Với hơn 20 năm cầm bút, bằng sức sáng tạo mãnh liệt và bền bỉ, Lưu Quang Vũ đã để lại một khối lượng tác phẩm phong phú, đa dạng, nhiều giá trị.

Kỷ niệm 30 năm ngày mất của Lưu Quang Vũ (29/8/1988- 29/8/2018), sáng nay (29/8), tại thành phố Đà Nẵng, Viện Văn học phối hợp với Đại học Duy Tân tổ chức Hội thảo khoa học "Cuộc đời và sự nghiệp văn học Lưu Quang Vũ”.

Toàn cảnh Hội thảo.

Hội thảo là dịp để các nhà nghiên cứu trong nước tiếp tục thảo luận, tổng kết sự nghiệp sáng tác của Lưu Quang Vũ, công bố những nghiên cứu và kiến giải mới về đóng góp của ông đối với nền văn học nghệ thuật nước nhà. Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học nghệ thuật Trung ương, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ dự và phát biểu tại Hội thảo.

Hội thảo nêu bật cuộc đời, sự nghiệp và những cống hiến to lớn của nhà thơ, nhà văn, nhà viết kịch nổi tiếng Lưu Quang Vũ đối với nền văn học nước nhà. Lưu Quang Vũ sinh tại xã Thiệu Cơ, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ, nhưng quê gốc ở quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, là con trai nhà viết kịch Lưu Quang Thuận và bà Vũ Thị Khánh. Tuổi thơ Lưu Quang Vũ sống tại Phú Thọ cùng cha mẹ. Khi hoà bình lập lại (1954) gia đình ông chuyển về sống tại Hà Nội. Thiên hướng và năng khiếu nghệ thuật của ông đã sớm bộc lộ từ nhỏ và vùng quê trung du Bắc Bộ đó đã in dấu trong các sáng tác của ông sau này.

Các tác phẩm của Lưu Quang Vũ đã để lại dấu ấn trong lòng công chúng Việt Nam. Từng sống những năm tháng tuổi trẻ trong chiến tranh, vào bộ đội chiến đấu, ông trở về sống trong thời kỳ khó khăn của nước nhà: kinh tế bao cấp. Các vở kịch, truyện ngắn, thơ của Lưu Quang Vũ giàu tính hiện thực và nhân văn, in đậm dấu ấn của từng giai đoạn trong cuộc sống của ông, nhất là những năm 80 của thế kỷ trước. Với tuổi đời còn khá trẻ, 40 tuổi ông đã là tác giả của gần 50 vở kịch và hầu hết các vở kịch của ông đều được các đoàn kịch, chèo gây dựng thành công dưới sự chỉ đạo của nhiều đạo diễn nổi tiếng. Rất nhiều các tác phẩm của ông đã làm sôi động sân khấu Việt Nam thời kỳ đó như: Hồn Trương Ba da hàng thịt, Lời thề thứ 9, Bệnh sĩ, Khoảnh khắc và vô tận, Ông không phải bố tôi, Tôi và chúng ta, Tin ở hoa hồng, Nàng Sita...

Tại Hội thảo, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ có bài phát biểu xúc động nêu bật tài năng Lưu Quang Vũ. "Dẫu biết rằng, trong cuộc sống cũng như trong sáng tạo văn học, nghệ thuật, Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ là hai nửa của nhau, người này là của người kia: "Phút cuối cùng tay vẫn trong tay/ Ta đã có những ngày vui sướng nhất/ Đã uống cả những men nồng và rượu chát/ Đã đi qua cùng tận của con đường/ Sau vô biên dẫu chỉ có vô biên/ Buồn đã tới và lúa đồng đã gặt”. 

PGS-TS Nguyễn Thế Kỷ - Tổng Giám đốc Đài TNVN, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Phê bình Văn học nghệ thuật Trung ương phát biểu khai mạc Hội thảo.

Ông Nguyễn Thế Kỷ xúc động nhớ lại, ngày 29/8 cách đây 30 năm về trước, giới văn nghệ sỹ và công chúng yêu nghệ thuật cả nước vô cùng bàng hoàng, đau xót khi nhận tin dữ: vợ chồng nghệ sĩ nổi tiếng Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh và cháu Lưu Quỳnh Thơ đột ngột ra đi sau 1 vụ tai nạn giao thông khủng khiếp. Sự ra đi của họ để lại khoảng trống lớn cho văn học, nghệ thuật nước nhà. Đặc biệt là lĩnh vực sân khấu và thơ, nơi mà  cả hai đang ở vào độ chín, sự thành công chói sáng.

Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng lý luận phê bình Văn học nghệ thuật Trung ương, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ bày tỏ: "Với hơn 20 năm cầm bút, bằng sức sáng tạo mãnh liệt và bền bỉ, Lưu Quang Vũ đã để lại một khối lượng tác phẩm phong phú, đa dạng, nhiều giá trị. Trong số những tác phẩm ấy, chắc chắn sẽ có những tác phẩm đã và sẽ vượt qua thử thách khắc nghiệt của thời gian, trở thành tài sản tinh thần quý giá cho nhiều thế hệ mai sau. Là một người có viết kịch, làm thơ, làm công tác lý luận, phê bình văn học nghệ thuật, cá nhân tôi đã và đang học được rất nhiều điều từ Lưu Quang Vũ và thực lòng, rất kính trọng và biết ơn Anh. Anh ấy, chị Xuân Quỳnh, cháu Quỳnh Thơ đã và sẽ sống cùng chúng ta".

Tại hội thảo, các tham luận phần lớn tập trung vào lĩnh vực kịch. Theo Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ, sức hấp dẫn và khả năng thu hút của kịch Lưu Quang Vũ trước hết nằm ở tính dấn thân, tính dự báo, tính đối thoại và tính khát vọng đổi mới. Đó là những tác phẩm đi thẳng vào những vấn đề nóng bỏng nhất của cuộc sống đương đại. Lưu Quang Vũ đã đem đến ngọn lửa của tình yêu và khát vọng, buộc chúng ta phải nghĩ, phải hành động và dám vượt lên khó khăn, thử thách để đổi mới.

Còn ông Nguyễn Hữu Sơn, Phó Viện trưởng Viện Văn học, Tổng Biên tập Tạp chí Nghiên cứu Văn học cho rằng, bản thân Lưu Quang Vũ thời đó cũng đã phải gánh chịu những dư luận, những tiếng nói trái chiều.

"Ở đây tôi rất tâm đắc với ý kiến của đồng chí Nguyễn Thế Kỷ, tức là tác phẩm phải nhìn thẳng vào sự thật, đề cập đến những vấn đề sâu sắc của cuộc sống, những vấn đề đang đặt ra. Bản thân nhà viết kịch phải vượt qua được chính mình để dám nhìn thẳng vào sự thật thì vấn đề mới khơi gợi, tạo nên những trao đổi, quan tâm của người xem, người đọc. Lưu Quang Vũ đã khai thác các đề tài từ văn học dân gian, từ chính sử, từ đời sống đương đại và kể cả những câu chuyện đang đặt ra trong đời sống", ông Nguyễn Hữu Sơn nhấn mạnh.

Hội thảo khoa học về "Cuộc đời và sự nghiệp của Lưu Quang Vũ” do Viện Văn học phối hợp với trường Đại học Duy Tân tổ chức nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày mất Lưu Quang Vũ. Đây là một hoạt động có ý nghĩa về nhiều mặt, không chỉ tôn vinh những đóng góp của nhà thơ, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ mà còn góp phần khẳng định những thành tựu của nền văn học nghệ thuật nước nhà và của sự nghiệp đổi mới đất nước.

Ông Lưu Kim Khánh, em con chú ruột Lưu Quang Vũ kỳ vọng qua Hội thảo này sẽ có thêm nhiều tác phẩm của Lưu Quang Vũ, nhất là các tác phẩm kịch được dịch sang nhiều thứ tiếng. "Về mảng này tôi nghĩ cũng rất là khó. Vì để dịch một tác phẩm như "Hồn Trương Ba da hàng thịt” sang tiếng  Anh mà để tải được 90% tinh thần của anh Lưu Quang Vũ tôi nghĩ cực kỳ khó và phải có những chuyên gia dịch. Trong các trường Đại học lớn trên thế giới, đặc biệt như Đại học Mỹ môn sân khấu rất mạnh. Đối với đất nước mình có sẵn vốn liêng như vậy mà không phát huy thì cũng uổng", ông Lưu Kim Khánh chia sẻ.

Các tham luận "Chiến tranh và thân phận con người: Sự gặp gỡ giữa Lưu Quang Vũ với Trịnh Công Sơn”, "Cảm thức cô đơn trong thơ  Lưu Quang Vũ”, "Diễn ngôn về sự khuyết tật trong kịch Lưu Quang Vũ”, "Hồn Trương Ba da hàng thịt, vở diễn đạt số phận văn hóa”… đã lắng lại trong lòng người nghe nỗi day dứt, "cảm thức cô đơn”, thương tiếc một tài năng./.

 

 

 

                             TheoVOV

Các tin khác


Hơn 600 bộ áo dài lung linh khoe sắc tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám

Các bộ sưu tạp áo dài không chỉ tôn vinh nét đẹp văn hóa dân tộc, các mẫu thiết kế còn thể hiện sự giao lưu văn hóa khi khai thác họa tiết từ nét đẹp văn hóa truyền thống của 15 nước trên thế giới.

Thưởng thức ẩm thực Hòa Bình ở ngã ba bãi Sang

(HBĐT) - Khu vực ngã ba Bãi Sang (trước thuộc xã Đồng Bảng, nay thuộc xã Đồng Tân, huyện Mai Châu) từ lâu đã được biết đến là điểm dừng chân ăn uống quen thuộc của những lái xe đường dài trên tuyến đường Hà Nội, Hòa Bình – Sơn La. Thực phẩm tươi sống, chế biến theo cách truyền thống cộng với những gia vị đặc trưng cùng với giá cả phải chăng khiến cho ẩm thực ngã ba bãi Sang ngày càng hấp dẫn thực khách. Giờ đây, không chỉ có lái xe đường dài, ngã ba bãi Sang đã trở thành điểm dừng chân không thể thiếu của khách du lịch trên cung đường khám phá Tây Bắc. Nhiều nhà hàng mới được xây dựng, kiến trúc đẹp, chất lượng phục vụ sang trọng càng làm cho ẩm thực ngã ba bãi Sang thêm nức tiếng.

Mê mẩn Trà sư trong vũ khúc hoàng hôn

(HBĐT) - Du lịch để chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ diệu của thiên nhiên chính là một cách tận hưởng cuộc sống trọn vẹn. Hoàng hôn cũng là khoảnh khắc chuyển giao như một phép màu kỳ lạ, Trà Sư duyên dáng khoác lên mình chiếc "phượng bào” đỏ rực kiêu sa hòa quyện cùng sắc vàng quý tộc dệt nên thước lụa tinh tế lấp lánh nắng chiều. Tác phẩm nghệ thuật được chế tác công phu từ bàn tay tạo hóa, toát lên vẻ đẹp lộng lẫy đồng điệu trong không gian chẳng khác chi cảnh vật "địa đàng trần gian”. Nếu bạn đang cảm thấy mỏi mệt, một buổi chiều thư giãn và chìm trong khung cảnh lãng mạn, đắm mình trong không gian ảo diệu của ánh hoàng hôn ở Trà Sư sẽ là gợi ý tuyệt vời dành cho bạn.

Chính phủ hỗ trợ hoạt động sáng tạo tác phẩm báo chí, văn học nghệ thuật chất lượng cao

Ngày 8/4/2021, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quyết định số 558/QĐ-TTg về Chương trình hỗ trợ hoạt động sáng tạo tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật, báo chí ở Trung ương và các Hội Văn học nghệ thuật địa phương; hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao ở các Hội Nhà báo địa phương giai đoạn 2021 - 2025 (Chương trình).

Huyện Yên Thủy: Xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh

(HBĐT) - Đó là một trong những nội dung lớn của phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" được Ban Chỉ đạo phong trào huyện Yên Thủy tích cực triển khai. Qua đó, tác động mạnh mẽ đến đời sống văn hóa, xã hội, góp phần quan trong hoàn thành nhiệm vụ phát triển KT-XH, AN-QP của địa phương, củng cố, tăng cường hệ thống chính trị ở cơ sở.

Ngày hội Phiên chợ vùng cao Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 4/4, trong chuỗi sự kiện hướng tới dịp kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30 /4/1975- 30/4/2021), ngày Quốc tế lao động 1/5, UBND huyện Mai Châu tổ chức Ngày hội Phiên chợ vùng cao với việc mở lại Phiên chợ vùng cao được diễn ra vào Chủ nhật hàng tuần tại thị trấn Mai Châu và chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ đặc sắc. Đây cũng là hoạt động khởi động kích cầu du lịch trên địa bàn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục