(HBĐT) - Kỳ họp thứ nhất, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã thành công tốt đẹp, đánh dấu sự khởi đầu quan trọng của HĐND tỉnh khóa mới. Tại đây, đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã nhấn mạnh: Thời cơ và thách thức trong giai đoạn phát triển mới đòi hỏi cá nhân mỗi vị đại biểu và tập thể HĐND tỉnh phải luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, đồng lòng, đem hết năng lực và tâm huyết để làm tròn trọng trách "Người đại biểu của Nhân dân”. Những người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tiếp xúc cử tri tại xã Nam Phong (huyện Cao Phong).

Nhìn lại nhiệm kỳ 2016 - 2021 có thể thấy, một trong những trọng trách hàng đầu đối với mỗi vị đại biểu HĐND tỉnh là làm thế nào để những ý nguyện của cử tri được các cơ quan Nhà nước tiếp thu một cách đầy đủ nhất và biến những mong muốn đó trở thành chủ trương, chính sách để quay trở lại phục vụ chính người dân. Ý thức được trách nhiệm cao cả nhưng cũng hết sức nặng nề đó, các đại biểu HĐND tỉnh đã thường xuyên bám sát cơ sở, liên hệ mật thiết với cử tri, luôn luôn lắng nghe, tiếp thu kiến nghị của cử tri để kịp thời tham mưu, đề xuất HĐND tỉnh ban hành những quyết sách hợp lòng dân, hướng tới mục tiêu nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân.

Với kinh nghiệm 5 năm (2016 - 2021) là đại biểu HĐND tỉnh chuyên trách, đồng chí Trần Ánh Dương, Phó Trưởng Ban kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh) hiểu rõ vai trò, trọng trách khi tiếp tục được tín nhiệm là "Người đại biểu của Nhân dân” trong nhiệm kỳ 2021 - 2026. Trong chương trình hành động vận động tranh cử tại Đơn vị bầu cử số 11 huyện Lạc Thủy, đồng chí nêu rõ: Tôi có nhiều thuận lợi để tham gia hiệu quả vào các hoạt động của HĐND tỉnh, thực hiện tốt vai trò cầu nối giữa cử tri, Nhân dân huyện Lạc Thủy với HĐND tỉnh. Nếu được cử tri tin tưởng, tín nhiệm bầu làm đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026, tôi cam kết sẽ thường xuyên giữ mối liên hệ với cấp ủy, chính quyền huyện Lạc Thủy để nắm bắt kịp thời tình hình KT-XH; giữ mối liên hệ, lắng nghe ý kiến của cử tri; chủ động thu thập và phản ánh trung thực ý kiến, kiến nghị của cử tri; trực tiếp tìm hiểu, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, những vấn đề nổi cộm, cấp bách tại huyện để đề xuất, kiến nghị HĐND tỉnh và cơ quan có thẩm quyền giải quyết…

Tại huyện Lạc Thủy, trong "ngày hội của toàn dân”, 99,99% cử tri đã phấn khởi đi bầu cử, đặt trọn niềm tin vào lá phiếu trên tay. Sau đó, kết quả bầu cử càng khiến Nhân dân và cử tri tin tưởng vào lựa chọn của mình. Bởi những người được lựa chọn đều được đánh giá là có đức, có tài, có uy tín ngang tầm nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin của cử tri, xứng đáng được bầu vào cơ quan quyền lực cao nhất ở địa phương. Riêng về kết quả bầu cử đại biểu HĐND huyện, theo đánh giá của Ủy ban Bầu cử (UBBC) huyện Lạc Thủy, chất lượng đại biểu nhiệm kỳ này cao hơn nhiệm kỳ trước, thể hiện qua trình độ chuyên môn của đại biểu trúng cử. Trong số 33 đại biểu được bầu, số người có trình độ đại học chiếm 78,79% (nhiệm kỳ 2016 - 2021 là 70,59%), trình độ sau đại học chiếm 18.18% (nhiệm kỳ 2016 - 2021 là 5,88%), trình độ lý luận chính trị cao cấp chiếm 54,55% (nhiệm kỳ 2016 - 2021 là 38,24%)... Đặc biệt, người trúng cử đạt tỷ lệ số phiếu cao nhất là 95,69% trong khi nhiệm kỳ trước là 86,10%. Đây là những con số đầy thuyết phục, thể hiện niềm tin, kỳ vọng của Nhân dân huyện nhà dành cho những người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của mình.

Đồng chí Bùi Tiến Lực, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Phó Chủ tịch UBBC tỉnh cho biết: Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 ở tỉnh đã thành công tốt đẹp, tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 99,04%, nằm trong tốp đầu của toàn quốc. Cử tri trong tỉnh đã bầu đủ 6 ĐBQH, 58 đại biểu HĐND cấp tỉnh, 333 đại biểu HĐND cấp huyện và 3.305 đại biểu HĐND cấp xã. Đó là những người tiêu biểu, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của Nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Bản thân đồng chí Bùi Tiến Lực đã được cử tri tín nhiệm bầu là đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII. "Trước hết, tôi sẽ chủ động, tích cực tiếp xúc, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri; kịp thời nói lên tiếng nói của Nhân dân tại diễn đàn HĐND tỉnh; đề xuất, kiến nghị cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành chức năng các vấn đề mà Nhân dân quan tâm. Tôi cam kết sẽ dành thời gian, công sức thích đáng để đi cơ sở, sâu sát với người dân, đem hết năng lực và tâm huyết để thực hiện tốt vai trò người đại biểu của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân, đúng như chương trình hành động khi vận động tranh cử” – đồng chí nhấn mạnh.

Đó cũng là quyết tâm chung của các đồng chí đã vinh dự trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Để làm tròn trọng trách "Người đại biểu của Nhân dân”, mỗi đại biểu cần thực hiện lời hứa của mình trước cử tri khi vận động bầu cử, thực sự trở thành cầu nối, nơi gửi gắm niềm tin của Nhân dân. Cử tri trong tỉnh đang kỳ vọng HĐND các cấp khóa mới sẽ kế thừa, phát huy những thành quả của HĐND các khoá trước, tiếp tục có nhiều giải pháp đột phá, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động để nâng cao hơn nữa hiệu lực, hiệu quả hoạt động, xây dựng chính quyền các cấp ngày càng trong sạch, vững mạnh, góp phần quan trọng đưa địa phương phát triển nhanh, bền vững trong nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Khánh An

Các tin khác


Chủ tịch nước biểu dương lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Chiều 18/10, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang nhân dân dự Lễ Tuyên dương các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (LHQ).

Đảng bộ huyện Lương Sơn: Kiểm điểm công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 9 tháng năm 2021

(HBĐT) - Ngày 18/10, BCH Đảng bộ huyện Lương Sơn khóa XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025 tổ chức hội nghị lần thứ 7, kiểm điểm công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 9 tháng, triển khai nhiệm vụ, giải pháp 3 tháng cuối năm 2021. 

Diễn tập khu vực phòng thủ, phòng, chống khủng bố huyện Cao Phong

 (HBĐT) - Ngày 18/10, huyện Cao Phong tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ (KVPT), phòng, chống khủng bố (PCKB) năm 2021. Dự và chỉ đạo có đồng chí Ngô Văn Tuấn, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh.

Giao ban công tác mặt trận quý III

(HBĐT) - Ngày 18/10, UBMTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức hội nghị giao ban quý III/2021. Đồng chí Bùi Tiến Lực, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh chủ trì hội nghị.

Kiểm tra thực hiện quy chế dân chủ tại Sở TN&MT

(HBĐT) - Sáng 18/10, Đoàn kiểm tra số 2, BCĐ thực hiện quy chế dân chủ (QCDC) của Tỉnh ủy do đồng chí Võ Ngọc Kiên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó trưởng BCĐ thực hiện QCDC cơ sở tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra việc thực hiện quy chế dân chủ tại Sở TN&MT.

Thực hiện phòng họp không giấy - bước tiến ứng dụng công nghệ, xây dựng chính quyền điện tử

(HBĐT) - Nhận thức được tầm quan trọng của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 và xu hướng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào việc quản lý, điều hành của cơ quan, tổ chức, Văn phòng Tỉnh ủy đã tham mưu Tỉnh ủy, BTV Tỉnh ủy triển khai thực hiện phòng họp không giấy (PHKG) nhằm giảm văn bản, giấy tờ hành chính, tiết kiệm chi phí; cải tiến, đổi mới lề lối làm việc, góp phần quan trọng cải cách hành chính (CCHC) trong Đảng theo hướng hiệu quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục