(HBĐT) - Hàng trăm năm qua, các thế hệ người Mường ở xã Nật Sơn (Kim Bôi) đã giữ gìn, phát huy những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mình. Đối với họ, chiêng và dân ca Mường không chỉ đơn thuần là nhạc cụ, âm nhạc mà đã trở thành giá trị văn hóa tinh thần không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt cộng đồng. Tiếng chiêng âm vang trong mỗi bản đã trở thành hình ảnh quen thuộc, gần gũi gắn liền với tâm hồn và đời sống tinh thần của bà con dân tộc Mường. Trong ngày tết cổ truyền, lễ hội đầu xuân, ngày mùa hay những chương trình văn hóa, văn nghệ của đồng bào nơi đây không thể thiếu âm thanh trầm bổng của tiếng chiêng. Giọng hát mượt mà, tha thiết của các làn điệu dân ca truyền thống.

 

            Các học viên tại lớp học trình diễn bài chiêng lóng chín.

 

Hiện nay, xã Nật Sơn có 2.018 nhân khẩu, 536 hộ gia đình chia thành 4 xóm, dân tộc Mường chiếm 85%. Trong đó, toàn xã chỉ có 10 mế biết đánh chiêng và hát dân ca Mường với khoảng 60 chiếc chiêng. Chiêng chủ yếu là tài sản chung của xóm làng để phục vụ các hoạt động văn hóa, văn nghệ.

 

Đứng trước thực trạng ngày càng mai một bản sắc văn hóa Mường, thế hệ con cháu không hiểu sâu sắc về chiêng và các làn điệu dân ca của người Mường. Vừa qua, xã đã mở lớp dạy về chiêng và hát dân ca Mường cho hạt nhân văn nghệ đến từ các xóm. Tham gia lớp học gồm 20 học viên ở 3 xóm: Rộc, Mát, Bưa Cầu. Xã đã mời nghệ nhân Đinh Thị Kiều Dung về trực tiếp giảng dạy, hướng dẫn, truyền tải các nội dung về cách đánh chiêng, hát dân ca Mường.

 

Tham gia lớp học, chị Bùi Thị Hồng (xóm Mát) chia sẻ:  Trước đây, tôi chỉ học đánh chiêng và hát dân ca Mường theo các mế. Thấy các mế đánh tò mò đánh theo chứ chưa được học một cách bài bản, chi tiết về cách đánh chiêng và hát dân ca Mường. Thời gian mở lớp học ít, chính vì vậy, chúng tôi luôn chăm chú lắng nghe nghệ nhân về cách dàn dựng, bố trí dàn chiêng; cách ngân nga trong làn điệu dân ca Mường. Tại đây, chúng tôi được học những bài dân ca Mường như: Đi đường, Bông trắng, bông vàng, Đeng queng, Mời trầu và điệu hát ru ban đêm Đập bông bông. Bài chiêng nâng cao là bài lóng chín.

 

Đồng chí Bùi Văn Thảo, Chủ tịch UBND xã Nật Sơn cho biết: Trước tình trạng ngày càng mai một của văn hóa Mường, tiếng chiêng không còn tròn trịa, thanh thoát, sâu lắng; các làn điệu dân ca của người Mường không được mượt mà, thiết tha, say đắm như trước. Để góp phần phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường và phục vụ phong trào văn hóa, văn nghệ cho các ngày lễ lớn, trong thời gian tới, xã sẽ mở thêm các lớp dạy đánh chiêng và hát dân ca Mường cho nhiều đối tượng khác nhau. Hy vọng, từ những lớp học, trong tương lai không xa, tiếng chiêng lại ngân vang thường xuyên trên vùng đất Nật Sơn để động viên bà con hăng hái thi đua lao động sản xuất, xây dựng bản làng ấm no, hạnh phúc.

 

 

                                                                      Thu Thủy

 

Các tin khác


Độc đáo nghề dệt thổ cẩm của đồng bào Mông ở huyện Mù Cang Chải

Một phụ nữ Mông ở Mù Cang Chải chia sẻ nghề dệt thổ cẩm từ lâu đã gắn liền với cuộc sống sinh hoạt hằng ngày và được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, mang nét văn hóa độc đáo của phụ nữ Mông.

Sự trỗi dậy của những minh tinh gốc châu Á tại kinh đô Hollywood

Bằng tài năng của mình, cô gái mồ côi gốc Việt Lana Condor đã có được chỗ đứng tại Hollywood; nơi chưa dành nhiều ưu ái cho các gương mặt châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng.

Không tổ chức Hội báo toàn quốc năm 2020 do dịch Covid-19

Ngày 21-2, Hội Nhà báo Việt Nam có công văn gửi các đơn vị phối hợp tổ chức Hội báo toàn quốc năm 2020 và hội nhà báo các cấp về việc không tổ chức Hội báo toàn quốc năm 2020.

Độc đáo nghi thức đi cày đầu xuân trong lễ Khai hạ Mường Bi

(HBĐT) - Ở các bản Mường, hình ảnh con trâu luôn gắn bó với người nông dân. Theo những người nông dân trong bản Mường, việc cày, bừa bằng trâu sẽ giúp cho đất đai được làm kỹ, cây lúa ít bị sâu bệnh. Bởi vậy, người dân vùng Mường Bi (Tân Lạc) vẫn duy trì việc cày, bừa, làm đất cấy lúa bằng trâu.

Gặp hai nghệ nhân ưu tú lĩnh vực văn hóa dân gian

(HBĐT) - Năm 2019, Hòa Bình có 10 nghệ nhân được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú” ở các loại hình: tập quán xã hội và tín ngưỡng, trình diễn nghệ thuật dân gian. Những ngày đầu xuân, chúng tôi đã có dịp gặp 2 trong 10 nghệ nhân ấy.

Phát động ba cuộc tranh tài mỹ thuật lớn

Sáng 20-2, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức phát động đồng thời ba sự kiện mỹ thuật lớn trong thời gian tới: Festival mỹ thuật trẻ 2020, Triển lãm mỹ thuật Việt Nam 2020, Cuộc thi và Triển lãm tranh đồ họa các nước ASEAN lần thứ ba - Việt Nam 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục