(HBĐT) - Với mong muốn giữ gìn bản sắc văn hóa, nét đẹp truyền thống của đồng bào dân tộc trên từng chiếc mũ, chiếc áo, hơn 10 năm qua, HTX dệt thổ cẩm Vọng Ngàn, xã Mãn Đức (Tân Lạc) miệt mài dệt những tấm vải, đem theo ước mơ khôi phục nghề truyền thống của dân tộc mình.


Sản phẩm dệt thổ cẩm của HTX Vọng Ngàn, xã Mãn Đức (Tân Lạc) bán tại nhiều gian hàng, phiên chợ, đem lại thu nhập cao cho mỗi thành viên.

Bà Bùi Thị Lan Phượng, Phó Giám đốc HTX dệt thổ cẩm Vọng Ngàn cho biết: "Nghề dệt thổ cẩm của người dân tộc Mường đã có từ thời xa xưa. Trước kia, công cụ dệt chỉ là khung cửi thô sơ bằng gỗ, tre. Do đó, để tạo nên một sản phẩm hoàn chỉnh thì người thợ dệt phải mất rất nhiều công sức. Sự ra đời của sản phẩm dệt may công nghiệp với mẫu mã đa dạng, hiện đại đã đẩy nghề dệt thổ cẩm thủ công đến chỗ khó khăn. Nhiều thợ dệt giỏi  không còn mặn mà và nghề cứ thế mai một. Vì lòng đam mê, ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Mường nói riêng và đồng bào dân tộc Tây Bắc nói chung, tôi và những thợ dệt tâm huyết đã tìm cách khôi phục lại nghề".

HTX dệt thổ cẩm Vọng Ngàn thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2008 với 13 thành viên, gồm các chị em thợ dệt lành nghề có tâm huyết. Đến nay, HTX xã phát triển đến 103 thành viên, trải rộng tại các địa bàn các xã: Mãn Đức, Thanh Hối, Quy Hậu, Đông Lai với hàng trăm khung dệt. HTX có những bước khởi đầu đầy khó khăn. Trước sự phát triển của thời đại, các sản phẩm dệt may công nghiệp dần lấn át sản phẩm dệt thủ công truyền thống. Cơ sở vật chất hạn chế, nguồn nguyên liệu khan hiếm, đầu ra sản phẩm khó khăn, nhiều người nản chí... Những thành viên tâm huyết đã tích cực tuyên truyền cho thế hệ trẻ về ý thức bảo tồn nét văn hóa dân tộc. Hàng ngày, các thành viên còn tới các thôn, xóm vận động các chị em học nghề, hỗ trợ thu mua sản phẩm.

Theo bà Bùi Thị Lan Phượng: "Ngoài việc kêu gọi các nguồn hỗ trợ từ chính quyền các cấp, mỗi người thợ đều phải nỗ lực, cố gắng để nghề không bị mai một. Không chỉ phục vụ dệt các sản phẩm theo văn hóa dân tộc Mường, HTX còn liên tục sáng tạo, cải tiến mẫu mã, kết hợp chất liệu mới để sản phẩm thêm bền, đẹp".

Ước mơ khôi phục nghề dệt thổ cẩm của bà Phượng và những người thợ tâm huyết dần trở thành hiện thực. HTX đã nhận được sự quan tâm của các cấp, ngành chức năng hỗ trợ, mở các lớp dạy nghề dệt thổ cẩm cho lao động nông thôn. Nhờ đó, HTX đã phát triển được thêm hàng chục khung dệt tại các xã: Mỹ Hòa (Tân Lạc), Kim Sơn (Kim Bôi), Tân Phong (Cao Phong), góp phần xóa đói - giảm nghèo, phát triển KT-XH địa phương.

Nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm dệt thổ cẩm của người dân trong và ngoài tỉnh ngày càng nhiều, nhất là tại các khu du lịch đã trở thành cơ hội giúp HTX phát triển mạnh mẽ. Các sản phẩm của HTX hiện có mặt tại các gian hàng khu du lịch Khoang Xanh Suối Tiên, Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam, thị trường Hà Nội và các vùng lân cận. Hiện, mỗi tháng, HTX xuất hơn 1.200 sản phẩm các loại, gồm túi xách, khăn, ví, mũ... với hoa văn thổ cẩm bắt mắt được làm hoàn toàn thủ công, nhiều sản phẩm độc đáo, màu sắc hiện đại được khách hàng gần xa ưa chuộng. Năm 2018, tổng doanh thu từ bán các sản phẩm dệt thổ cẩm của HTX đạt trên 1,8 tỷ đồng, đem lại thu nhập bình quân từ 1-2 triệu đồng/người/tháng. Trong Lễ hội Khai hạ Mường Bi năm 2019, gian hàng của HTX Vọng Ngàn đã bán được hơn 700 sản phẩm thổ cẩm các loại. Nguồn thu nhập từ dệt thổ cẩm đã góp phần xóa đói - giảm nghèo, giải quyết việc làm cho nhiều lao động.

"Để các sản phẩm dệt thổ cẩm của HTX vươn xa hơn nữa tới những thị trường lớn, HTX mong muốn các cấp chính quyền có thêm chính sách hỗ trợ, đầu tư về cơ sở vật chất, tạo điều kiện quảng bá, giới thiệu sản phẩm để các sản phẩm dệt thổ cẩm ngày càng có chỗ đứng, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc" - bà Bùi Thị Lan Phượng chia sẻ.

                                                                            Hoàng Anh


Các tin khác


Báo Hòa Bình được trao giải C "Bìa báo Tết đẹp" tại Hội báo toàn quốc năm 2019

(HBĐT) - Hội báo toàn quốc năm 2019 diễn ra từ ngày 15 - 17/3/2019 tại Bảo tàng Hà Nội với nhiều hoạt động phong phú như: trưng bày báo chí, các thiết bị kỹ thuật phục vụ ngành báo chí, tọa đàm, hội thảo...

Xung quanh việc tổ chức Festival Nghệ thuật quốc tế “Đáo Xuân Chín” tại xã Lâm Sơn (Lương Sơn)

(HBĐT) - Theo thông tin từ họa sĩ Đào Anh Khánh tại cuộc họp báo được tổ chức sáng ngày 18/3/2019 ở thung lũng "Gầm Trời”, xã Lâm Sơn, (Lương Sơn), triển lãm Đáo Xuân Chín - Festival nghệ thuật quốc tế sẽ chính thức được diễn ra liên tục trong 24 giờ, từ 14h30 ngày 23/3/2019 đến 14h30 ngày 24/3/2019 với nhiều nội dung. Tuy nhiên, theo ngành chức năng tỉnh Hòa Bình, tính đến thời điểm ngày 18/3/2019, chỉ có duy nhất hoạt động triển lãm tranh là được cấp phép triển lãm theo Giấy phép số 156/GP-MTNATL ngày 21/12/2018 của Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh, triển lãm (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch). Tất cả các hoạt động biểu diễn nghệ thuật còn lại đều chưa được cấp phép. Ngoài ra, thông tin về vấn đề đảm bảo an ninh trật tự mà họa sĩ Đào Anh Khánh cung cấp cho báo chí về việc có lực lượng Công an tỉnh Hòa Bình, huyện Lương Sơn, xã Lâm Sơn tham gia bảo vệ tại lễ hội đã được lãnh đạo Công an tỉnh Hòa Bình khẳng định là không chính xác.

Huyện Cao Phong nâng cao chất lượng phong trào Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) huyện Cao Phong được cấp ủy, chính quyền huyện quan tâm, chỉ đạo thực hiện đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Huyện Mai Châu thu hút 12 dự án đầu tư cho du lịch

(HBĐT) - Trên địa bàn huyện hiện đang có 12 dự án đầu tư cho du dịch, trong đó có 11 dự án được UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư với tổng vốn đăng ký 178,142 tỷ đồng, vốn đầu tư đã, đang thực hiện 150,741 tỷ đồng. Tiêu biểu như dự án du lịch sinh thái Cha Lang, xã Mai Hịch; dự án khu du lịch Suối Tù, xã Bao La, Piềng Vế; dự án du lịch sinh thái, văn hóa, làng nghề tại các xóm thuộc thị trấn Mai Châu, xã Chiềng Châu, xã Nà Phòn...

Phó Chủ tịch Giáo hội Phật giáo Việt Nam: Đức Phật không dạy "thỉnh vong giải nghiệp"

Chia sẻ với phóng viên TTXVN về việc chùa Ba Vàng (Uông Bí, Quảng Ninh) truyền bá "thỉnh vong giải nghiệp”, thu hàng trăm tỷ đồng, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam bày tỏ "rất buồn cho hình ảnh của Phật giáo".

Triển lãm chuyên đề “Tìm lại ký ức”

Sáng 21-3, tại TP Hồ Chí Minh, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh phối hợp Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức khai mạc Triển lãm chuyên đề "Tìm lại ký ức”.