(HBĐT) - Công tác "Dân vận khéo” được các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Lạc Sơn xác định là yếu tố quan trọng góp phần tạo nên thành công trên mọi lĩnh vực. Cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, vai trò của những hạt nhân "Dân vận khéo” ngày càng được khẳng định. Đó là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên, hay người có uy tín trong cộng đồng.


Đồng chí Quách Công Vinh (ngoài cùng bên trái), Bí thư Đảng ủy xã Yên Phú (Lạc Sơn) gặp gỡ, trao đổi với hộ dân, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân.

Chúng tôi có dịp gặp gỡ, trò chuyện với đồng chí Quách Công Vinh, Bí thư Đảng ủy xã Yên Phú, người để lại nhiều dấu ấn trong công tác "Dân vận khéo” tại địa phương. Nổi bật với việc tham gia vận động các hộ trong xã bàn giao mặt bằng để thi công công trình hồ chứa nước Cánh Tạng, di dời đến nơi ở mới. Cái khó nhất trong khi vận động Nhân dân là việc người dân chưa sẵn sàng tư tưởng di dời. Hơn nữa, không chỉ di dời nhà cửa, mà còn liên quan đến di dời hàng trăm phần mộ. Công trình ảnh hưởng trực tiếp đến gần 200 hộ thuộc xóm Nhụn và xóm Đá. Bí thư Đảng ủy xã Quách Công Vinh chia sẻ: "Trước việc phải đảm bảo tiến độ giải phóng mặt bằng, sau nhiều lần họp dân chưa đạt hiệu quả, tôi cùng các ngành, đoàn thể ở huyện, xã thường xuyên, trực tiếp đến từng hộ trong 64 hộ phải di dời ban đầu đến khu tái định cư. Chúng tôi đã lắng nghe ý kiến tâm tư, nguyện vọng của người dân để giải đáp, thuyết phục thỏa đáng, từ đó, các hộ đã nhận tiền đền bù, chuyển đến nơi ở mới là khu tái định cư Đồng Sen”.

Trong công tác sáp nhập thôn, xóm và dồn điền, đổi thửa, đồng chí Quách Công Vinh cũng tích cực chỉ đạo, phối hợp các ngành tìm giải pháp thực hiện thông qua công tác dân vận là chính. Trước đây xã có 18 xóm, đến nay giảm còn 10 xóm, trong đó, 9 xóm phải thực hiện dồn điền, đổi thửa. Hiện, toàn xã đã dồn đổi được hơn 100 ha thuộc 6 xóm, rút từ 5 - 10 thửa/hộ còn 1 - 2 thửa/hộ, dự kiến cuối năm nay sẽ hoàn thành việc dồn đổi ở 3 xóm còn lại. Ông Bùi Văn Chìn cho biết: "Khu tái định cư mới được quy hoạch lại thông thoáng, nhất là về giao thông, nhà cửa san sát, khang trang hơn, có khu vui chơi cộng đồng. Hệ thống kênh mương, giao thông nội đồng được quy hoạch lại phù hợp với diện tích đất sản xuất được dồn đổi, thuận lợi đưa cơ giới hóa vào sản xuất”.

Người tiếp theo chúng tôi muốn nhắc đến là đồng chí Quách Văn Hiệu, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Mỹ Thành. Với đặc thù là xã có đông đồng bào công giáo sinh sống, với hơn 2.400 người (chiếm 54,2% dân số toàn xã) nên việc chăm lo, tuyên truyền, vận động giáo dân sống tốt đời, đẹp đạo được thực hiện thường xuyên. Cá nhân đồng chí Quách Văn Hiệu đã cùng các ngành, đoàn thể chủ động gặp gỡ, trao đổi thẳng thắn các nội dung quan trọng của địa phương với các vị linh mục, mong muốn có sự phối hợp tuyên truyền, vận động giáo dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Qua đó, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của giáo dân để kịp thời giải quyết; chủ động thăm hỏi, tặng quà động viên vào các dịp lễ trọng. Những năm gần đây, linh mục quản sứ đã kêu gọi hỗ trợ hàng chục vạn cây keo giống cho Nhân dân trồng để phát triển kinh tế, đầu tư vật liệu làm đường bê tông nông thôn có chiều dài khoảng 500 m, đóng góp xây dựng 4 cây cầu nhỏ qua suối. Đồng bào Công giáo cũng tích cực tham gia xây dựng NTM như đóng góp hàng trăm triệu đồng xây dựng nhà văn hóa xóm, hiến trên 1 ha đất xây dựng các công trình…

Đây chỉ là hai trong nhiều cá nhân nổi bật trong thực hiện "Dân vận khéo” tại huyện Lạc Sơn. Đồng chí Bùi Thị Vân, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UB MTTQ huyện cho biết: "Những hạt nhân điển hình trong công tác dân vận như đồng chí Quách Công Vinh, Quách Văn Hiệu đã góp phần không nhỏ tạo nên diện mạo mới cho các xã nói riêng và huyện nói chung. Với cách làm sáng tạo, các đồng chí đã góp phần đưa công tác dân vận lan tỏa đến từng cán bộ, đảng viên ở địa phương và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Qua đó, giúp huyện đạt được nhiều kết quả quan trọng trong công tác dân vận như xây dựng mới 68 mô hình dân vận khéo trong 6 tháng đầu năm nay; có 14/23 xã dồn đổi diện tích đất lúa, 7/23 xã dồn đổi đất trồng màu; nâng cao đời sống và tạo sự đồng thuận cao trong Nhân dân”.
      
          
      
Gia Khánh

Các tin khác


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Ban Chỉ đạo An toàn, An ninh mạng quốc gia

Chiều 24-11, tại Trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo An toàn, An ninh mạng quốc gia đã ra mắt và họp phiên đầu tiên, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo.

Hội Nhà báo tỉnh khóa VI triển khai các chương trình hoạt động nhiệm kỳ 2020 - 2025

(HBĐT) - Ngày 24/11, Ban Chấp hành (BCH) Hội Nhà báo (HNB) tỉnh khóa VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 tổ chức kỳ họp thứ II triển khai một số nội dung, chương trình hoạt động những tháng cuối năm 2020, đầu năm 2021 và cả nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Tăng cường và đổi mới công tác dân vận của Đảng ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Kết luận số 03-KL/TU, ngày 11/11/2020 về tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số  49 -CT/TW, ngày 20/10/2015 của Ban Bí thư về tăng cường và đổi mới công tác dân vận của Đảng ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số (Chỉ thị 49) .

Hướng tới nền hành chính hiện đại, phục vụ Nhân dân

(HBĐT) - Sau nhiều lần đi lại từ nhà đến Công an huyện với chặng đường hàng chục km chỉ vì không mang đầy đủ các giấy tờ cần thiết để làm chứng minh nhân dân, chỉ đến khi cán bộ, chiến sỹ (CBCS) Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHCVTTXH) - Công an tỉnh phối hợp Công an huyện Đà Bắc tổ chức đợt làm mới, cấp đổi CMND tại địa phương, anh Xa Văn Hoàng ở xóm Sổ, xã Trung Thành và nhiều người dân ở xã vùng sâu, xa này mới hoàn thành thủ tục cấp CMND theo đúng quy định.  

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với ngành dệt may, da giày; T.Ư Hội Khuyến học Việt Nam

Chiều 23-11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc làm việc để bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh của ngành dệt may, da giày Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế cũng như đại dịch Covid-19.

Khối thi đua số 4 Công đoàn Viên chức tỉnh tổng kết phong trào thi đua năm 2020

(HBĐT) - Ngày 23/11, Khối thi đua số 4 Công đoàn viên chức tỉnh tổ chức tổng kết phong trào thi đua năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục