(HBĐT)-Xin chữ và cho chữ là nét văn hóa có từ lâu đời thể hiện truyền thống trọng chữ nghĩa, trọng tri thức của người Việt và mong muốn có được may mắn, tài lộc, phúc thọ tựu tề. Có thể nhiều người không hiểu rõ về ý nghĩa của từng con chữ ( vì đó là chữ Nho), nhưng vẫn không thể ngó lơ qua bàn bút nghiên của các thầy đồ ở nơi đền, chùa, di tích…!

 


Thầy đồ trẻ khắc họa nét thư pháp tại Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam tại Cao Phong.

Những mùa xuân trước, cùng bạn bè trẩy hội thăm quan di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám- trường đại học đầu tiên của Việt Nam ở Thăng Long - Hà Nội;  Đền thờ thầy giáo Chu Văn An và Khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc ở tỉnh Hải Dương; Chùa Keo- Thái Bình…, tôi không quên hòa mình vào dòng người xin chữ. Vì muốn thông hiểu thêm về ý nghĩa của từng con chữ cũng như tìm hiểu rõ về thú chơi "thư pháp” của những người trẻ hôm nay tôi thường lân la hỏi chuyện thầy đồ và được biết: Xin chữ, xin câu đối là một phong tục đẹp của người dân đất Việt trong mỗi dịp xuân về. Như lời thơ của cố giáo sư Vũ Đình Liên: "Mỗi năm hoa đào nở/ Lại thấy ông đồ già/ Bày mực Tàu, giấy đỏ/ Bên phố đông người qua”. Thực tế, cũng có thời điểm người dân không mấy mặn mà với nét văn hóa độc đáo này. Chứng kiến bước thăng trầm ấy thi sĩ, nhà giáo, giáo sư Vũ Đình Liên thốt lên rằng: "… Nhưng mỗi năm, mỗi vắng/ Người thuê viết nay đâu/ Giấy đỏ buồn không thắm/ Mực đọng trong nghiên sầu”… Nhưng, đó đã là chuyện của những năm xưa (những năm 1930) khi cố giáo sư viết bài thơ "Ông Đồ” năm 1936.

Khi đất nước đổi mới, muôn dân có cuộc sống sống no, bản sắc văn hóa được bảo tồn và phát huy, tục xin chữ lại được duy trì, theo đó tạo sự thăng hoa cho thú chơi "thư pháp”. Người cho chữ không chỉ là những ông đồ già mà có cả những ông đồ trẻ là môn sinh chuyên ngành Hán Nôm, đam mê thư pháp. Người xin chữ thuộc mọi lứa tuổi: giới trẻ (lứa tuổi học sinh, sinh viên) thường "xin” chữ Trí, chữ Tuệ, mong có kiến thức rộng, hiểu biết nhiều; chữ "Học”, nhắc nhở chuyên cần học tập; chữ Thành, cầu mọi việc đều tốt đẹp. Lứa tuổi trung niên thường "xin” chữ Phát, mong muốn thành đạt, giàu có; chữ "Vinh”, để được công thành danh toại; chữ Quý, thể hiện sang trọng hiển vinh; chữ Hiếu; sống thảo hiền, quan tâm tới bề trên và chữ "Tâm”, chữ "Đức”, chữ "Nhẫn” để răn mình. Người già thường "xin” chữ Phúc, mong muốn có "tài, lộc, thọ, khang, ninh”; chữ Lộc, để có cuộc sống ấm áp, đầy đủ bớt phải lo toan; chữ Đức, sống có đức độ để phúc lộc lại cho con, cháu, chắt; chữ ninh: yên bình, bình an...

Cũng bởi việc " xin chữ”  là một phong tục đẹp và ngày càng có nhiều người trẻ biết đến nên mấy năm gần đây, Hòa Bình cũng đã có một số điểm để xin chữ như: Chùa Hòa Bình Phật Quang- thành phố Hòa Bình,  Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam tại Cao Phong, hay trong các "Lễ hội Xuân hồng”, "Ngày  Chủ nhật đỏ”- tức ngày hội hiến máu tình nguyện có thể dễ dàng  nhập được hình ảnh thầy đồ cho chữ.  Cầm trong tay chữ "Lộc” vừa xin ở bàn bút nghiên tọa tại Chùa Hòa Bình Phật Quang, bà Nguyễn Thị Lan, Phường Phương Lâm - thành phố Hòa Bình chia sẻ: "Tuy không biết nhiều về chữ Hán Nôm, nhưng nghe giảng về nghĩa của từ, rồi ngắm nhìn nét thư pháp của các thầy đồ cho chữ tôi mê lắm. Bởi thế khi đến với chốn đền chùa, các điểm di tích tôi thường chen chân để xin chữ. Năm nay, đến chùa vào đầu năm mới tôi xin chữ Lộc (chữ thường đứng giữ trong bộ Tam đa Phúc - Lộc - Thọ) để cầu may mắn, tài tộc, phúc tốt lành cho con cháu. Nhưng trên hết, việc xin chữ của tôi là để gìn giữ một phong tục đẹp”!
                   

     Lam Nguyệt

Các tin khác


Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - Hội tụ và lan tỏa trong đời sống cộng đồng

Lịch sử dựng nước và giữ nước mấy nghìn năm của dân tộc Việt Nam được mở đầu bằng thời đại Hùng Vương với công lao dựng nước của các Vua Hùng. Công lao ấy được cộng đồng người Việt khắc ghi ngàn đời nay, trở thành truyền thống cao đẹp với triết lý "Con người có tổ có tông”. Người Việt đã suy tôn các vua Hùng là Thủy tổ của dân tộc, nên việc thờ cúng Hùng Vương đã trở thành tập quán, tín ngưỡng và cứ thế được trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Xao xuyến vẻ đẹp hàng cây xóm Đằm

(HBĐT) - Tháng 3 này là thời đẹp nhất của hàng cây bàng trên đường vào xóm Đằm, phường Dân Chủ (TP Hòa Bình). Ai yêu vẻ đẹp thiên nhiên không thể không đến xóm ngắm hàng bàng mùa thay lá, chồi non đâm lộc. Thời tiết giao hòa chuyển mùa cũng là mùa cây bàng thay lá. Lòng lắng lại bình yên cảm nhận sự chuyển giao thời tiết với những bâng khuâng luyến nhớ, xao xuyến mênh mang.

Triển khai xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể tỉnh lần thứ ba 

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 23 ngày 25/2/2020 xét tặng danh hiệu "Nghệ nhân Nhân dân”, "Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể tỉnh Hòa Bình lần thứ ba - năm 2021.

Xây dựng tác phong người lính đảo cho chiến sỹ trẻ

(HBĐT) - Con đường từ cảng của đảo Trần, xã Thanh Lân, huyện Cô Tô (Quảng Ninh) lên Trạm ra đa 480 dài hơn 4 km. Phương tiện duy nhất lên trạm là đi bộ. Điều kiện sinh hoạt trên trạm khó khăn, có khi nước ngọt phải gánh từ chân núi lên. Chiến sỹ Nguyễn Văn Hoàng, quê ở Hải An (Hải Phòng) cho biết: Tôi nhập ngũ tháng 2/2019. Sau 1 năm vào quân đội, việc gì tôi cũng làm được, từ gấp chăn màn, nấu cơm, trồng rau… Những việc như thế ở nhà chẳng bao giờ phải làm, tất cả phụ thuộc vào bố mẹ. Sau này ra quân, tôi có thể tự lập được, không để gia đình lo lắng. Lúc đầu, tôi cũng hụt hẫng bởi những sinh hoạt ràng buộc về thời gian, lại sống trong một hòn đảo khó khăn nhiều về vật chất. Nhưng nhờ sự quan tâm động viên, ân cần chỉ bảo của cán bộ trong đơn vị đã giúp tôi an tâm và tự tin rất nhiều mỗi khi được giao nhiệm vụ.

Đẩy mạnh tuyên truyền, tạo không khí thi đua sôi nổi thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng 

(HBĐT) - Theo chỉ đạo của BTV Tỉnh ủy, các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, Nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của đại hội và những quan điểm, chủ trương, định hướng lớn của Đảng; cổ vũ, động viên toàn Đảng, toàn dân và toàn quân thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp.

Tạm dừng các hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa, thể thao không cần thiết phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Ngày 26/3, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 445/UBND-KGV về việc tạm dừng các hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa, thể thao không cần thiết nhằm tăng cường phòng, chống dịch Covid-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục