(HBĐT) - Chiếm tới hơn 80% dân số, đồng bào dân tộc Mường huyện Kim Bôi không chỉ giữ gìn bản sắc văn hóa trong lời ăn, tiếng nói, ngôn ngữ, phong tục tập quán, trang phục của dân tộc mình mà còn qua vốn văn hóa dân gian, bảo tồn chiêng Mường, các làn điệu dân ca, các trò chơi, bộ môn thể thao dân tộc.


Nổi bật trong thời gian gần đây, với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền và các ngành chức năng, trên địa bàn huyện đã thành lập và duy trì hoạt động của 28 CLB văn hóa, văn nghệ ở 28 xã, thị trấn, mỗi CLB thu hút sự tham gia của trên 30 thành viên. Hàng năm, huyện mở các lớp truyền dạy chiêng Mường với 80 học viên/lớp. Ngoài ra, phối hợp với các nhà trường tổ chức dạy đánh chiêng, hát các làn điệu dân ca của dân tộc Mường, múa sênh tiền của dân tộc Dao... vào các dịp sinh hoạt hè.


Lễ hội Mường Động tái hiện sắc màu văn hóa của người Mường, thu hút hàng vạn lượt du khách.

Huyện cũng chỉ đạo các xã, thị trấn đẩy mạnh phong trào xây dựng làng văn hóa, "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, giữ gìn ANTT, phòng - chống tội phạm... Trong Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc tổ chức vào tháng 11 hàng năm, người dân nô nức tham dự, xúng xính trang phục váy áo của dân tộc mình, đánh chiêng, biểu diễn nhạc cụ, hát, múa dân tộc là những hình ảnh thường thấy của bà con nơi đây. Sức lan tỏa sâu rộng của các phong trào tạo động lực bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống

Bên cạnh những nét đặc trưng về văn hóa, huyện Kim Bôi chú trọng khôi phục các lễ hội của người Mường. Từ năm 2016 đến nay, huyện đã làm hồ sơ khoa học đề nghị UBND tỉnh công nhận và cho phép tổ chức Lễ hội Mường Động cấp huyện. Lần đầu tiên, Lễ hội Mường Động được phục dựng vào dịp Tết Nguyên đán 2017. Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Lễ hội Mường Động lại được diễn ra hướng tới chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập huyện, đồng thời đáp ứng nhu cầu văn hóa, tinh thần của nhân dân, quảng bá tiềm năng du lịch địa phương. Lễ hội đã thu hút hơn 11 vạn du khách nhờ phần lễ được tái hiện sinh động, phần hội đặc sắc với màn trình tấu chiêng Mường hoành tráng, tiết mục múa bông của các cô gái Mường cùng nhiều hoạt động văn hóa, thể thao như thi người đẹp trình diễn trang phục Mường, bóng chuyền nam, nữ, kéo co, bắn nỏ, đẩy gậy... Nhân dịp này, di tích đình Chiềng Động, xã Vĩnh Đồng được đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Hướng tới kỷ niệm 60 năm thành lập huyện, trong những tháng đầu năm 2019, huyện Kim Bôi được đón 2 Bằng công nhận di tích cấp tỉnh gồm di tích lịch sử chùa Bôi - xã Nam Thượng, di tích cách mạng đình Lập - xã Lập Chiệng. Với những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, các cơ quan chuyên môn và nhân dân trong lưu giữ giá trị văn hóa đã góp phần làm phong phú đời sống tinh thần của người dân, thúc đẩy KT -XH phát triển.


Bùi Minh


Các tin khác


Khai mạc Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc

Chào mừng kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh (2-9-1945 - 2-9-2019), 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 – 2019), tối ngày 18-8, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Sơn La, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp tỉnh Sơn La tổ chức khai mạc Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XIV năm 2019.

Đến nơi "rồng vàng hạ thế” ở Hải Phòng

(HBĐT) - Một điểm đến ở Đồ Sơn (Hải Phòng) đang ngày càng thu hút đông đảo du khách trong và ngoài thành phố đến thăm quan là tháp Tường Long. Đây là di tích văn hóa lịch sử nghìn năm tuổi, được xem là nơi "rồng vàng hạ thế", nằm trên đỉnh Long Sơn - ngọn núi đầu tiên trong 9 ngọn núi chạy dọc bán đảo Đồ Sơn.

Bế mạc Hội thi Tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo

(HBĐT) - Ngày 16/8, tại Cung Văn hóa tỉnh đã diễn ra lễ bế mạc Hội thi tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam khu vực Miền núi phía Bắc và các tỉnh lân cận. Tới dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Tạo, Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở, Bộ TT&TT.

53 tỷ đồng điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Hạ tầng du lịch huyện Lạc Thủy

(HBĐT) - HĐND tỉnh vừa ban hành Nghị quyết số 153/NQ-HĐND về việc phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Hạ tầng du lịch huyện Lạc Thủy.

Khẩn trương đưa đề án “Dạy và học tiếng nói, chữ viết dân tộc Mường” đi vào cuộc sống

(HBĐT) - Tỉnh ta hiện có trên 63% dân số là đồng bào người dân tộc Mường, tuy nhiên, có một thực tế là bản sắc văn hóa dân tộc Mường, nhất là tiếng nói đã bị phai nhạt khá nhiều. Lợi thế về bản sắc văn hóa các dân tộc nói chung, dân tộc Mường nói riêng cũng chưa được khai thác, phát huy hiệu quả để làm động lực cho phát triển KT-XH của tỉnh. Do đó, sau một thời gian nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng, Đề án "Dạy và học tiếng nói, chữ viết dân tộc Mường” được ban hành đã mang đến nhiều hy vọng, kỳ vọng mới cho việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc địa phương cũng như phát huy tiềm năng, lợi thế nội lực trong bản sắc văn hóa dân tộc Mường.

Lễ hành hương La Vang năm 2019

Trong hai ngày 14 - 15/8, tại Trung tâm hành hương Đức Mẹ La Vang (xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị), Tổng Giáo phận Công giáo Huế tổ chức Lễ hành hương thường niên La Vang năm 2019.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục