Ngày 4/6, Ban Chỉ đạo (BCĐ) 515 tỉnh Hòa Bình tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (HCLS) và xác định danh tính HCLS còn thiếu thông tin giai đoạn 2021 - 2025. Dự hội nghị có Thiếu tướng Đoàn Hoài Nam, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 3 - Phó trưởng Ban Thường trực BCĐ 515 Quân khu 3. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng BCĐ 515 tỉnh chủ trì hội nghị.
Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trao bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sỹ.
Trong giai đoạn 2021 - 2025, BCĐ 515 tỉnh đã tập trung chỉ đạo, triển khai đồng bộ các giải pháp, đạt được nhiều kết quả quan trọng trong công tác tìm kiếm, quy tập HCLS và xác định danh tính HCLS còn thiếu thông tin. Từ năm 2021 đến nay đã tổ chức tìm kiếm, quy tập được 42 HCLS, góp phần đáp ứng nguyện vọng của thân nhân, gia đình liệt sĩ và nhân dân. Đã tiếp nhận hồ sơ và đề nghị xác định danh tính HCLS còn thiếu thông tin cho 117 liệt sĩ có nguyên quán tại tỉnh Hòa Bình, trong đó 92 liệt sĩ đã được cấp giấy báo tin mộ; Bộ CHQS tỉnh đã tra cứu, cung cấp thông tin cho gần 250 lượt thân nhân liệt sĩ của các địa phương trong và ngoài tỉnh. Bằng phương pháp giám định ADN, đã lập hồ sơ đề nghị giám định ADN để xác định danh tính HCLS cho 9 mộ; phối hợp với Cục Người có công giám định ADN để xác định danh tính 42 HCLS được cất bốc tại thôn Thạch Quyền, xã Cao Dương, huyện Lương Sơn; đã thực hiện hoàn trả 383 mẫu sinh phẩm HCLS sau giám định ADN vào đúng các phần mộ lại 6 nghĩa trang liệt sĩ tại các huyện: Mai Châu, Lạc Thủy, Yên Thủy, Lương Sơn và thành phố Hòa Bình theo đúng quy định.
Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân cung cấp thông tin và tham gia phối hợp xác minh, tìm kiếm được chú trọng, đạt hiệu quả thiết thực. Các cấp, các ngành và nhân dân trong tỉnh đã phát huy tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia vào nhiệm vụ đền ơn đáp nghĩa. Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí, phát thanh, truyền hình của Trung ương, tỉnh và Quân đội đăng nhiều tin, bài tuyên truyền; tổ chức đối thoại được 7 buổi; làm công tác dân vận gần 1.000 ngày công; khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho trên 500 lượt người dân trên địa bàn… Thông qua đó đã giúp các tổ chức, cá nhân hiểu sâu hơn chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác tìm kiếm, quy tập HCLS và xác định danh tính HCLS còn thiếu thông tin, từ đó tích cực cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ. Kết quả đã tiếp nhận được 1.250 thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ từ các tổ chức, cơ quan, đơn vị và thân nhân liệt sĩ; sửa đổi, đính chính thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và cung cấp giấy xác nhận theo quy định cho 455 liệt sĩ.
Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Đoàn Hoài Nam ghi nhận, đánh giá cao kết quả đạt được của tỉnh Hòa Bình trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện toàn diện các mục tiêu, kế hoạch đề ra, trong đó có nhiều nội dung thực hiện tốt, được Bộ Tư lệnh Quân khu 3 và Văn phòng BCĐ 515 quốc gia đánh giá cao. Đồng chí đề nghị thời gian tới, các cơ quan, đơn vị trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh rà soát, hoàn thiện hồ sơ, tài liệu; ứng dụng công nghệ trong lưu trữ, tra cứu thông tin; tăng cường phối hợp với các địa phương bạn trong công tác tìm kiếm, quy tập, xác minh danh tính liệt sĩ. Đặc biệt chú ý hoàn thiện đầy đủ các thủ tục, hồ sơ, kế hoạch đang và sắp thực hiện để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương mới ngay sau khi thực hiện đề án sắp xếp, tinh gọn bộ máy trong hệ thống chính trị và thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp.
Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận đề ra phương hướng thực hiện tốt hơn nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập HCLS và xác định danh tính HCLS còn thiếu thông tin giai đoạn tiếp theo.
Nhân dịp này, UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho 10 tập thể, 16 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ được giao giai đoạn 2021-2025.
Mạnh Hùng