Không dừng lại ở mức 17%/năm, lãi suất cho vay thỏa thuận đối với các khoản vay trung và dài hạn sau một thời gian ngắn triển khai đang được một số NHTMCP đẩy lên mức khá cao: 18-20%/năm.

Ngưỡng lãi suất này, theo đánh giá của nhiều chuyên gia, khó có thể bị phá bỏ và đạt ngưỡng cao hơn trong thời gian tới. Trong khi lãi suất cho vay ngắn hạn phục vụ nhu cầu sản xuất-kinh doanh theo quy định vẫn ở mức 12%/năm.

Diễn biến lãi suất cho vay thỏa thuận trên không nằm ngoài các dự báo của nhiều chuyên gia trước đó. Phó Chủ tịch Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia - TS. Lê Xuân Nghĩa - đưa nhận định, việc xóa bỏ trần lãi suất đối với các khoản vay trung dài hạn có thể làm cho lãi suất trong giai đoạn đầu tự do hóa cao lên nhưng sau đó sẽ giảm xuống và ổn định trở lại.

Dĩ nhiên trong thời điểm hiện nay, việc lãi suất cho vay tăng cao trong giai đoạn đầu sẽ khiến các DN gặp khó khăn trong việc bố trí vốn sản xuất. Song - như một chuyên gia tài chính nhận định - bản thân một số NH cũng không thích lãi suất tăng lên quá cao bởi sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động tài chính của NH. Các yếu tố tác động tới cả người vay và người cho vay được cho là những lý do khiến NHNN phải tính toán và thực hiện tự do hóa lãi suất theo từng bước nhằm tránh hiệu ứng sốc cho cả DN và NH.

Trong lúc đó, lãi suất tiền đồng trên thị trường liên NH lại chứng kiến những biến động trái chiều. Với doanh số đạt xấp xỉ 84.645 tỉ VND và 1,529 tỉ USD, thị trường liên NH tuần qua có sự sụt giảm cả về doanh số và lãi suất VND cũng như USD. Xu hướng giảm lãi suất giao dịch bình quân VND tiếp diễn đối với hầu hết các kỳ hạn và có mức giảm từ 0,25% đến mức cao nhất 1,41%/năm. Trong đó, lãi suất bình quân đối với kỳ hạn 2 tuần có mức giảm lớn nhất là 1,41%/năm trong lúc lãi suất bình quân kỳ hạn 12 tháng giảm 0,97%/năm so với lãi suất cùng kỳ hạn tuần trước.

                                                                           Theo Báo Laodong

Các tin khác


Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Khơi thông nguồn vốn tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng

(HBĐT) - Xác định nguồn vốn tín dụng có vai trò quan trọng đối với phát triển KT-XH địa phương, thời gian qua, ngành ngân hàng tỉnh đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp về tiền tệ, tín dụng góp phần tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng KT-XH ở mức hợp lý.

Hiện đại hóa công tác đánh giá người nộp thuế có dấu hiệu rủi ro trong quản lý, sử dụng hóa đơn

(HBĐT) - Nhằm góp phần hiện đại hóa công tác đánh giá người nộp thuế (NNT), nâng cao khả năng phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật thuế, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế, nâng cao tính tuân thủ pháp luật thuế của NNT, vừa qua, Tổng cục Thuế ban hành Quyết định số 18/QĐ-TCT về quy trình áp dụng quản lý rủi ro trong quản lý thuế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục