(HBĐT) - Thật lạ kỳ khi ở thời buổi cuộc sống ngày càng gấp gáp, hối hả như hiện nay mà vẫn có biết bao người phụ nữ trong tỉnh vẫn thủy chung, đam mê, nuôi dưỡng mái tóc và hạnh phúc khi sở hữu mái tóc dài đẹp vô cùng làm tương tư, xao xuyến biết bao người.

Nhiều nữ sinh ở huyện Tân Lạc vẫn đam mê để mái tóc dài tự nhiên.

Chị Hà Hằng là người dân tộc Thái có mái tóc dài được nhiều văn nhân cho rằng đẹp nhất bản Lác - Mai Châu. Trời phú cho chị mái tóc dài, đen nhánh, thướt tha với làn da trắng hồng của con gái mới lớn. Mái tóc dài đã tạo nên sức hút riêng có ở chị. Ban ngày, chị búi tóc đi làm đồng. Sau thời gian lao động, vào những lúc thư thái, chị thả mái tóc tự nhiên đi bộ trên cánh đồng xanh mướt mắt, làn tóc nhẹ bay như tiên nữ. Hình ảnh gội đầu, chải tóc, hong tóc bên suối, trước hiên nhà, cửa voóng, mái tóc thoang thoảng hương thơm của hoa bưởi dưới nắng sớm hay lúc hoàng hôn đã lọt vào ống kính của các tay máy chuyên nghiệp và được đăng tải trên một số tạp chí nổi tiếng của thế giới. Tối về, chị buông mái tóc dài tham gia biểu diễn văn nghệ phục vụ khách du lịch, tìm hiểu, trải nghiệm bản sắc văn hóa quê hương. Mái tóc bồng, bước chân nhẹ theo điệu xòe, điệu sạp làm say lòng, để lại hình ảnh rất đẹp của người thiếu nữ Thái Mai Châu.

Chị Thanh Hương ở Lương Sơn cũng là một trong những phụ nữ có mái tóc dài đẹp. Chị là công nhân ở KCN Lương Sơn. Làm công nhân đáng lý phải để ngắn, gọn gàng, thế nhưng chị lại có niềm yêu tóc, để tóc, giữ tóc... Đặc biệt, chị Hương có người chồng rất yêu thương và có lẽ cũng từ mái tóc của chị. Mái tóc của chị là niềm tự hào của riêng anh. Anh sẵn sàng nghỉ cả kinh doanh, đưa vợ đi bất kỳ đâu, đến mọi nơi, nhất là các địa phương khu vực miền núi phía Bắc để trải nghiệm, cùng vợ tìm nhưng phương pháp tự nhiên để dưỡng tóc lâu dài. Anh cũng rất đam mê ghi lại những khoảnh khắc vợ thả tóc bềnh bồng theo làn gió trong không gian nhà sàn, rừng mơ, mận trắng xóa ở vùng cao Tây Bắc vào xuân. 

Những người nuôi tóc dài nổi tiếng ở Hòa Bình không thể không kể đến chị Bùi Bích. Không chỉ xinh đẹp, chị Bích còn là người phụ nữ có mái tóc dài và đẹp ở vùng đất Mường Thàng Cao Phong. Chị để tóc đã được nhiều năm. Mái tóc khỏe, mượt, suôn và mọc nhanh lạ kỳ. Mỗi lần, chị cắt mấy chục phân mà vẫn lại dài tới tận gót chân. Chị Bùi Bích thường xuyên tham gia các lễ hội, sự kiện đem lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho quan khách xa gần. Đứng trên bục giảng, chị được học sinh thân yêu gọi là nàng tiên tóc dài. 

Thực tế, nuôi tóc dài cũng gặp khá nhiều phiền toái trong sinh hoạt, đời sống. Tóc dài chỉ cần từ 1,5m trở lên khi vấn lên đi xe máy phải đội mũ bảo hiểm cũng bất tiện, khi tắm biến nước muối ngấm vào tóc xác sơ hay muốn ngủ cũng phải lựa thế nằm. Gội đầu, nhiều khi cũng cần có người trợ giúp và mất thời gian. Thế nhưng, đối với chị em đam mê nuôi dưỡng tóc dài thì không mấy bận tâm với những phức tạp đó. Quan trọng là được chăm tóc, giữ tóc thật tự nhiên, đen bóng, mượt mà. Chỉ gội đầu bằng bồ kết, vỏ bưởi, hương nhu, lá sả... hong tóc không dùng máy sấy, mà chỉ dùng gió tự nhiên hoặc quạt để giữ cho tóc khỏe, suôn mượt lâu bền. 

Tiến sỹ Nguyễn Hồng Mạc, công tác lâu năm trong ngành GD&ĐT nay đã về hưu là người đam mê vẻ đẹp của mái tóc dài phụ nữ. Ông cho biết: Hòa Bình là vùng đất trong lành, phụ nữ đẹp và duyên dáng có tiếng. Đặc biệt có nhiều phụ nữ đẹp chịu khó khó chăm chút, nuôi dưỡng, gìn giữ mái tóc dài để thương, để nhớ  cho biết bao người. Những địa phương có nhiều phụ nữ đẹp để tóc dài là Cao Phong, Mai Châu. Học sinh nhiều trường THPT Tân Lạc, Kim Bôi, Lạc Sơn cũng hình thành phong trào nuôi dưỡng mái tóc dài tự nhiên. Mấy năm trước, ông Mạc đã lập diễn đàn tạo cơ hội cho những phụ nữ đẹp có mái tóc dài gặp gỡ, chia sẻ, bầu bạn. Đến nay, diễn đàn đã có sự tham gia của 57 người phụ nữ đẹp để tóc dài. Nhiều người có mái tóc dài lên đến 1,8 - 2m. Ông dự định thành lập Câu lạc bộ dành cho những người phụ nữ có mái tóc dài đẹp lấy tên là "Suối tóc mây Hòa Bình”. Đa phần những phụ nữ có mái tóc dài ấn tượng là phụ nữ đẹp. Hầu hết là họ dùng phương thức tự nhiên để dưỡng tóc, chăm tóc và coi mái tóc dài là niềm tự hào để trân quý. Chỉ cần lướt qua, trong gió đã thoang thoảng như có, như không hương bưởi, bồ kết, hương sả... nhẹ nhàng bay làm ngơ ngẩn biết bao người bởi suối tóc mây Hòa Bình.

                                                                             L.T

Các tin khác


Khai mạc Hội thi tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam khu vực miền núi phía Bắc và các tỉnh lân cận

(HBĐT) - Tối 14/8, tại Cung Văn hóa tỉnh, Bộ TT&TT phối hợp với UBND tỉnh tổ chức khai mạc Hội thi tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam khu vực miền núi phía Bắc và các tỉnh lân cận. Tới dự có các đồng chí: Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT; Đinh Văn Dực, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng một số sở, ban, ngành.

Khai mạc Triển lãm ảnh về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 14/8, tại tỉnh Hòa Bình, Bộ TT&TT phối hợp với UBND tỉnh tổ chức lễ khai mạc Triển lãm ảnh Hội thi tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam khu vực miền núi phía Bắc và các tỉnh lân cận. Tới dự có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Cục Thông tin cơ sở - Bộ TT&TT; lãnh đạo Sở VH,TT&DL, Sở TT&TT tỉnh.

Đình Lập - địa điểm tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ I

(HBĐT) - Đình Lập trước đây thuộc xã Hạ Bì - nay là xã Lập Chiệng (Kim Bôi). Từ ngày 21-25/5/1948, tại đây diễn ra Đại hội Đảng bộ tỉnh Hòa Bình lần thứ I. Đây là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, có giá trị lịch sử to lớn, là mốc son chói lọi đánh dấu sự trưởng thành của Đảng bộ tỉnh trong thời kỳ cách mạng kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Công bố Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Lễ vía bà Linh Sơn Thánh Mẫu - núi Bà Đen”

Sáng 14-8 (nhằm 14-7 âm lịch), UBND tỉnh Tây Ninh tổ chức công bố Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia "Lễ vía bà Linh Sơn Thánh Mẫu - núi Bà Đen”. Đồng chí Trương Mỹ Hoa, nguyên Bí thư T.Ư Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam dự lễ.

Điện ảnh Việt Nam đoạt 5 giải tại Liên hoan phim Locarno

Tại Liên hoan phim Locarno (Thụy Sĩ) năm nay, 'Cu Li Never Cries' - dự án của đạo diễn Phạm Ngọc Lân - thắng hai giải. Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên và nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc thắng một giải với 'Tro tàn rực rỡ'.

Nhà tù Hòa Bình - nơi những đốm lửa nhỏ thổi bùng phong trào cách mạng vùng đất "bốn Mường"

(HBĐT) - Nơi đây, gần 200 tù chính trị từng bị giam giữ. Cũng chính nơi đây, chi bộ đầu tiên của Đảng trên đất Hòa Bình bắt đầu hoạt động. Trong thời kỳ tiền khởi nghĩa tháng 8/1945, nhà tù Hoà Bình được coi như một mốc son của phong trào cách mạng địa phương. Những người tù cộng sản với bản lĩnh và niềm tin chiến thắng như những đốm lửa nhỏ thổi bùng lên phong trào cách mạng vùng đất "bốn Mường". 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục