(HBĐT) - Chúng tôi về xã Bao La, một trong những xã được đánh giá là mạnh và chắc trong phong trào xây dựng gia đình văn hóa (GĐVH) của huyện Mai Châu với tỷ lệ đạt luôn trên 70%. Bao La giờ đây đã khởi sắc, đường làng, ngõ xóm bê tông sạch đẹp, nhà văn hóa khang trang… Người dân cần mẫn, chăm lo phát triển kinh tế. Với gần 90% dân số là dân tộc Thái, hầu như gia đình nào cũng chuyên tâm nuôi dạy con cái chăm ngoan, học giỏi, phụng dưỡng ông bà, cha mẹ và tích cực tham gia công việc xã hội.


Đến thăm gia đình ông Hà Văn Phúc, xóm Nà Mòn, một trong những GĐVH tiêu biểu nhiều năm liên tục của xã Bao La. ông chia sẻ: Để có thể hài hòa trong gia đình, tôi luôn lấy sự đoàn kết, yêu thương, kính trọng làm đầu. Người bố, người mẹ phải luôn là tấm gương sáng cho các con, đối xử bình đẳng với các con từ những việc nhỏ nhất. ở miền núi, không chỉ có gia đình mà chuyện họ hàng, bản làng có vị trí quan trọng. Khi gia đình có chuyện buồn, chuyện vui, bản làng đều chia sẻ, động viên kịp thời. Tôi luôn ý thức xây dựng GĐVH không phải vì danh hiệu, vì giấy khen của xã, của huyện mà là để giữ gìn nề nếp gia phong, duy trì cuộc sống ấm no, hạnh phúc, làm nền tảng cho các con.


Cán bộ văn hóa xã Bao La, huyện Mai Châu đến hộ dân vận động đăng ký xây dựng gia đình văn hóa.

Để phong trào xây dựng GĐVH đến được với mọi người dân, cấp ủy, chính quyền xã đã thực hiện nhiều giải pháp tuyên truyền. Ngay từ đầu năm, UBND xã Bao La tổ chức tuyên truyền trên loa phát thanh, trong các cuộc họp xóm để người dân nắm rõ nội dung, mục đích, ý nghĩa của việc đăng ký, xây dựng danh hiệu GĐVH. Từ đó toàn xã hưởng ứng nhiệt tình với 100% hộ đăng ký xây dựng GĐVH. Xóm có trách nhiệm rà soát lại, chốt danh sách và gửi lên Ban chỉ đạo phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” xã. Trong năm, Ban chỉ đạo xóm, xã phối hợp chặt chẽ để theo dõi những hoạt động của các gia đình đã đăng ký, cuối năm đưa ra bình xét xem gia đình nào đạt, chưa đạt ở điểm nào, phân tích cụ thể để các gia đình rút kinh nghiệm, nếu đã đạt rồi cần phát huy, gìn giữ, nếu chưa đạt cần cố gắng… Để tránh tình trạng hàng xóm láng giềng "nể” nhau, ngoài nhận xét, đánh giá, lãnh đạo xóm tổ chức bỏ phiếu kín thể hiện tính dân chủ, công khai trong bình xét danh hiệu.

Với cách làm này, tỷ lệ GĐVH của xã Bao La luôn ở mức trên 70%/năm. Năm 2016, toàn xã có 578 hộ thì có 422 hộ đạt danh hiệu GĐVH (đạt 73%), trong đó có 222 hộ đạt GĐVH 2 năm liên tiếp và 88 hộ đạt GĐVH tiêu biểu, xuất sắc. 6/8 xóm đạt danh hiệu làng văn hóa cấp huyện. Sau khi đạt danh hiệu GĐVH, xã tổ chức tôn vinh, khen thưởng với mục đích làm gương cho các gia đình khác. Có như vậy, danh hiệu GĐVH mới có sức lan tỏa và được người dân hưởng ứng.

Đồng chí Hà Văn Hiệp, Phó Chủ tịch UBND xã Bao La cho biết: Những năm qua, phong trào xây dựng GĐVH đã thực sự làm thay đổi cuộc sống người dân, các tệ nạn xã hội ngày càng giảm. Bao La xuất hiện nhiều mô hình làm kinh tế giỏi góp phần nâng cao đời sống người dân. Thu nhập bình quân của xã đạt gần 16 triệu đồng/người/năm. Nhiều gia đình duy trì 3 - 4 thế hệ cùng chung sống hòa thuận, không xảy ra bạo lực gia đình; xóa bỏ những hủ tục trong ma chay, cưới hỏi. Bản sắc văn hóa truyền thống của người Thái được giữ gìn và phát huy.

                                                                              Thu Thủy


Các tin khác


Việt Nam có thêm 1 Công viên Địa chất toàn cầu

Ngày 7/7, Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 209 đã thông qua Quyết định của Hội đồng Công viên Địa chất toàn cầu công nhận Công viên Địa chất Đắk Nông của Việt Nam là Công viên Địa chất toàn cầu.

Người đam mê làn điệu then

Đến thôn Khuổi Tặc, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) hỏi thăm anh Văn Tiến Khởi (trong ảnh) thì ai cũng biết bởi anh có tiếng là người yêu hát then trong vùng. Bằng niềm đam mê, tình yêu với các làn điệu dân ca quê hương, anh Khởi đã góp không nhỏ vào việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Tày.

Thanh Hóa đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị

Hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, Hội Di sản và cổ vật Thanh Hoa tỉnh Thanh Hóa tổ chức đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị.

Cuộc đua “ấn bản đặc biệt”

Thị trường sách đang sôi động với cuộc cạnh tranh về các ấn bản đặc biệt. Có vẻ như các nhà xuất bản, nhà sách tung ra những ấn phẩm này bên cạnh các ấn bản phổ thông với mong muốn sách bán chạy hơn, nhưng liệu điều đó có đúng và cần thiết ?

Đại sứ quán Hoa Kỳ hỗ trợ tu sửa thành nhà Hồ

Thành nhà Hồ, phần mái vòm và cổng thành phía nam vừa được tu sửa xong với sự tài trợ của Đại sứ quán Hoa Kỳ. Dự án vừa được khánh thành tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá.

Nét mới trong công tác thông tin, tuyên truyền, cổ động ở huyện Cao Phong

(HBĐT) - Vốn có nền tảng, bề dày kinh nghiệm trong công tác thông tin, truyền thông, bước vào năm 2020, trước hàng loạt sự kiện lớn của đất nước, địa phương, Trung tâm VH-TT&TT huyện Cao Phong đã tạo "luồng gió mới” trong công tác thông tin, tuyên truyền, cổ động.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục