(HBĐT) - Vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid -19, thời gian qua, Hội LHPN tỉnh đã tích cực chỉ đạo các huyện, thành phố tổ chức đại hội (ĐH) điểm phụ nữ cấp cơ sở, tiến tới ĐH đại biểu Hội LHPN tỉnh lần thứ XVII và ĐH đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027. Do có sự chỉ đạo chặt chẽ, rút kinh nghiệm kịp thời sau các ĐH điểm, nên ĐH đại biểu phụ nữ cấp cơ sở đã thành công tốt đẹp.Ban chấp hành Hội LHPN xã Định Cư (Lạc Sơn) nhiệm kỳ 2021-2026 triển khai hội nghị lần thứ nhất ngay sau đại hội (ảnh chụp tháng 4/2021).

Đồng chí Hoàng Thị Duyên, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết: Sau khi nhận được các văn bản chỉ đạo đại hội của T.Ư Hội LHPN Việt Nam, BTV Hội LHPN tỉnh đã tích cực tham mưu Thường trực Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị số 63, ngày 14/9/2020 của BTV Tỉnh uỷ về lãnh đạo ĐH đại biểu phụ nữ các cấp tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026. Theo đó, BTV Hội LHPN tỉnh kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo và tổ chức thực hiện cùng với tập huấn về ĐH cho Hội cấp cơ sở. Hội LHPN tỉnh đã chọn tổ chức ĐH điểm cấp xã vào ngày 12/3/2021 tại xã Tân Mỹ (Lạc Sơn). Từ ĐH điểm, Hội LHPN tỉnh tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm đối với các đồng chí Chủ tịch Hội LHPN 10 huyện, thành phố và Chủ tịch Hội LHPN cấp xã tổ chức ĐH điểm của từng huyện, thành phố tham dự ĐH. Sau ĐH điểm, Hội LHPN tỉnh có thông báo bằng văn bản nội dung cần rút kinh nghiệm chỉ đạo ĐH đến các cấp Hội trong tỉnh. 

Cùng với chỉ đạo ĐH điểm, BTV Hội LHPN tỉnh chủ động tham mưu BTV Tỉnh ủy tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với ĐH đại biểu Hội LHPN các cấp. Đặc biệt, để thực hiện thành công ĐH cấp cơ sở, Hội LHPN các cấp phải "lựa” tình hình của dịch Covid-19, từ đó có kế hoạch tổ chức ĐH phù hợp, đảm bảo các yêu cầu về tổ chức ĐH an toàn. Đến ngày 22/7, 100% Hội LHPN xã, phường, thị trấn, đơn vị tổ chức thành công ĐH. ĐH đã kiện toàn đội ngũ cán bộ Hội chủ chốt bảo đảm chuẩn theo chức danh công chức cấp xã, với 150 đồng chí được kiện toàn chức danh Chủ tịch Hội LHPN xã (trong đó có 136 đồng chí tái cử); 151 đồng chí Phó Chủ tịch (trong đó có 120 đồng chí tái cử); 228 đồng chí trong BTV; 1.744 đồng chí trong BCH. 

Đồng chí Phạm Thị Phương, Chủ tịch Hội LHPN TP Hòa Bình chia sẻ: Yếu tố quyết định thành công và cũng là nét mới trong ĐH phụ nữ cấp cơ sở lần này là các cơ sở Hội đã xác định nhu cầu của hội viên, lựa chọn vấn đề ưu tiên, khâu đột phá, các giải pháp phù hợp để xây dựng mục tiêu, phương hướng hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ tới. Công tác chuẩn bị nhân sự, văn kiện ĐH, báo cáo kiểm điểm của BCH được thực hiện nghiêm túc, có phân tích nguyên nhân, những hạn chế, tồn tại. Kết quả, có 1.734 đại biểu được triệu tập dự ĐH. ĐH bầu 284 đồng chí vào BCH; 69 đồng chí vào BTV; có 20 đồng chí Chủ tịch Hội được bầu (gồm 19 Chủ tịch Hội LHPN xã, phường và 1 Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an thành phố) và 20 đồng chí Phó Chủ tịch Hội.

Tuy nhiên, cũng như Hội LHPN TP Hòa Bình, trong quá trình triển khai ĐH, các cơ sở Hội đều gặp khó khăn do dịch Covid-19. Hội LHPN các huyện, thành phố đã chỉ đạo Hội LHPN cơ sở đảm bảo các điều kiện tổ chức ĐH như: Nơi diễn ra ĐH phun sát khuẩn; kê bàn ghế, chỗ ngồi đảm bảo khoảng cách; ĐH có cán bộ y tế trực theo dõi sức khỏe; chuẩn bị đầy đủ khẩu trang, nước sát khuẩn...

Đồng chí Hoàng Thị Duyên, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết thêm: Thành công của ĐH cấp cơ sở là có sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Hội LHPN các huyện, thành phố và Hội LHPN tỉnh; sự phối hợp của Hội với các ngành, đoàn thể xã, phường, thị trấn; sự đồng thuận, hợp tác của cán bộ, hội viên phụ nữ. Đặc biệt, Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo, xây dựng mẫu các văn bản hướng dẫn, kế hoạch, đề án, quyết định, biểu mẫu... cụ thể, chi tiết, đồng bộ trong toàn tỉnh, tổ chức tập huấn về ĐH để triển khai đến các cấp Hội tham khảo, áp dụng. Cùng với đó, Hội LHPN cấp xã đã nghiên cứu, xây dựng, chuẩn bị chu đáo các nội dung liên quan đến ĐH, đặc biệt là công tác nhân sự, nội dung, chương trình, tuyên truyền khánh tiết, hậu cần phù hợp với tình hình dịch bệnh tại địa phương... để ĐH diễn ra thành công. Từ thành công của đại hội cấp cơ sở, Hội LHPN tỉnh tiếp tục chỉ đạo ĐH Hội LHPN cấp huyện (trong đó, đại hội điểm cấp huyện đã được tổ chức thành công tại huyện Lạc Thủy vào ngày 5/7) và ĐH đại biểu Hội LHPN tỉnh lần thứ XVII trong thời gian tới.


Hồng Duyên

Các tin khác


Phụ nữ huyện Tân Lạc chung sức xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM), những năm qua, Hội LHPN huyện Tân Lạc đã triển khai thực hiện nhiều hoạt động thiết thực gắn với đẩy mạnh các phong trào thi đua, vận động phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường (BVMT)... Qua đó nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phát huy tốt vai trò của phụ nữ thực hiện hiệu quả các tiêu chí xây dựng NTM.

Chủ tịch nước đặt vòng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thủ đô La Habana

Theo Đặc phái viên TTXVN, nhân dịp thăm hữu nghị chính thức Cộng hòa Cuba, sáng ngày 19/9, theo giờ địa phương, tại Thủ đô La Habana, Cộng hòa Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Cấp cao Việt Nam đã tới thăm, đặt vòng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong khuôn viên Công viên Hòa Bình.

Lãnh đạo UBND tỉnh dự gặp mặt, tặng quà Tết Trung thu 

(HBĐT) - Ngày 19/9, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với UBND TP Hòa Bình tổ chức chương trình gặp mặt, tặng quà Tết Trung thu cho trẻ em là con các cán bộ y tế thành phố đang tham gia phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 ngoại tỉnh. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo công tác bảo vệ trẻ em tỉnh đã tới dự.

Tọa đàm “Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch Covid-19"

(HBĐT) - Sáng 18/9, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Vụ Truyền thông và Thi đua Khen thưởng – Bộ Y tế tổ chức tọa đàm trực tuyến "Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch Covid-19”.

Vun đắp mối quan hệ truyền thống hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba

Chiều 18/9 theo giờ địa phương, tức sáng 19/9 theo giờ Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP) Noemi Rabaza Fernandez, Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam Maria Yolanda Ferrer Gomez và đại diện lãnh đạo các trường mang tên Bác Hồ, Nguyễn Văn Trỗi và Võ Thị Thắng đến chào Chủ tịch nước.

Chủ tịch nước gửi Thư tới thiếu niên, nhi đồng cả nước nhân dịp Tết Trung thu

Nhân dịp Tết Trung Thu năm 2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có Thư gửi các cháu thiếu niên và nhi đồng cả nước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục