(HBĐT) - Đó là tài liệu duy nhất và sớm nhất còn lưu giữ đến nay đề rõ "Ban Cổ động và Tuyên truyền của Đảng Cộng sản Việt Nam ấn hành”. Tài liệu được xuất bản ngày 1/8/1930, nhân dịp kỷ niệm ngày quốc tế đấu tranh chống chiến tranh đế quốc, bảo vệ hòa bình. Ngay sau khi phát hành, tài liệu đã tạo được tiếng vang lớn, có sức cổ vũ mạnh mẽ quần chúng cách mạng nước ta đứng lên đấu tranh chống chủ nghĩa đế quốc, chống áp bức, bóc lột, phản đối chiến tranh xâm lược, ủng hộ phong trào giải phóng dân tộc.


Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy định hướng công tác tuyên truyền để các cơ quan báo chí phối hợp thực hiện tốt nhiệm vụ.

 

Được biết, ngay sau Hội nghị thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam vào đầu năm 1930, BCH T.Ư đã thành lập Ban Cổ động và Tuyên truyền - cơ quan tham mưu, chỉ đạo công tác tư tưởng của Đảng. Ban Cổ động và Tuyên truyền có nhiệm vụ trước mắt là tuyên truyền, giác ngộ quần chúng về chủ nghĩa Mác - Lênin, về Chánh cương vắn tắt, Sách lược vắn tắt và đường lối cách mạng của Đảng; cổ vũ, động viên các tầng lớp Nhân dân giác ngộ cách mạng, hiểu Đảng, ủng hộ Đảng, tin và đi theo Đảng làm cách mạng.

Đánh giá cao sự kiện lịch sử có ý nghĩa đặc biệt này, năm 2000, Bộ Chính trị (khoá VIII) quyết định lấy ngày 1/8 làm Ngày truyền thống công tác tư tưởng - văn hoá của Đảng. Đến năm 2007, sau khi hợp nhất Ban Tư tưởng - Văn hoá T.Ư và Ban Khoa giáo T.Ư thành Ban Tuyên giáo T.Ư, Ban Bí thư T.Ư Đảng (khoá X) quyết định lấy ngày 1/8 hàng năm là Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng.

Như vậy, ngày 1/8/1930 đã trở thành mốc son lịch sử đánh dấu một hoạt động rất có ý nghĩa đối với công tác tuyên giáo của Đảng, gắn liền với một ấn phẩm tuyên truyền đã trường tồn với thời gian: "Ngày quốc tế đỏ 1/8”.

Các cứ liệu lịch sử đã ghi chép lại mốc son đáng nhớ đánh dấu 91 năm hình thành và phát triển của ngành Tuyên giáo Việt Nam (1/8/1930 - 1/8/2021). Mốc son đáng nhớ này giúp những người làm công tác tuyên giáo hay công tác chính trị tư tưởng càng thấm thía hơn bản chất và sứ mệnh của ngành Tuyên giáo: Công tác tuyên giáo phải xuất phát từ đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng mà xác định nhiệm vụ, nội dung, phương pháp hoạt động; phải phục vụ đắc lực cho việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của Đảng ta, phục vụ Nhân dân ta, nêu cao ngọn cờ độc lập dân tộc và CNXH, nêu cao ý chí của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trước vận mệnh đất nước.

Đó cũng là điều Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nhấn mạnh. Trải qua 91 năm với nhiều biến cố và bước ngoặc của đất nước, đi cùng với tiến trình cách mạng của Đảng và dân tộc, ngành Tuyên giáo đã nhiều lần thay đổi tên gọi nhưng bản chất và sứ mệnh lịch sử đó không hề thay đổi.

91 năm qua, dưới ngọn cờ vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, công tác tuyên giáo đã có những cống hiến xuất sắc và trưởng thành vượt bậc qua các thời kỳ lịch sử. Công tác tuyên giáo có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc giáo dưỡng tinh thần, giác ngộ tư tưởng, xây dựng sức mạnh đại đoàn kết toàn Đảng, toàn dân. Như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: "Toàn Đảng phải tư tưởng nhất trí, hành động nhất trí, đoàn kết nhất trí mới làm tròn nhiệm vụ của Đảng”. Tạo ra sự nhất trí đó là sứ mệnh của ngành Tuyên giáo với "thanh bảo kiếm” là công tác tư tưởng.

Trong giai đoạn phát triển mới của đất nước, công tác tuyên giáo tiếp tục được xác định là 1 trong 3 trụ cột quan trọng của công tác xây dựng Đảng, bao gồm chính trị, tư tưởng, và tổ chức. Ngành Tuyên giáo với nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng cần đóng vai trò đi trước - mở đường, bảo đảm cho sự trường tồn và sự lãnh đạo toàn diện của Đảng.

Tại tỉnh ta, ngành Tuyên giáo đã tích cực tham mưu, giúp cấp ủy chỉ đạo có hiệu quả công tác xây dựng Đảng trên các mặt chính trị, tư tưởng, trong đó nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là làm tốt công tác giáo dục lý luận chính trị, tư tưởng, đạo đức, truyền thống cách mạng; củng cố và nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên. Đặc biệt, trong tình hình mới, khi các thế lực thù địch đang tiến hành một cách tinh vi âm mưu "Diễn biến hòa bình”, thực tế đòi hỏi ngành Tuyên giáo phải đi đầu trong việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phải thực sự là cầu nối giữa Đảng và Nhân dân. Cán bộ Tuyên giáo sẽ là những chiến sỹ tiên phong trên "mặt trận tư tưởng”, với bản lĩnh, trí tuệ và tâm huyết của mình cần tiếp tục củng cố vững chắc niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng trong tình hình mới.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh: "Công tác tuyên giáo giữ vị trí quan trọng trong toàn bộ hoạt động của Đảng, góp phần xây dựng, bồi đắp nền tảng chính trị của chế độ”. Thấm nhuần tư tưởng ấy, cùng với tinh thần trách nhiệm và sự nỗ lực, quyết tâm của đội ngũ cán bộ sẽ là động lực để ngành Tuyên giáo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần cùng cả hệ thống chính trị của tỉnh phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, đưa tỉnh Hòa Bình tiến bước vững vàng trên hành trình phát triển chung của đất nước.Khánh An

Các tin khác


Phụ nữ huyện Tân Lạc chung sức xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM), những năm qua, Hội LHPN huyện Tân Lạc đã triển khai thực hiện nhiều hoạt động thiết thực gắn với đẩy mạnh các phong trào thi đua, vận động phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường (BVMT)... Qua đó nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phát huy tốt vai trò của phụ nữ thực hiện hiệu quả các tiêu chí xây dựng NTM.

Chủ tịch nước đặt vòng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thủ đô La Habana

Theo Đặc phái viên TTXVN, nhân dịp thăm hữu nghị chính thức Cộng hòa Cuba, sáng ngày 19/9, theo giờ địa phương, tại Thủ đô La Habana, Cộng hòa Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Cấp cao Việt Nam đã tới thăm, đặt vòng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong khuôn viên Công viên Hòa Bình.

Lãnh đạo UBND tỉnh dự gặp mặt, tặng quà Tết Trung thu 

(HBĐT) - Ngày 19/9, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với UBND TP Hòa Bình tổ chức chương trình gặp mặt, tặng quà Tết Trung thu cho trẻ em là con các cán bộ y tế thành phố đang tham gia phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 ngoại tỉnh. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo công tác bảo vệ trẻ em tỉnh đã tới dự.

Tọa đàm “Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch Covid-19"

(HBĐT) - Sáng 18/9, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Vụ Truyền thông và Thi đua Khen thưởng – Bộ Y tế tổ chức tọa đàm trực tuyến "Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch Covid-19”.

Vun đắp mối quan hệ truyền thống hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba

Chiều 18/9 theo giờ địa phương, tức sáng 19/9 theo giờ Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP) Noemi Rabaza Fernandez, Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam Maria Yolanda Ferrer Gomez và đại diện lãnh đạo các trường mang tên Bác Hồ, Nguyễn Văn Trỗi và Võ Thị Thắng đến chào Chủ tịch nước.

Chủ tịch nước gửi Thư tới thiếu niên, nhi đồng cả nước nhân dịp Tết Trung thu

Nhân dịp Tết Trung Thu năm 2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có Thư gửi các cháu thiếu niên và nhi đồng cả nước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục