(HBĐT) - Công tác "Dân vận khéo” được các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Lạc Sơn xác định là yếu tố quan trọng góp phần tạo nên thành công trên mọi lĩnh vực. Cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, vai trò của những hạt nhân "Dân vận khéo” ngày càng được khẳng định. Đó là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên, hay người có uy tín trong cộng đồng.


Đồng chí Quách Công Vinh (ngoài cùng bên trái), Bí thư Đảng ủy xã Yên Phú (Lạc Sơn) gặp gỡ, trao đổi với hộ dân, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân.

Chúng tôi có dịp gặp gỡ, trò chuyện với đồng chí Quách Công Vinh, Bí thư Đảng ủy xã Yên Phú, người để lại nhiều dấu ấn trong công tác "Dân vận khéo” tại địa phương. Nổi bật với việc tham gia vận động các hộ trong xã bàn giao mặt bằng để thi công công trình hồ chứa nước Cánh Tạng, di dời đến nơi ở mới. Cái khó nhất trong khi vận động Nhân dân là việc người dân chưa sẵn sàng tư tưởng di dời. Hơn nữa, không chỉ di dời nhà cửa, mà còn liên quan đến di dời hàng trăm phần mộ. Công trình ảnh hưởng trực tiếp đến gần 200 hộ thuộc xóm Nhụn và xóm Đá. Bí thư Đảng ủy xã Quách Công Vinh chia sẻ: "Trước việc phải đảm bảo tiến độ giải phóng mặt bằng, sau nhiều lần họp dân chưa đạt hiệu quả, tôi cùng các ngành, đoàn thể ở huyện, xã thường xuyên, trực tiếp đến từng hộ trong 64 hộ phải di dời ban đầu đến khu tái định cư. Chúng tôi đã lắng nghe ý kiến tâm tư, nguyện vọng của người dân để giải đáp, thuyết phục thỏa đáng, từ đó, các hộ đã nhận tiền đền bù, chuyển đến nơi ở mới là khu tái định cư Đồng Sen”.

Trong công tác sáp nhập thôn, xóm và dồn điền, đổi thửa, đồng chí Quách Công Vinh cũng tích cực chỉ đạo, phối hợp các ngành tìm giải pháp thực hiện thông qua công tác dân vận là chính. Trước đây xã có 18 xóm, đến nay giảm còn 10 xóm, trong đó, 9 xóm phải thực hiện dồn điền, đổi thửa. Hiện, toàn xã đã dồn đổi được hơn 100 ha thuộc 6 xóm, rút từ 5 - 10 thửa/hộ còn 1 - 2 thửa/hộ, dự kiến cuối năm nay sẽ hoàn thành việc dồn đổi ở 3 xóm còn lại. Ông Bùi Văn Chìn cho biết: "Khu tái định cư mới được quy hoạch lại thông thoáng, nhất là về giao thông, nhà cửa san sát, khang trang hơn, có khu vui chơi cộng đồng. Hệ thống kênh mương, giao thông nội đồng được quy hoạch lại phù hợp với diện tích đất sản xuất được dồn đổi, thuận lợi đưa cơ giới hóa vào sản xuất”.

Người tiếp theo chúng tôi muốn nhắc đến là đồng chí Quách Văn Hiệu, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Mỹ Thành. Với đặc thù là xã có đông đồng bào công giáo sinh sống, với hơn 2.400 người (chiếm 54,2% dân số toàn xã) nên việc chăm lo, tuyên truyền, vận động giáo dân sống tốt đời, đẹp đạo được thực hiện thường xuyên. Cá nhân đồng chí Quách Văn Hiệu đã cùng các ngành, đoàn thể chủ động gặp gỡ, trao đổi thẳng thắn các nội dung quan trọng của địa phương với các vị linh mục, mong muốn có sự phối hợp tuyên truyền, vận động giáo dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Qua đó, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của giáo dân để kịp thời giải quyết; chủ động thăm hỏi, tặng quà động viên vào các dịp lễ trọng. Những năm gần đây, linh mục quản sứ đã kêu gọi hỗ trợ hàng chục vạn cây keo giống cho Nhân dân trồng để phát triển kinh tế, đầu tư vật liệu làm đường bê tông nông thôn có chiều dài khoảng 500 m, đóng góp xây dựng 4 cây cầu nhỏ qua suối. Đồng bào Công giáo cũng tích cực tham gia xây dựng NTM như đóng góp hàng trăm triệu đồng xây dựng nhà văn hóa xóm, hiến trên 1 ha đất xây dựng các công trình…

Đây chỉ là hai trong nhiều cá nhân nổi bật trong thực hiện "Dân vận khéo” tại huyện Lạc Sơn. Đồng chí Bùi Thị Vân, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UB MTTQ huyện cho biết: "Những hạt nhân điển hình trong công tác dân vận như đồng chí Quách Công Vinh, Quách Văn Hiệu đã góp phần không nhỏ tạo nên diện mạo mới cho các xã nói riêng và huyện nói chung. Với cách làm sáng tạo, các đồng chí đã góp phần đưa công tác dân vận lan tỏa đến từng cán bộ, đảng viên ở địa phương và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Qua đó, giúp huyện đạt được nhiều kết quả quan trọng trong công tác dân vận như xây dựng mới 68 mô hình dân vận khéo trong 6 tháng đầu năm nay; có 14/23 xã dồn đổi diện tích đất lúa, 7/23 xã dồn đổi đất trồng màu; nâng cao đời sống và tạo sự đồng thuận cao trong Nhân dân”.
      
          
      
Gia Khánh

Các tin khác


Huyện Lạc Thủy: Bảo vệ chính trị nội bộ phục vụ hiệu quả công tác chuẩn bị bầu cử

(HBĐT) - Với sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Ban chỉ đạo và Ủy ban Bầu cử từ huyện đến xã, thị trấn, sự vào cuộc tích cực của MTTQ và ban, ngành, đoàn thể, sự ủng hộ, hưởng ứng nhiệt tình của cử tri và các tầng lớp Nhân dân, đến nay, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 của huyện Lạc Thuỷ được triển khai đảm bảo tiến độ, kịp thời, đúng quy định pháp luật.

Đưa huyện Đà Bắc phát triển bền vững theo hướng nông nghiệp, dịch vụ

(HBĐT) - Đó là định hướng quan trọng đã được thống nhất tại Đại hội Đảng bộ huyện Đà Bắc lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Bám sát định hướng này, mục tiêu đề ra đến năm 2025 là giá trị sản xuất ngành nông, lâm, ngư nghiệp chiếm khoảng 33,2% cơ cấu kinh tế, giá trị sản xuất ngành dịch vụ, thương mại, du lịch chiếm khoảng 43,7%. Với sự chuyển dịch tích cực trong cơ cấu các ngành kinh tế, Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân huyện kỳ vọng từng bước hiện thực hóa quyết tâm đưa địa phương phát triển bền vững trong nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Ban KT - NS (HĐND tỉnh): Thẩm tra các dự thảo Nghị quyết trình Kỳ họp 22, HĐND tỉnh khóa XVI

(HBĐT) - Ngày 8/5, Ban KT - NS (HĐND tỉnh) đã tổ chức hội nghị thẩm tra các dự thảo Nghị quyết trình tại Kỳ họp thứ 22, HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm 2016 - 2021. Đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh dự hội nghị. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: ĐBQH phải xứng đáng là đại biểu của dân, do dân và vì dân

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh điều này tại cuộc tiếp xúc cử tri của đơn vị bầu cử số 1 với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Thành phố Hòa Bình: Chú trọng công tác xây dựng Đảng

(HBĐT) - Thời gian qua, Đảng bộ TP Hòa Bình đã triển khai toàn diện công tác xây dựng Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ II, xây dựng thành phố đạt tiêu chí đô thị loại II, là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa của tỉnh, cửa ngõ vùng Tây Bắc.

Ban Pháp chế (HĐND tỉnh): Thẩm tra dự thảo nghị quyết trình tại Kỳ họp thứ 22, HĐND tỉnh khóa XVI

(HBĐT) - Ngày 7/5, Ban Pháp chế (HĐND tỉnh) tổ chức hội nghị thẩm tra các tờ trình, dự thảo nghị quyết (NQ) trình Kỳ họp thứ 22, HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Dự hội nghị có lãnh đạo HĐND tỉnh, thành viên Ban Pháp chế và các cơ quan soạn thảo. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục