CC cấp xã, 859 người hoạt động không chuyên trách cấp xã. Theo báo cáo của Sở Tài chính, tỉnh đã giảm 170,41 tỷ đồng chi thường xuyên, trong đó, cấp huyện giảm 34 tỷ đồng, cấp xã giảm 136,41 tỷ đồng, trung bình mỗi xã giảm được 2,312 tỷ đồng. Việc bố trí, sắp xếp về công tác cán bộ không những nâng cao chất lượng đội ngũ, hiệu lực, hiệu quả của hệ thống chính trị ở cơ sở, mà còn giúp bộ máy tinh gọn, giảm chi ngân sách, tạo điều kiện cho việc thực hiện chính sách cải cách tiền lương. Quan trọng hơn cả là có tác dụng hoàn thiện thể chế về ĐVHC, phát huy và tập trung có hiệu quả nguồn lực cho phát triển KT-XH của mỗi địa phương.Nhóm PV Phòng Văn hóa- Xã hội

Các tin khác


Viện Kiểm sát nhân dân TP Hoà Bình vượt 33 chỉ tiêu được giao

(HBĐT) - Chiều 26/1, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) TP Hoà Bình tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ 2021.

Hội Nông dân thị trấn Chi Nê: Điển hình thực hiện phong trào thi đua yêu nước

(HBĐT) - Với thành tích nổi bật trong phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi (SXKDG), đoàn kết giúp nhau làm giàu, giảm nghèo bền vững, xây dựng đô thị văn minh, Hội Nông dân (HND) thị trấn Chi Nê là một trong những đơn vị điển hình thực hiện phong trào thi đua yêu nước của huyện Lạc Thủy.

Huyện Yên Thủy: Phát huy quyền làm chủ của Nhân dân

(HBĐT) - Những năm qua, việc thực hiện các nội dung quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở tại huyện Yên Thuỷ cơ bản đảm bảo phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, mang tính công khai, minh bạch, tạo đồng thuận cao trong cộng đồng dân cư. Điều đó cho thấy vai trò, trách nhiệm, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc, niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của chính quyền các cấp.

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

(HBĐT) - Sáng 26/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Thủ đô Hà Nội).

Hội LHPN huyện Cao Phong triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021

(HBĐT) - Hội LHPN huyện Cao Phong vừa tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào phụ nữ năm 2020, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục